Chứng khoán Trung Quốc khởi sắc: Chuyên gia kinh tế vẫn lo ngại

Lệ Chi

08:37 11/07/2015

Các biện pháp hiện tại chỉ có thể giúp bình ổn thị trường, không phải là một giải pháp lâu dài đối với thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Chứng khoán Trung Quốc khởi sắc: Chuyên gia kinh tế vẫn lo ngại

Thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ chịu thiệt hại nhiều nhất. (Ảnh: AFP)

Nhờ những biện pháp hỗ trợ của chính phủ, thị trường chứng khoán Trung Quốc hôm nay (10/7), tiếp tục chứng kiến những dấu hiệu tích cực khi hàng loạt các chỉ số chứng khoán tăng điểm. Trong khi các nhà đầu tư bắt đầu lạc quan thì giới chuyên gia vẫn tỏ ra lo ngại về những tác động của thị trường toàn cầu đối với thị trường chứng khoán Trung Quốc..

Trong phiên giao dịch hôm nay, các chỉ số chứng khoán Trung Quốc tiếp tục phục hồi mạnh mẽ theo đà tăng của thị trường từ hôm qua. Chỉ số CSI300 index của các công ty lớn niêm yết trên 2 sàn Thượng Hải và Thâm Quyến đã tăng thêm 6,1% trong ngày hôm nay trong khi chỉ số chứng khoán quan trọng nhất Trung Quốc là Thượng Hải Composite Index cũng tăng 5,45%.

Có được sự phục hồi này là nhờ một loạt các biện pháp hỗ trợ khẩn của chính phủ nhằm ngăn chặn đà lao dốc không phanh của thị trường chứng khoán. Đặc biệt là việc Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã cấm các cổ đông lớn và quan chức điều hành cấp cao của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán bán cổ phần trong vòng 6 tháng tới.

Nhiều nhà đầu tư rất lạc quan trước sự khởi sắc của thị trường: “Thị trường sẽ tiếp tục phục hồi. Vì thế tôi rất lạc quan. Tôi cho rằng những biến động gần đây chỉ là sự chao đảo trong ngắn hạn và là xu hướng giảm điểm trong ngắn hạn. Về lâu dài, đây là một thị trường lạc quan”.

“Trong một hoặc hai năm, nền kinh tế Trung Quốc có thể chưa dược tốt lắm. Tuy nhiên, trong trung và dài hạn, kinh tế Trung Quốc sẽ dần bước vào một giai đoạn mới tốt đẹp hơn”, các nhà đầu tư lên tiếng.

Thị trường lạc quan trước một loạt các biện pháp hỗ trợ của chính phủ, song vẫn có những lo ngại cho rằng, sự “uể oải” của thị trường toàn cầu có thể đè nặng lên các thị trường mong manh của Trung Quốc. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, các biện pháp trên chỉ có thể giúp bình ổn thị trường ở thời điểm hiện tại, song sẽ không phải là một giải pháp lâu dài.

chung khoan trung quoc khoi sac: chuyen gia kinh te van lo ngai hinh 1
Ông Vishnu Varathan, chuyên gia kinh tế cấp cao của Ngân hàng Mizuho nhấn mạnh: “Nếu thị trường toàn cầu không cải thiện thì nguy cơ là thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể trượt dốc trở lại. Do đó, chúng ta vẫn cần phải chuẩn bị cho những sự biến động mạnh hơn nữa và thậm chí là cả việc cổ phiếu tiếp tục bị bán tháo”.

Nhiều chuyên gia cũng khuyến cáo tình trạng “rơi tự do” trên các thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể là dấu hiệu về một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hơn cuộc khủng hoảng tại Hi Lạp trong tương lai.

Tờ Thời báo kinh tế của Ấn Độ đưa ra 5 nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc bị sức ép mạnh như vậy, trong đó có tốc độ tăng trưởng kinh tế đang chậm lại và sự hoang mang của giới đầu tư...

Chính phủ Trung Quốc dự kiến công bố số liệu về GDP quý II/2015 vào ngày 15/7 tới. Nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán tăng trưởng GDP quý này dưới 7%, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Theo VOV

Bảng giáThị trường

VN-Index 924.4 ▼ -2.85 (-0.31%)

 
VN-Index 924.4 -2.85 -0.31%
HNX-Index 110.45 -0.46 -0.42%
UPCOM 54.1 0.04 0.07%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine