Chứng khoán 24h: Vn-Index tăng nhẹ, khối ngoại vẫn “rửng rưng”

Mai Hương

19:21 24/12/2015

BizLIVE -

Khối ngoại có phiên giao dịch hết sức thận trọng, khối này bán ròng nhẹ 4,3 tỷ đồng trên HNX và 3,8 tỷ đồng trên HOSE. 

 

Chứng khoán 24h: Vn-Index tăng nhẹ, khối ngoại vẫn “rửng rưng”
Dòng tiền trồi sụt thất thường
Sau khi tạo đáy ở vùng 560 điểm, VN Index bắt đầu có những phiên phục hồi nhưng khi chạm ngưỡng 580 điểm, chỉ số này lại quay đầu giảm và TTCK lại có những diễn biến rất khó chịu với các NĐT. Một trong những nguyên nhân chủ chốt gây ra tình trạng này chính là dòng tiền vẫn đang trồi sụt một cách thất thường.
Có rất nhiều chỉ báo cho thấy thị trường có sóng mạnh, trong đó không thể thiếu việc GTGD khớp lệnh tại HOSE phải từ 2.500 tỷ đồng trở lên. Trong 20 phiên gần nhất, chỉ có duy nhất phiên 18-12 GTGD khớp lệnh tại HOSE đạt hơn 3.300 tỷ đồng, còn lại đều dưới 2.000 tỷ đồng. Những con số này đặt ra 2 giả thiết: hoặc dòng tiền đang rất yếu, hoặc đang chờ đợi một điều gì đó.
Có một quy luật rất nhiều NĐT dày dạn kinh nghiệm đều phải công nhận: Khi thị trường xuống, cho dù bị đè hay xấu thật hoặc vì bất cứ lý do gì, kết quả tiền cũng chạy đi đâu mất, còn đến khi phục hồi lại không hiểu tiền ở đâu mà nhiều vậy. Thực tế, nhìn vào dòng tiền của thị trường hiện nay, dù chưa đạt được mức cao nhưng GTGD cả 2 sàn cũng vào tầm 2.000 tỷ đồng, đây là biểu hiện cho thấy thị trường đang trong giai đoạn tích lũy và vẫn có niềm tin, dù rằng mức giá bên mua chấp nhận không quá cao.
Theo nhật báo Nikkei số ra mới đây, trong năm 2015, giá trị số trái phiếu Nhật Bản do các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ đã tăng tới 14.000 tỷ yen.
Tính từ tháng 12/2012, giá trị số trái phiếu Nhật Bản được các nhà đầu tư nước ngoài mua đã tăng 18.000 tỷ yen (tương đương tăng 22,9%). 
Các nhà đầu tư nước ngoài đã ồ ạt thu mua trái phiếu của Nhật Bản kể từ tháng 10/2015 và nhiều khả năng giá trị số trái phiếu nằm trong tay các nhà đầu tư nước ngoài sẽ vượt 10% tổng lượng trái phiếu quốc gia do Nhật Bản phát hành.
Các nhà đầu tư châu Âu là những người mạnh tay nhất trong việc thu mua trái phiếu quốc gia của Nhật Bản thời gian gần đây....(Xem tiếp).
Chờ miếng ghép cuối cho ngành quỹ
Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK), trong năm 2015, thị trường có thêm 6 quỹ đầu tư mới, nâng tổng số quỹ hiện có lên 30, với hầu hết các loại hình quỹ.
Tuy nhiên, vẫn còn một loại quỹ mà các thành viên thị trường chờ đợi từ lâu chưa xuất hiện.
Số liệu vừa được UBCK công bố cho thấy, trong năm 2015, có thêm 6 quỹ đầu tư chứng khoán được thành lập; trong đó, có 2 quỹ mở, 3 quỹ thành viên và 1 quỹ bất động sản.
Đây là kết quả đáng ghi nhận trong bối cảnh huy động vốn để lập các quỹ đầu tư mới chưa bao giờ là thuận lợi, nếu không muốn nói là có phần khó khăn hơn trong năm 2015, bởi TTCK chưa mấy khởi sắc, hiệu quả đầu tư của các quỹ kém ấn tượng, NĐT chẳng mấy quan tâm đến hình thức đầu tư qua quỹ…
Với việc có thêm 6 quỹ mới, đến nay, thị trường có 30 quỹ đầu tư, trong đó có 17 quỹ mở, 10 quỹ thành viên, 2 quỹ ETF và 1 quỹ đầu tư bất động sản. Nhận định của UBCK cho thấy, sau 3 năm thực hiện Đề án Tái cấu trúc, số lượng quỹ đại chúng tăng lên nhanh chóng, sản phẩm quỹ mở đã thay thế hoàn toàn quỹ đóng với mô hình hiện đại, minh bạch hơn, được giám sát bởi hệ thống ngân hàng giám sát và bảo vệ lợi ích NĐT tốt hơn. Cùng với đó, đến nay, đã thực hiện tái cấu trúc 7 công ty quản lý quỹ dưới các hình thức: giải thể 1 công ty, chấm dứt hoạt động 1, tạm ngừng hoạt động 3, kiểm soát 1, kiểm soát đặc biệt 1. Hiện có 43 công ty quản lý quỹ đang hoạt động bình thường.
