Chứng khoán 24h: Lợi nhuận BMP tăng gần 70% so với cùng kỳ

Mai Hương

20:36 26/10/2016

BizLIVE - Quý III, BMP đạt 960 tỷ đồng doanh thu. Tuy nhiên, trong năm nay, để giữ thị trường BMP đã phải tăng các khoản chiết khấu tăng mạnh lên 87 tỷ đồng cho nên tổng doanh thu thuần thu về giảm còn 880 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Chứng khoán 24h: Lợi nhuận BMP tăng gần 70% so với cùng kỳ
Lãi suất giảm, chứng khoán có được lợi?
Trong bối cảnh thị trường vàng trong nước không còn nhiều cơ hội kiếm lời và tiềm năng tăng giá thấp, ngoại hối được kiểm soát ổn định, bất động sản dù đang ấm trở lại nhưng chủ yếu là dành cho đầu tư dài hạn và phù hợp với những người có nhu cầu thật sự, thì với việc lãi suất giảm vừa qua, dòng tiền được kỳ vọng sẽ chủ yếu chảy vào chứng khoán.
Thị trường đã có một đợt giảm lãi suất vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10 vừa qua, với việc nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần giảm lãi suất huy động theo sau 4 NHTM quốc doanh.

Chứng khoán châu Á

Thị trường Hàn Quốc tiếp tục chứng kiến một phiên giảm điểm mạnh, chỉ số Kospi đánh mất 1,14% về lại mức 2.013 điểm.

Cùng với đó, chứng khoán Trung Quốc cũng chìm trong sắc đỏ khi chỉ số ShangHai đánh mất 0,46%, còn ShenZhen cũng đánh mất 0,37%.

