BizTALK: “Chứng khoán 2016 và cơ hội với Day Trading”

BizLIVE

11:08 03/03/2016

BizLIVE - Lãnh đạo các cơ quan quản lý, đại diện các công ty chứng khoán cùng chia sẻ về những chính sách sắp có hiệu lực, nhất là Day Trading tại Tọa đàm trực tuyến BizTALK "Chứng khoán 2016 và Day Trading" diễn ra sáng nay (03/03).

BizTALK: “Chứng khoán 2016 và cơ hội với Day Trading”

Toàn cảnh Tọa đàm trực tuyến BizTALK "Chứng khoán 2016 và Daytrading"

Việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam trong bảng xếp hạng của tổ chức đánh giá xếp hạng MSCI từ thị trường cận biên (Frontier Markets) lên nhóm các thị trường mới nổi (Emerging Markets) đang là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu ngành chứng khoán trong năm 2016 và các năm tiếp sau.

Việc nâng hạng sẽ giúp thị trường chứng khoán (TTCK) đạt mục tiêu trở thành kênh huy động vốn chủ đạo cho nền kinh tế, giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn trực tiếp mà không phụ thuộc nhiều vào hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, muốn nâng được hạng và hội nhập thành công, đòi hỏi TTCK Việt Nam cũng như doanh nghiệp phải có những cải cách lớn, tuân thủ luật chơi chung của quốc tế.

Đối với chứng khoán, các cơ quan quản lý đang từng bước tiếp cận bằng việc đưa ra khung pháp lý về rút ngắn chu kỳ thanh toán chứng khoán về T+2; cho phép cơ chế bán chứng khoán trên đường về; day trading; nới room nước ngoài lên mức tối đa 100%...

Nhằm đưa đến cho bạn đọc một cái nhìn tổng quan về thị trường chứng khoán Việt Nam sau khi những chính sách có hiệu lực, đặc biệt là Thông tư 203/2015-BTC quy định về giao dịch trong ngày (day trading) bắt đầu có hiệu lực từ 01/07/2016, BizLIVE sẽ tổ chức Tọa đàm trực tuyến BizTALK: “Chứng khoán 2016 và Day trading” diễn ra vào 8h30 - 11h30 thứ 5 ngày 03/03/2016 tại Hà Nội.

Nội dung BizTALK: “Chứng khoán 2016 và Day trading” cùng các chủ đề liên quan sẽ được tường thuật chi tiết trên BizLIVE, với sự tham dự của lãnh đạo các cơ quan quản lý chứng khoán, các chuyên gia:

-      TS. Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển Thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

-      Ông Phạm Công Khoa Hương, Giám đốc phòng Quản lý thành viên, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM

-      Ông Dương Văn Chung, Giám đốc Đầu tư Công ty chứng khoán MBS

-      Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược Đầu tư CTCK Maritime (MSBS)

-      Ông Lê Tiến Đông, Phó tổng giám đốc CTCK Artex

-      Ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng phòng Vĩ mô và Thị trường, Công ty chứng khoán BSC