Bầu Đức nguy cơ rời top 3 người giàu nhất sàn chứng khoán
Sau phiên giao dịch ngày 24/12, tổng tài sản cổ phiếu của Bầu Đức chỉ còn hơn bà Phạm Thu Hương - người đang đứng thứ 4 trong danh sách khoảng 4 tỷ đồng.
Phiên giao dịch ngày 24/12, cổ phiếu HAG tiếp tục giảm 20 đồng, xuống còn 11.200 đồng. Đây là mức giá thấp nhất trong lịch sử niêm yết của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai từ năm 2008.
Theo đó, tài sản của ông Đoàn Nguyên Đức cũng mất thêm 69 tỷ đồng so với phiên 23/12 và còn 3.860 tỷ đồng. So với khối tài sản năm 2014 là 7.575 tỷ đồng, Bầu Đức đã mất khoảng 3.715 tỷ đồng trong năm nay.
Vị trí thứ 3 của Bầu Đức cũng rất mong manh khi chỉ còn hơn người xếp thứ tư là bà Phạm Thu Hương - vợ Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng khoảng 4 tỷ đồng. Nhờ cổ phiếu VIC tăng, tài sản của bà Hương cũng tăng tương ứng lên 3.856 tỷ đồng.
Cổ phiếu của Tập đoàn Vingroup tăng 300 đồng lên 42.000 đồng trong phiên hôm nay giúp tài sản sản ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Hội đồng quản trị tăng 159 tỷ đồng, lên 22.361 tỷ đồng. Với khối lượng tài sản này, ông Phạm Nhật Vượng đang tiến sát đến ngưỡng tỷ phú đôla đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam.
Đồng thời, doanh nhân này cũng giữ vững vị trí người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam và bỏ xa doanh nhân đứng thứ 2 là ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát, người sở hữu tài sản cổ phiếu 5.437 tỷ đồng.
Nghịch lý ngành thép: Kêu khó nhưng sản xuất và tiêu thụ đạt kỷ lục
Ngành thép Việt Nam kêu khó khi thép Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam với các tiểu xảo hưởng lợi thuế. Tuy nhiên cung chính họ lại công bố chưa bao giờ sản xuất và tiêu thụ thép đạt kỷ lục như 11 tháng năm 2015.
Bên lề Hội nghị Phổ biến thông tin về các Hiệp định Thương mại tự do chia sẻ với phóng viên NDH về câu chuyện ngành thép, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh nói: “Ngành thép mới đây vừa tuyên bố chưa bao giờ sản xuất đạt kỷ lục như năm nay. Sản xuất và tiêu thụ tốt như thế đều tăng trưởng hơn 20%. Tính riêng 11 tháng năm 2015 sản xuất thép đạt 6,1 triệu tấn và tiêu thụ 5,9 triệu tấn”.
Bức tranh ngành thép đang tồn tại nhiều nghịch lý, ở đó có người khóc kẻ cười. Báo cáo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngành thép đang niêm yết trên ngành chứng khoán cho thấy, nhiều doanh nghiệp lãi, thậm chí lãi gấp đôi.
Như Thép Hòa Phát (HPG) lợi nhuận sau thuế quý III đạt hơn 1 nghìn tỷ đồng. Tôn Hoa Sen (HSG) lợi nhuận sau thuế quý III đạt hơn 166 tỷ đồng.
Thép Pomina (POM) quý II năm 2015 lợi nhuận sau thuế đạt hơn 18 tỷ, sang quý III năm 2015 đạt 34,4 tỷ (Quý III năm ngoái doanh nghiệp này báo lỗ 11 tỷ). Một số doanh nghiệp ngành thép có lãi giảm trong quý III gồm Công ty cổ phần thép Dana Ý (DNY), Thép Nhà bè (TNB) lãi 13,8 tỷ.
Riêng công ty cổ phần thép Việt Ý (VIS) đã có cú lội ngược dòng trong năm 2015 khi quý I báo lỗ hơn 39,5 tỷ, nhưng từ quý II hoạt động kinh doanh bắt đầu có lãi hơn 3 tỷ và sang quý III lãi hơn 10 tỷ.
Nín thở chờ ETF
Theo thống kê, tính đến phiên giao dịch hôm qua 23-12, khối ngoại bán ròng 16 phiên liên tục trên sàn HOSE với tổng giá trị bán ròng trên 2.100 tỷ đồng. Cuối tuần trước, thị trường rung lắc dữ dội trước động thái tái cơ cấu doanh mục quý IV của các quỹ ETF.
