Chứng khoán Việt Nam đi lùi so với thế giới, vì đâu?

Hạnh Phúc

12:41 15/04/2015

BizLIVE - Các chính sách mới được ban hành và có hiệu lực trong thời gian qua đã tác động mạnh mẽ đến thị trường chứng khoán. Tuy nhiên các chuyên gia phân tích cho rằng xu thế giảm của thị trường hiện chỉ mang tính ngắn hạn.

Chứng khoán Việt Nam đi lùi so với thế giới, vì đâu?

Trong khi kinh tế trong nước tăng trưởng tốt, thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới hầu hết đang cán các mốc kỷ lục, thì TTCK Việt Nam lại tụt dốc, mất thanh khoản. Nhà đầu tư đang tỏ thái độ "bức xúc" về việc ban hành những chính sách mới và trách nhiệm của Ủy ban Chứng khoán trong thời gian qua.

Trả lời về mối lo ngại này tại buổi giao lưu trực tuyến: Sức bật của TTCK quý II, đại diện cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, TS. Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường cho rằng, vấn đề bất cập hiện nay là các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô trong quý I/2015 đều tốt (GDP tăng trưởng cao, CPI giảm thấp), tình hình tài chính doanh nghiệp quý I tương đối tốt, nhưng chỉ số giá cổ phiếu và tính thanh khoản của TTCK lại không được như kỳ vọng. 

Tuy nhiên, theo ông, thời gian qua, tác động của Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước siết chặt dòng vốn tham gia vào TTCK; vấn đề xử lý nợ xấu của các doanh nghiệp cũng như hệ thống ngân hàng chưa được triệt để, đặc biệt là quá trình tái cấu trúc lại một số ngân hàng thương mại yếu kém (như mua lại ngân hàng âm vốn chủ sở hữu, hợp nhất, sáp nhập một số ngân hàng yếu kém lại với nhau, hoặc với các ngân hàng mạnh hơn) cũng tác động tới tâm lý nhà đầu tư.

TS. Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban chứng khoán Nhà nước

Xu hướng cấu trúc lại danh mục đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài thông qua việc bán ra các cổ phiếu cũng tác động nhất định đến tâm lý nhà đầu tư trong nước. Ngoài ra, tâm lý kỳ vọng vào các sản phẩm, chính sách mới về TTCK chưa được đáp ứng cũng ảnh hưởng nhất định đến thị trường.

Để hỗ trợ thị trường phát triển ổn định, vững chắc, hiện nay, Uỷ ban Chứng khoán đang tập trung vào hoàn thiện các văn bản, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường.

Cụ thể như, sửa đổi Nghị định 58 để tăng tính hiệu lực của pháp lý đối với việc phát hành, niêm yết, nới lỏng sở hữu nước ngoài, gắn cổ phần hóa, đấu giá, thoái vốn Nhà nước với niêm yết, đăng ký giao dịch; sửa đổi Thông tư về công bố thông tin và Thông tư về quản trị công ty để tạo ra sự minh bạch trong hoạt động doanh nghiệp.

Ngoài ra, sẽ trình Chính phủ Nghị định về thị trường chứng khoán phái sinh để tạo thêm công cụ phòng vệ rủi ro và đầu tư cho thị trường. Đồng thời, Uỷ ban Chứng khoán cũng nỗ lực trong việc xúc tiến đầu tư, nâng hạng cho thị trường để thu hút các dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng Phòng phân tích CTCK Sacombank (SBS) nhận định hoạt động chứng khoán quý I vừa qua khá khó khăn khi thị trường bị tác động tâm lý từ Thông tư 36 ảnh hưởng đến dòng tiền và cả hoạt động bán ròng liên tục của khối ngoại trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng Phòng phân tích CTCK Sacombank (SBS)

Tuy nhiên, có thể thấy trong quý I, hoạt động rút vốn của khối ngoại không đáng kể và nếu so với cùng kỳ năm trước, dòng tiền đầu tư của khối ngoại vẫn khá ổn định.

"Trong thời gian tới, hoạt động cổ phần hóa DNNN sẽ diễn ra mạnh mẽ và yêu cầu thúc bách thị trường có thêm nhiều sản phẩm chất lượng hơn. Tôi cho rằng, Chính phủ sẽ có những cơ chế thông thoáng hơn, kích thích dòng tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán", ông nhận định.

Kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp năm 2014 và đặc biệt năm nay một số ngành dự báo nhiều khả quan là nền tảng cơ bản cho thị trường tăng trưởng. Thị trường có thể có những giai đoạn điều chỉnh, nhưng sẽ không đáng kể và xu hướng chung sẽ là tăng trưởng trong năm nay.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng giám đốc CTCK Tân Việt (TVSI) cũng cho rằng xu thế giảm của thị trường trong thời gian vừa qua chỉ mang tính ngắn hạn.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng giám đốc CTCK Tân Việt (TVSI): Tôi kỳ vọng TTCK sẽ có sự hồi phục trong quý II/2015.

Hiện thanh khoản của thị trường đã giảm ở mức rất thấp chứng tỏ áp lực bán ra đã không còn nhiều, và đáy của thị trường chỉ nằm quanh khu vực này. Với tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn dự báo, doanh nghiệp hoạt động tốt hơn thì thị trường từ nay đến cuối năm sẽ hồi phục. 

Về nhóm cổ phiếu, như đã đề cập ở những câu hỏi trước, những mã cổ phiếu ngành dầu khí đã giảm sâu như PVD, PVS...và các cổ phiếu ngành ngân hàng... đáng được các nhà đầu tư quan tâm.

HẠNH PHÚC

Bảng giáThị trường

VN-Index 917.45 ▼ -22.71 (-2.48%)

 
VN-Index 917.45 -22.71 -2.48%
HNX-Index 111.78 -2.03 -1.82%
UPCOM 54.28 -0.19 -0.36%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%

Emagazine