--------------------
Ông Cao Cương - Tổng Biên Tập BizLIVE phát biểu mở đầu tọa đàm  
Không phải tất cả các quy định của Thông tư 203 đều đồng thời có hiệu lực
Trước câu hỏi đặt ra cho các diễn giả liên quan đến Thông tư 203/2015, về thời điểm áp dụng day trading và sự chuẩn bị của các công ty chứng khoán (CTCK), TS. Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển Thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), cho biết Thông tư 74 được ban hành năm 2011, thể hiện sự đột phá so với các quy định trước đó, trong đó cho phép nhà đầu tư mở nhiều tài khoản giao dịch. Thông tư 203 ra đời nhằm tiệm cận các tiêu chuẩn quốc tế và tăng thanh khoản cho thị trường. 
Trước đây, thị trường không cho phép đồng thời đặt lệnh mua bán tại cùng thời điểm. Còn tại Thông tư 203 thì cho phép việc đó. 
 TS. Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển Thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước
Điều thứ hai, cho phép bán chứng khoán trên đường về. Thông tư 203 cho phép bán chứng khoán trên đường về (dưới T+2). Thứ ba, cho phép giao dịch chứng khoán trong ngày (day trading), cho phép bán chứng khoán trong ngày và nhà đầu tư cần mua lại (offset) chứng khoán đó trong ngày.
Thông tư 203 cũng siết chặt hơn quy định về giao dịch cổ phiếu quỹ, hoặc chấm dứt tài khoản ủy quyền theo quy định trong Thông tư 74. Một số quy định khác cũng được hoàn tất trong lần sửa đổi này.
Ông Sơn lưu ý, TT 203 có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 nhưng không phải tất cả các quy định đều đồng thời có hiệu lực. Đặc biệt day trading chỉ được phép thực hiện khi UBCKNN đánh giá các thành viên có đủ điều kiện về vật chất và nhân sự sẵn sàng cho giao dịch, bởi đây là một nghiệp vụ có nhiều rủi ro.
Đơn cử như TTCK Đài Loan dù phát triển nhưng đến tháng 6/2014 mới cho phép day trading và trong 6 tháng đầu tiên chỉ được mua rồi bán và 6 tháng tiếp theo mới được bán trước khi mua.
"Chúng tôi đã chuẩn bị cho day trading, như quỹ vay/cho vay ở các công ty chứng khoán (CTCK) hoặc cơ chế mua/bán cưỡng chế (sell out/buy in) để bắt buộc thực hiện các giao dịch cưỡng chế", ông Nguyễn Sơn cho biết.
Ngoài ra, chúng ta cần quy định cụ thể đối với các CTCK liên quan đến vốn pháp định hay tỷ lệ vốn an toàn. Đồng thời UBCK quy định hạn mức cụ thể đối với từng mã chứng khoán, hoặc từng nhà đầu tư và các CTCK. Các sở lưu ký sẽ có quy trình, quy chế cụ thể sẽ được chuẩn bị, sau đó day trading mới có thể được thực hiện.
Ông Phạm Công Khoa Hương, Giám đốc phòng Quản lý thành viên, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM cho biết, hệ thống giao dịch của Sở đã sẵn sàng cho việc triển khai.
Hoạt động bán khống đã diễn ra khoảng từ 4 đến 5 năm
Chia sẻ về sự chuẩn bị của công ty khi có thông tư 203, ông Dương Văn Chung, Giám đốc đầu tư Công ty chứng khoán MBS cho biết, sản phẩm daytrading là sản phẩm được nhiều nhà đầu tư mong đợi. 
Với MBS, hoạt động này diễn ra khoảng từ 4 đến 5 năm rồi. Tự các nhà đầu tư có nhiều cổ phiếu, tiền cho các nhà đầu tư khác mua các hoạt động bán khống trên thị trường. Khi hoạt động này được công khai, đây là sự mong muốn của các nhà đầu tư bởi nó giúp tăng thanh khoản, thu hút vốn dễ dàng hơn việc cho vay tiền.
Ông Dương Văn Chung, Giám đốc đầu tư Công ty chứng khoán MBS 
