Cần xác định lại vai trò của thị trường chứng khoán Việt Nam?

Huyền Trâm

09:44 14/05/2015

BizLIVE -

“Vai trò của thị trường chứng khoán đối với nền kinh tế” là tên một buổi hội thảo do Sở Giao dịch chứng khoán (HOSE) tổ chức ngày 15/5 tới.

Cần xác định lại vai trò của thị trường chứng khoán Việt Nam?

Ảnh minh họa.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã được nhìn nhận đúng mức là một kênh huy động vốn quan trọng hay chưa? Thị trường chứng khoán cho đến nay đã làm được những gì dưới vai trò huy động vốn cho doanh nghiệp?  Làm gì để thúc đẩy khả năng huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán?  Đặc biệt để phát huy vai trò huy động vốn ngoại? 

Đây là những nội dung sẽ được đề cập tại Hội thảo Đối thoại Thị trường “Vai trò của thị trường chứng khoán đối với nền kinh tế”, do Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) tổ chức vào 8h sáng Thứ Sáu ngày 15/05/2015, tại Hội trường Tầng 11, Tòa nhà Exchange Tower của HOSE.

Theo ban tổ chức, nội dung hội thảo được chia làm 3 chủ đề chính. Thứ nhất là sự cần thiết của việc phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam. Thứ hai là thực trạng của thị trường chứng khoán (với vai trò kênh huy động vốn) hiện nay. Cuối cùng là những giải pháp cần thực hiện để phát triển được thị trường chứng khoán hiện nay?

Theo đó, hàng loạt vấn đề liên quan tới sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán sẽ được các diễn giả đưa ra tại hội thảo như thị trường đã được nhìn nhận đúng mức là một kênh huy động vốn quan trọng hay chưa? Thị trường chứng khoán Việt Nam cho đến nay đã làm được những gì dưới vai trò huy động vốn cho doanh nghiệp?  Đánh giá vai trò huy động vốn ngoại thông qua thị trường chứng khoán? Quy mô thị trường chứng khoán hiện nay có quá nhỏ so với nhu cầu huy động vốn? 

Ngoài ra, một vấn đề nóng hiện nay là tác động của Thông tư 36 như thế nào đối với thanh khoản thị trường, và quan trọng hơn là đối với việc huy động vốn nợ và vốn cổ phần?  Thông tư 36 có quá khắt khe với bối cảnh tái cấu trúc nền kinh tế và hệ thống tài chính hiện nay? Tại sao không đưa ra nhiều sản phẩm trên thị trường chứng khoán để huy động vốn từ nhà đầu tư thay bằng lo sợ Thông tư 36?

Bên cạnh đó, quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước cũng được đặt lên bàn thảo luận. Mục tiêu của quá trình cổ phần hóa là gì? Làm gì để tiến trình cổ phần hóa có thể thành công? Làm gì để thúc đẩy khả năng huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán? Đặc biệt để phát huy vai trò huy động vốn ngoại…

Hội thảo có sự tham gia của đại diện cơ quan quản lý thị trường, cũng như đông đảo các thành viên thị trường. Hội thảo sẽ được BizLIVE.vn đưa tin và tường thuật trực tiếp tới bạn đọc.
Các diễn giả chính tham dự Hội thảo:

1. Ông Nguyễn Văn Giàu – Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội

2. Ông Vũ Viết Ngoạn – Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc Gia

3. Ông Nguyễn Ngọc Bảo - Phó trưởng ban kinh tế Trung ương Đảng

4. Ông Trần Du Lịch - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh 

5. Ông Nguyễn Trọng Dũng – Vụ trưởng Vụ đổi mới Doanh nghiệp

6. Ông Vũ Bằng – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

7. Ông Huỳnh Thế Du - Giám đốc Đào tạo Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright

8. Ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI).

HUYỀN TRÂM

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%