Thị trường đang làm quen với chỉ số mới
Chỉ số chung VNX-Allshare chính thức được áp dụng từ ngày thứ Hai (24/10). Tuy trong 2 phiên đầu giao dịch, thị trường giảm điểm nhẹ nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, chỉ số mới đang được thị trường đón nhận tích cực trong dài hạn.
VNX-Allshare có điểm chỉ số cơ sở là 1.000 điểm. Chỉ số này bao gồm 488 cổ phiếu được lựa chọn từ gần 700 cổ phiếu niêm yết trên hai sàn. Trong đó, Sàn Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) góp 247 cổ phiếu, Sàn Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) góp 241 cổ phiếu, nên dễ hiểu khi toàn bộ 60 cổ phiếu thuộc chỉ số VN 30 và HNX 30 đều được đưa vào danh mục cổ phiếu của chỉ số chung VNX-Allshare.
Nhiều doanh nghiệp dược lạc quan về triển vọng kinh doanh
Có hơn 71% doanh nghiệp dự đoán “tăng trưởng trên 10%”, số còn lại đánh giá “tăng trưởng dưới 10%” về triển vọng kinh doanh trong năm 2016 – 2017.
Con số này được đưa ra trong Báo cáo công bố Top 10 Công ty Dược Việt Nam Uy tín năm 2016 do Vietnam Report, Báo VietNamNet – Bộ Thông tin và Truyền Thông thực hiện.
Nghệ thuật thu xếp phía sau các đợt phát hành của cổ phiếu giá bèo
Phát hành tăng vốn không dễ, vậy nhưng trên thị trường, vẫn có nhiều doanh nghiệp phát hành thành công với giá cao hơn thị giá.
Phát hành cổ phiếu là phương thức huy động vốn mà bất kỳ DN nào cũng mong muốn thực hiện được, bởi nguồn vốn từ cổ phiếu là nguồn vốn DN được sử dụng vĩnh viễn, không chịu áp lực trả lãi, trả gốc, kinh doanh có lãi thì chia cổ tức cho nhà đầu tư. Các DN lên sàn cũng hướng đến mục tiêu gọi vốn mới là hàng đầu, bởi nếu gọi được vốn từ cổ phiếu, DN sẽ có cơ hội đầu tư mở rộng hoạt động, tăng hiệu quả kinh doanh.
Đẩy mạnh việc thoái vốn Nhà nước: Cơ hội không thể bỏ qua
Nhà nước sẽ chỉ còn nắm giữ 100% vốn tại các DN trong 12 lĩnh vực, thay vì 19 lĩnh vực như hiện nay. Hàng trăm DN sẽ được tiếp tục bán hết vốn Nhà nước hoặc thoái vốn Nhà nước xuống mức thấp, được kỳ vọng sẽ tạo cơ hội lớn cho các nhà đầu tư chứng khoán.
Ông Nguyễn Trọng Dũng, Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Trung ương - Văn phòng Chính phủ cho rằng, muốn hội nhập thành công, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế nói chung, của từng doanh nghiệp và sản phẩm nội địa nói riêng phải không ngừng được nâng cao. Để đạt được điều đó, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) được xác định là một trong những giải pháp quan trọng, là nhiệm vụ trọng tâm của quá trình tái cơ cấu nền kinh tế. Trên thực tế, trải qua nhiều năm triển khai thực hiện, cổ phần hóa đã tạo được những cú hích mạnh mẽ không chỉ cho bản thân DN mà cho cả nền kinh tế.
BMP: 9 tháng đạt 540 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế , tăng 39% so với cùng kỳ năm trước
Riêng quý III, BMP thu về 194 tỷ đồng lợi nhuận, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm trước.
Quý III, BMP đạt 960 tỷ đồng doanh thu. Tuy nhiên, trong năm nay, để giữ thị trường BMP đã phải tăng các khoản chiết khấu tăng mạnh lên 87 tỷ đồng cho nên tổng doanh thu thuần thu về giảm còn 880 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.
DPR : 9 tháng vượt 57,5% kế hoạch lợi nhuận, tạm ứng cổ tức 10%
9 tháng, DPR đạt 409 tỷ đồng doanh thu và 104 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lần lượt hoàn thành 75,2% doanh thu vượt 57,5% kế hoạch lợi nhuận năm.
Về tình hình kinh doanh 9 tháng 2016, HĐQT đã thông qua báo cáo tài chính với các chỉ tiêu như sau: Doanh thu 409 tỷ đồng, hoàn thành 75,2% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế 104 tỷ đồng, vượt 57,5% kế hoạch.
VNM chiếm tỷ trọng mua ròng lớn nhất với gần 19 tỷ đồng. Nhờ đó, khối ngoại trở lại mua ròng hơn 10 tỷ đồng trên HOSE. Đồng thời khối này cũng mua vào hơn 9 tỷ đồng trên HNX.
Trên sàn HOSE, không quyết liệt mua bán, khối ngoại mua vào 204 tỷ đồng, chiếm 12,5% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường và bán ra 194 tỷ đồng.
Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 9,4 tỷ đồng. Do giao dịch nội khối hơn 3 triệu cổ phiếu AAA đẩy giá trị mua bán tăng đột biến. Cụ thể, khối này thực hiện mua vào 102,8 tỷ đồng và bán ra 93,4 tỷ đồng....(Xem tiếp). 
Thị trường có nhịp bật nhẹ lại trong phiên chiều nhưng chưa phải diễn biến đáng chú ý. Điều quan trọng nhất là thanh khoản đang bị bóp chặt lại cho thấy bên mua và bán vẫn đang khó khăn để gặp nhau.
Chốt phiên chiều nay, VN-Index giảm 2,57 điểm (-0,38%) lùi xuống còn 673,61 điểm. Thanh khoản tụt giảm khi đạt 102,37 triệu cổ phiếu, tương đương 1.629,96 tỷ đồng. 
Trong đó OGC vẫn gây ấn tượng khi có thêm một phiên giao dịch tốt về thanh khoản với hơn 9,3 triệu cổ phiếu, dẫn đầu sàn về khối lượng khớp....(Xem tiếp). 
Trung Quốc ấn định tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ ở mức 6,7705 nhân dân tệ đổi 1 USD, tương đương mức tăng giá 0,06%.
Ngày 26/10, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ấn định tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ ở mức 6,7705 nhân dân tệ đổi 1 USD, tương đương mức tăng giá 0,06% so với phiên trước...(Xem tiếp)

MAI HƯƠNG