Từ 6 tháng trước đây, MBS đã sẵn sàng cho hoạt động này. Thứ nhất là sẵn sàng về công nghệ, quy trình. Thứ hai là sẵn sàng về mặt kho hàng. Thứ ba, MBS có lợi thế về quy mô cá nhân khá nhiều, đây chính là lợi cho các nhà đầu tư cá nhân, lợi thế cho các công ty chứng khoán có khách hàng đầu tư cá nhân cao.
Các công ty chứng khoán hiện đang chuẩn bị ra sao?
Ông Lê Tiến Đông, Phó tổng giám đốc CTCK Artex cho biết về phía công ty Chứng khoán Artex, mặc dù Thông tư 203 sẽ có hiệu lực từ 1/7/2016 nhưng để hoạt động phải đáp ứng các điều kiện.
 Ông Lê Tiến Đông, Phó tổng giám đốc CTCK Artex
Các công ty chứng khoán hiện đang chờ hoàn thiện luật. Về mặt công nghệ khi luật hoàn thiện sẽ cải tiến, thêm các phần mềm hỗ trợ cho phù hợp hơn với các điều kiện mới. Tôi nghĩ phần lớn các công ty chứng khoán cũng đang tích cực chuẩn bị như vậy.
Trong khi đó, ông Bùi Nguyên Khoa (BSC) cho rằng, với những quy định hiện tại UBCK và các cơ quan xây dựng khung pháp lý giao dịch, không nên fix cứng tỷ lệ quá chi tiết nên để công ty chứng khoán căn cứ tiềm lực tài chính, linh hoạt hơn để thị trường vận hành.
Đánh giá về Daytrading, ông Lê Đức Khánh (MSI) chia sẻ: "Rõ ràng giao dịch trong ngày có lợi thế tốt hơn cho khách hàng cá nhân, đây là mảng khách hàng chiến lược của công ty chúng tôi".
Ông Khánh cho biết hiện MSI đã có những chạy đua tích cực. Thứ nhất, về mặt vốn chủ sở hữu, hiện vốn của MSI vẫn đang ở mức khá thấp, chỉ khoảng 350 tỷ. Theo đó, để đáp ứng nhu cầu khi sản phẩm được tung ra công ty sẽ phải tăng vốn điều lệ và niêm yết. Hiện đội công nghệ thông tin đang cố gắng đưa ra phần mềm tốt nhất, chúng tôi cũng đưa ra các quy trình kiểm soát rủi ro để chạy hệ thống sắp tới như phân loại khách hàng, đưa ra tỷ lệ ký quỹ.... Tất cả các phòng ban đang tích cực chuẩn bị cho sản phẩm bắt đầu từ 1/7.
Daytrading liệu có làm tăng chi phí?
Trước câu hỏi về việc đưa daytrading vào hoạt động có làm tăng nhiều chi phí đầu tư không, ông Dương Văn Chung, Giám đốc đầu tư Công ty chứng khoán MBS cho rằng sẽ không mất thêm chi phí gì, chỉ thêm chi phí về mặt công nghệ. Tuy nhiên hiện nay, theo ông Chung, các công ty chứng khoán đã sẵn sàng chuẩn bị cho điều này.
Cùng về vấn đề này, ông Lê Tiến Đông cho rằng mức quota thế nào là hợp lý còn tùy vào từng cơ quan, doanh nghiệp khác nhau. "Dưới góc độ công ty chứng khoán thì chúng tôi mong muốn mức an toàn vốn ở mức vừa phải, vấn đề là với quy mô vốn như vậy khối lượng lệnh và giao dịch ở mức bao nhiêu là hợp lý". Ví dụ, vốn 300 tỷ nhưng cho giao dịch hàng ngày tới 500-600 tỷ thì vẫn có rủi ro. Nhưng nếu giao dịch ở mức 200 tỷ thì rủi ro sẽ hạ xuống rất nhiều.
Trong khi đó, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược Đầu tư CTCK Maritime (MSI) cho biết, với sản phẩm sắp tới, MSI sẽ áp dụng phương pháp quản trị rủi ro mới. Đối với những sản phẩm thông thường, việc quản trị rủi ro thường dựa trên 3 yếu tố, bao gồm xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp, thanh khoản thị trường và chỉ số beta.
Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược Đầu tư CTCK Maritime (MSBS) 
Tuy nhiên, với Day Trading, việc quản trị rủi ro sẽ phải chạy theo phương pháp mới, độ quan trọng của 3 yếu tố trên cũng sẽ thay đổi. Theo đó, yếu tố thanh khoản sẽ được đặt lên hàng đầu, sau đó mới đến xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp và beta.
Áp dụng Day Trading, trách nhiệm đối với công ty chứng khoán sẽ là rất lớn, để quản trị rủi ro, chúng tôi sẽ phải xem xét kỹ lưỡng vầ lịch sử khách hàng, những mã có thể cho vay, và danh mục chứng khoán có thể được thay đổi liên tục, ông Khánh chia sẻ.
HOSE sẽ không đặt quy định nào khác ngoài Thông tư 203
Nhận xét về chia sẻ của đại diện các công ty chứng khoán, ông Phạm Công Khoa Hương cho biết việc đầu tư ra sao sẽ tùy theo “khẩu vị” của từng công ty chứng khoán, miễn sao đảm bảo an toàn tài chính và quy định của Thông tư 203. 
“Sở sẽ không đặt ra quy định nào khác ngoài Thông tư 203, vì trong đó đã quy định rất rõ, ví dụ về tỷ lệ đặt vốn”, ông Hương khẳng định.
Về khả năng ban hành hoặc nâng mức phí, ông Phạm Công Khoa Hương liệt kê 4 loại phí hiện các công ty phải chi trả bao gồm Phí quản lý thành viên, Phí duy trì kết nối trực tuyến, Phí sử dụng thiết bị đầu cuối, Phí giao dịch. 
Ông Phạm Công Khoa Hương, Giám đốc phòng Quản lý thành viên, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM 
“Tất cả đều do Bộ tài chính quy định theo Thông tư 27. Sở cũng sẽ không ban hành một loại phí nào khác”, ông khẳng định.
UBCK đã chuẩn bị như thế nào để để xây dựng Thông tư 203?
Ông Sơn cho biết, trong quá trình xây dựng TT 203, UBCK đã tổ chức các hội thảo lấy ý kiến của các sở giao dịch và thành viên thị trường. Phiên bản thông tư ban đầu đưa ra các quy định rất khắt khe, như quy định các CTCK phải có vốn chủ sở hữu tối thiểu là 800 tỷ đồng.
Sau đó UBCK đã tiếp thu và điều chỉnh quy định về vốn chủ sở hữu, giảm xuống còn 300 tỷ đồng, tương đương với vốn pháp định cho một CTCK có thể thực hiện đầy đủ các nghiệp vụ chứng khoán. 
Trước đó, vào giai đoạn 2007 - 2009, một số CTCK đã không thực hiện nghiêm túc các quy định và gây ra nhiều rủi ro và nhiều lãnh đạo rơi vào vòng lao lý. 
"Do đó, chúng tôi quy định chặt chẽ đối với day trading", ông Sơn khẳng định. Đơn cử như các sở giao dịch quy định các mã chứng khoán có thể áp dụng cho day trading dựa trên hướng dẫn của UBCK. 
Ngoài ra chúng ta phải có một quỹ hàng hoặc các CTCK phải chuẩn bị hàng để làm sao trước 6h ngày T phải có đủ hàng để thực hiện giao dịch. 
Ngoài ra, cần có cơ chế sell out/buy in để đảm bảo các quy định. Ví dụ, nhà đầu tư bán ra 1 triệu cổ phiếu VNM, sau đó nhà đầu tư phải mua lại trên thị trường hoặc vay từ các CTCK để có thể offset giao dịch, thậm chí với chi phí rất lớn. Do đó, nhà đầu tư phải chấp nhận tất cả các quy định và chi phí đó để tránh các rủi ro trên thị trường. 
Trong trường hợp TTCK có bất ổn đảo chiều, từ các biến động của TTCK quốc tế, trong đó có Trung Quốc. Do vậy, chúng ta cần phải xây dựng quy định để có thể xử lý các rủi ro và biến động trên thị trường. 
"Các giải pháp về công nghệ có thể được nhập từ nhà cung cấp nước ngoài. Tôi nhận định chúng ta sẽ phải mất 1 năm để chuẩn bị cho nền tảng công nghệ", ông Sơn nói. 
Quy định của chúng ta là khi mua chứng khoán phải có đủ tiền và các CTCK phải có đủ chứng khoán để bán. Do đó, chúng ta phải siết chặt ý thức tuân thủ của các quy định.
Ngoài ra, chúng ta cần có lộ trình để đưa ra các sản phẩm khác như covered warrant hay phái sính khác để giảm rủi ro cho thị trường.
Công ty chứng khoán cần chuẩn bị gì trước daytrading?