Chỉ riêng trong phiên giao dịch 18-12, phiên giao dịch cuối cùng để hoàn thành việc tái cơ cấu danh mục, khối ngoại đã bán ra hơn 85 triệu CP, trị giá gần 1.681 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt hơn 15,3 triệu CP, tương ứng khối lượng bán ròng đạt gần 86,7 tỷ đồng. Trong bối cảnh NĐTNN vẫn duy trì trạng thái bán ròng, thông tin Market Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) sẽ trả cổ tức (3,499 USD/chứng chỉ quỹ) vào ngày 28-12 càng khiến NĐT thận trọng hơn trong quyết định giải ngân hay tiếp tục chờ đợi.
Quay lại trường hợp VNM ETF. Nguyên nhân khiến NĐT quan tâm là với quy mô 25,65 triệu chứng chỉ quỹ, quỹ ETF này sẽ phải sử dụng khoảng 12,8 triệu USD tiền mặt để trả cổ tức cho cổ đông. Trong khi đó, lượng tiền mặt gần nhất quỹ này công bố chỉ có khoảng 330.000USD, tức chưa đầy 1% số tiền cần phải có để trả cổ tức. Do đó, nhiều khả năng VNM ETF sẽ phải bán ra lượng CP đang nắm giữ để có đủ tiền chi trả cổ tức và giới đầu tư lại một lần nữa nín thở chờ động thái tiếp theo của ETF. 
Doanh nghiệp niêm yết chạy đua lấn sân sang thực phẩm, đồ uống
Với quy mô dân số gần 100 triệu dân, Việt Nam được coi là thị trường đầy tiềm năng cho ngành hàng tiêu dùng, đặc biệt là nhóm hàng thực phẩm, đồ uống.
Các doanh nghiệp niêm yết, với sự chắp cánh của thị trường về nguồn vốn, đang lấn sân mạnh sang lĩnh vực này. Tất nhiên, sức ép triển khai thành công là không hề nhỏ. 
Vingroup (VIC) là điển hình cho xu hướng này. Điển hình không nằm ở câu chuyện Vingroup đầu tư bao nhiêu cho lĩnh vực hàng thực phẩm, mà chính là ở cách bước sang một lĩnh vực mới đầy mạnh mẽ của một doanh nghiệp được biết đến như là tập đoàn số 1 Việt Nam về bất động sản. Với lượng khách hàng hiện hữu rất lớn, mặt hàng thực phẩm sạch của Vingroup được trồng theo công nghệ của Israel được dự báo sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường.
Ngoài Vingroup, nhiều doanh nghiệp khác cũng đẩy mạnh sang lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm như Hoàng Anh Gia Lai (HAG) với dự án chăn nuôi bò sữa và bò lấy thịt, hiện đang đóng góp phần lớn lợi nhuận cho công ty này, CTCP Tập đoàn PAN (PAN) với việc chuyển hẳn trọng tâm sang lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm.
Khối ngoại có phiên giao dịch hết sức thận trọng, khối này bán ròng nhẹ 4,3 tỷ đồng trên HNX và 3,8 tỷ đồng trên HOSE. 
Trên sàn HOSE, mua bán diễn ra khá cân bằng, khối ngoại thực hiện mua vào 93 tỷ đồng, chiếm chưa đầy 8% tổng giá trị giao dịch toàn sàn nhưng cũng bán ra gần 97 tỷ đồng. 
Trên sàn HNX, kết thúc chuỗi 3 phiên mua ròng liên tiếp, khối ngoại quay trở lại bán ròng nhẹ 4,3 tỷ đồng. Cụ thể, khối này chỉ thực hiện mua vào 7,4 tỷ đồng nhưng lại bán ra 11,8 tỷ đồng...(Xem tiếp).
Bộ ba VNM, MSN, GAS đã giúp đỡ cho thị trường hồi phục trong ngày Noel. Tuy nhiên, khó có thể xem đây là một món qua cho những nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu bởi dòng tiền vẫn tiếp tục cạn đi.
Lần lượt các mã lớn VNM, MSN, GAS VNM (+0,81%), MSN (+2,17%), GAS (+1,08%) đã đóng góp điểm số thị trường phiên hôm nay, nhờ vậy VN-Index tăng 1,9 điểm lên 566,17 điểm, tương đương 0,34%. Khối lượng giao dịch đạt 71,9 triệu cổ phiếu, tương đương 1.274 tỷ đồng. 
Tuy nhiên, những mã này lại không đóng góp nhiều giá trị giao dịch của phiên hôm nay. Cho tới cuối phiên, mã SBT tiếp tục là mã cổ phiếu hút tiền mạnh nhất (165 tỷ đồng), chiếm gần 13% giá trị giao dịch toàn thị trường...(Xem tiếp).

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 923.58 ▼ -3.67 (-0.4%)

 
VN-Index 923.58 -3.67 -0.4%
HNX-Index 109.81 -1.1 -1.01%
UPCOM 54.12 0.06 0.1%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine