Chứng khoán Trung Quốc: Càng lỗ càng “máu”?

Thảo mai

15:23 09/07/2015

BizLIVE - Việc chính phủ Trung Quốc cổ vũ khi chứng khoán tăng điểm và can thiệp mạnh khi thị trường đi xuống đã ảnh hưởng tới uy tín họ trong mắt nhà đầu tư nước ngoài.

Chứng khoán Trung Quốc: Càng lỗ càng “máu”?

Ảnh minh họa.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc ngày 8/7 tiếp tục lao dốc bất chấp nỗ lực cầm cương của nhà chức trách để ngăn đà “bốc hơi” của hàng nghìn tỷ USD chỉ trong vòng vài tuần.

Chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải giảm ngay 8% chỉ sau vài phút mở cửa, dừng lại ở mức giảm 5,9% vào cuối ngày. Phần lớn cổ phiếu niêm yết trên sàn sụt giá 10% - mức giảm tối đa cho phép trước khi cổ phiếu bị ngưng giao dịch.

Chỉ số Shenzhen Composite trên sàn Thâm Quyến và chỉ số Hang Sheng của Hong Kong lần lượt giảm 2,5% và 5,8%. Tính trên hai sàn lớn của đại lục, chỉ có vỏn vẹn 2 mã cổ phiếu tăng điểm.

Chỉ số Shenzhen Composite trên sàn Thâm Quyến lao dốc trong một tháng qua. Nguồn: Bloomberg

Trong phiên, có thêm 500 công ty thông báo tạm ngưng giao dịch cổ phiếu để tự vệ. Nâng tổng số công ty ngừng giao dịch tại Trung Quốc lên gần 2.000.

Tính từ ngày 12/6, chỉ số Shanghai Composite đã mất 32% giá trị, tỷ lệ này trên sàn Thâm Quyến còn bi đát hơn, vào khoảng 41%. Ước tính thị trường chứng khoán Trung Quốc đã để vuột mất 3.250 tỷ USD chỉ trong gần 1 tháng.

Tính từ ngày 12/6, chỉ số Shanghai Composite đã mất 32% giá trị. Nguồn: Bloomberg 

Trong một tuyên bố mới nhất, Ủy ban quản lý chứng khoán Trung Quốc đã thừa nhận “tâm trạng hoảng loạn đang hiện hữu trên thị trường bên cạnh hoạt động bán tháo cổ phiếu số lượng lớn gia tăng. Đây là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng trong thanh khoản”.

Bài thử khốc liệt

Khi chứng khoán Trung Quốc tăng trưởng nóng tới 150% từ tháng 7/2014 đến tháng 6/2015, các tờ báo nhà nước hăng hái thúc giục nhà đầu tư cá nhân mua cổ phiếu, gọi đợt bùng nổ này là một minh chứng cho chính sách cải cách của Chủ tịch Tập Cận Bình.

“Giờ thì đây lại trở thành bài thử khốc liệt cho giới lãnh đạo. Hơn 80 triệu nhà đầu tư cá nhân đang chứng kiến của nải không cánh mà bay, thực tế này có thể bén rễ thành một vấn đề xã hội chưa từng có tiền lệ tại Trung Quốc”, ông Zhao Xijun, Phó hiệu trưởng Trường tài chính của Đại học Renmin, nhận xét.

Mức độ tồi tệ của đợt khủng hoảng lần này được cho là tồi tệ nhất kể đợt suy thoái năm 1992. Đây được xem là bài toán nan giải đối với Chủ tịch Tập và Thủ tướng Lý Quốc Cường – những người đứng đầu chính quyền Bắc Kinh, vốn cam kết triển khai hơn 300 chính sách cải cách nhắm tới giảm thiểu sự can thiệp vào nền kinh tế trị giá 10 nghìn tỷ USD này.

Nắm đấm thép

Tại Trung Quốc, “bàn tay vô hình” của thị trường đôi lúc cần đến nắm đấm thép của nhà cầm quyền hỗ trợ. Chính quyền Bắc Kinh giờ phải ra tay dọn dẹp hệ quả của bong bóng do chính họ thổi lên.

Chính phủ đã hoãn các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng, nới lỏng quy định cho vay, thậm chí cho phép nhà đầu tư cầm cố nhà cửa để vay tiền mua chứng khoán.

Ngày 27/6, Ngân hàng nhân dân Trung Quốc hạ lãi suất cơ bản và tỷ lệ dự trữ yêu cầu đối với một số ngân hàng. Vài ngày sau, nhà băng này hỗ trợ tài chính cho một nhóm gồm 21 công ty chứng khoán, đổi lại họ cam kết sẽ mua 19,3 tỷ USD giá trị cổ phiếu và “găm” chúng trong vòng một năm.

Ngày 8/7, giới chức quản lý thị trường đã cấm các công ty cổ đông lớn, lãnh đạo và giám đốc doanh nghiệp bán ra cổ phần trong vòng 6 tháng tới.

Tính đến nay, các biện pháp cứu trợ của chính phủ mới phát huy tác dụng với giá cổ phiếu của các công ty nhà nước lớn như PetroChina, China Merchants Bank, và China Southern Airlines. Thậm chí cổ phiếu của PetroChina tăng tới 31% kể từ hôm 26/6 vừa qua, mặc cho chỉ số Shanghai Composite Index giảm đến 13%.

Biểu đồ cho thấy sự tăng giá trị đột ngột của PetroChina. Nguồn: Bloomberg

Được hậu thuẫn, giá trị thị trường của PetroChina vọt lên đến 382 tỷ USD, vượt qua cả Google (346 tỷ USD) để trở thành công ty có giá trị lớn thứ 2 thế giới. 

Còn những công ty với quy mô vừa và nhỏ vẫn chới với trong vũng lầy. Chỉ số CSI Smallcap 500 - thước đo của các cổ phiếu nhỏ - theo đà giảm hơn 40% kể từ ngày 12/6.

Càng cứu càng chìm

Việc chính phủ Trung Quốc cổ vũ khi chứng khoán tăng điểm và can thiệp mạnh khi thị trường đi xuống đã ảnh hưởng tới uy tín họ trong mắt nhà đầu tư nước ngoài.

“Vụ lình xình chứng minh lãnh đạo Trung Quốc chưa làm tốt trong việc tiến hành cải cách và tự do hóa thị trường tốt. Giờ chi phí khắc phục sẽ ngày càng tăng”, ông Liu Li-Gang – nhà kinh tế trưởng nghiên cứu Trung Quốc tại tập đoàn ngân hàng Australia & New Zealand Banking nhận xét.

Sau cùng, chính quyền Bắc Kinh đang phạm phải một lỗi lầm kinh điển trong giới đầu tư: Càng lỗ càng “máu”. Giữa tâm bão, nhiều đầu báo trung ương vẫn tiếp tục hô hào người dân mua vào cổ phiếu. “Cầu vồng chỉ xuất hiện sau mưa”, tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa nhận xét.  

Chuyên gia tại công ty BMI Research đã cảnh báo: “Chính quyền càng rót nhiều nguồn vốn vực dậy thị trường, rủi ro tiềm tàng khi thị trường sụp đổ càng phình to”.

THẢO MAI

Bảng giáThị trường

VN-Index 924.4 ▼ -2.85 (-0.31%)

 
VN-Index 924.4 -2.85 -0.31%
HNX-Index 110.45 -0.46 -0.42%
UPCOM 54.1 0.04 0.07%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine