Chứng khoán Việt có trở lại thời hoàng kim nhờ TPP?

Nguyên Minh

10:25 12/10/2015

BizLIVE -

Chỉ số chứng khoán từng tăng rất mạnh sau khi Việt Nam gia nhập WTO. Liệu lịch sử này có lặp lại sau khi vào TPP?

Chứng khoán Việt có trở lại thời hoàng kim nhờ TPP?

Ông Trần Minh Hoàng - Trưởng bộ phận Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược thị trường CTCK Vietcombank.

Trao đổi tại chương trình Tọa đàm và Giao lưu trực tuyến "TPP trong mắt doanh nghiệp Việt" do BizLIVE tổ chức sáng nay tại Hà Nội, ông Trần Minh Hoàng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược thị trường CTCK Vietcombank đã đưa ra nhận định về vấn đề này. 
Ông Trần Minh Hoàng cho biết những chuyển biến tích cực rõ nét từ nền kinh tế luôn là yếu tố nền tảng cơ bản cho việc hình thành một xu hướng tăng điểm bền vững của thị trường. Tương tự như WTO, việc Việt Nam vào TPP cũng hứa hẹn sẽ đem lại một bước chuyển mình vượt bậc cho nền kinh tế Việt Nam. 
Khi chính thức có hiệu lực, TPP sẽ mở ra một khu vực thương mại tự do bao trùm 40% GDP toàn cầu. TPP không chỉ giảm và gỡ bỏ rào cản thuế quan mà còn thúc đẩy thương mại và kích thích mở rộng đầu tư. 
Trưởng bộ phận Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược thị trường CTCK Vietcombank khẳng định: "Với những ưu thế về địa lý, sự ổn định của kinh tế, chính trị đi cùng những chính sách khuyến khích và thu hút đầu tư nước ngoài, bên cạnh việc hưởng lợi từ mở rộng thị trường và đẩy mạnh xuất khẩu, Việt Nam nhiều khả năng sẽ được đón nhận luồng vốn đầu tư mạnh mẽ, từ đó hỗ trợ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo nền tảng cho đà tăng của thị trường cổ phiếu trong trung và dài hạn". 
Như vậy, khả năng thị trường lấy lại thời hoàng kim là hoàn toàn có thể. Điều quan trọng Việt Nam cần tận dụng hiệu quản những lợi thế mà TPP đem lại, cần có những chính sách và biện pháp quản lý đúng đắn để hạn chế luồng vốn đầu tư nóng.
Được biết, sau khi đàm phán thành công, hiệp định TPP cũng cần một thời gian tương đối nữa để đi đến ký kết và sau đó chính thức áp dụng tại các quốc gia thành viên đi cùng với việc sửa đổi luật, nếu cần, và các văn bản hướng dẫn thực thi đi kèm. Quá trình này có thể mất hơn 1 năm. 
Do đó, vị chuyên gia này cho rằng trong năm 2016 sắp tới, TPP có thể cũng đã có những tác động tích cực bước đầu lên nền kinh tế và thị trường cổ phiếu nhưng chưa nhiều. "Tôi kỳ vọng vào một hiệu ứng mạnh mẽ và rõ nét hơn nữa trong giai đoạn sau đó, tức là từ khoảng 2017 trở đi" - ông Trần Minh Hoàng chia sẻ.
Trên thực tế, trong mấy phiên gần đây khối ngoại đã quay trở lại mua ròng sau thời gian dài bán ròng, ông Hoàng cho rằng TPP kích thích đầu tư, tạo kỳ vọng về sự bứt phá của nền kinh tế nói chung và thị trường cổ phiếu nói riêng. Do đó, TPP là yếu tố không chỉ khơi thông mà còn hấp dẫn và thúc đẩy dòng vốn ngoại chảy vào TTCK Việt Nam.
Ngay sau thông tin hiệp định TPP được ký kết, nhiều nhóm cổ phiếu bao gồm cả nhóm dệt may, thủy sản, bất động sản đã tăng rất tốt. Đối với nhóm cổ phiếu bất động sản, về mặt ngắn hạn, sự tăng giá đến tư hiệu ứng ăn theo TPP.
Tuy nhiên về lâu dài, sâu xa, việc ký TPP ngoài giúp mở ra thị trường xuất khẩu còn tăng cường vốn đầu tư. Hai nhóm hưởng lợi rõ rệt từ TPP sẽ là cho thuê văn phòng và nhà ở phân khúc cao cấp rõ ràng.

NGUYÊN MINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 822.99 ▲ 3.56 (0.43%)

 
VN-Index 822.99 3.56 0.43%
HNX-Index 109.58 0.28 0.26%
UPCOM 54.19 -0.13 -0.24%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%

BizLIVE - Gặp gỡ