Trước câu hỏi các doanh nghiệp cần chuẩn bị gì, từ các công ty chứng khoán đến những công ty niêm yết, ông Phạm Công Khoa Hương cho rằng các công ty niêm yết sẽ không liên quan nhiều, đối với các công ty chứng khoán cần chú ý xây dựng hệ thống quản trị ngăn ngừa rủi ro, ngăn ngừa tình trạng mất thanh toán do triển khai dịch vụ giao dịch trong ngày.
Đối với câu hỏi “Các thành viên thị trường đã sẵn sàng đến đâu để thực hiện day trading?”, ông Sơn cho biết công nghệ thông tin ở nước ngoài chúng ta có thể áp dụng được. Cơ sở hạ tầng thông tin tại các CTCK tốp đầu đều sử dụng các công nghệ của nước ngoài. "Tôi cho rằng các CTCK có thể cần 6 tháng để chuẩn bị cơ sở công nghệ thông tin để chuẩn bị cho day trading". 
 Toàn cảnh tọa đàm BizTALK "Chứng khoán 2016 và Daytrading"
Ông Sơn cho biết UBCK đã gặp gỡ với các CTCK tốp đầu để xem xét về khả năng đáp ứng yêu cầu về cơ sở hạ tầng hoặc vốn của họ. Ngoài ra, UBCK đã chuẩn bị cơ sở pháp lý đầy đủ, do đó việc áp dụng day trading hiện nay phụ thuộc vào năng lực của các CTCK và thành viên thị trường. 
"Quả bóng" bây giờ không còn thuộc cơ quan quản lý lý nữa mà nằm ở các thành viên thị trường. Khi nào các CTCK sẵn sàng thì chúng ta “nổ súng phát đầu” - ông Sơn khẳng định.
Để chuẩn bị kĩ hơn cho day trading, UBCK cũng đã chuẩn bị cơ chế sell out/buy in để có thể thực hiện các giao dịch cưỡng chế. 
Ngoài ra, UBCK sẽ xây dựng quyết định hướng dẫn chi tiết các quy định cụ thể các hoạt động nghiệp vụ này, đồng thời xây dựng hệ thống giám sát và quy định liên quan đến xử lý vi phạm, cưỡng chế thực thi khi các CTCK và thành viên thị trường vi phạm các quy định.
Day Trading có tạo đột phá cho thị trường năm 2016 hay không?  
Ông Bùi Nguyên Khoa (BSC) cho biết đây là sản phẩm mới có sức hút nhưng khoan đã nói ảnh hưởng bao nhiêu, ví dụ giảm T+4 xuống T+3, 3-4 tháng sau thanh khoản không tăng trong khi trước đó kỳ vọng tăng, đến 4-5 tháng sau mới tăng. Đây là công cụ sử dụng nhiều hình thức nhưng thị trường còn nhiều công cụ khác nữa, mua bán công bằng và không mang lợi thế quá lớn. 
 Ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng phòng Vĩ mô và Thị trường, Công ty chứng khoán BSC
"Nhà đầu tư muốn lợi nhuận còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau mức độ quản trị của công ty được đề cập nhiều hơn", ông Khoa khẳng định.
Trong khi đó, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược Đầu tư CTCK Maritime (MSI) cho rằng Việt Nam đang hướng tới nâng hạng thị trường và Day Trading là một sản phẩm rất quan trọng, giúp nâng thanh khoản thị trường và thu hút nhà đầu tư. Tôi cho rằng, tỷ lệ nhà đầu tư tham gia thị trường sẽ tăng vọt trọng thời gian tới.
Các khách hàng cá nhân với vốn đầu tư khoảng từ 500 triệu đến 2 tỷ đồng sẽ yêu thích sản phẩm này. Trong khi đó, thị phần của các công ty chứng khoán đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của Day Trading sẽ tăng vọt trong thời gian tới.
"Tuy nhiên, tôi cho rằng, trong thời gian đầu, các công ty chứng khoán sẽ không áp dụng Day Trading một các ồ ạt mà sẽ từng bước thử nghiệm trước", ông Khánh nhận định.
Ai hưởng lợi từ daytrading?
Trả lời về việc khi daytrading hoạt động, liệu các công ty chứng khoán nước ngoài, các nhà đầu tư nước ngoài có lợi thế hơn các công ty chứng khoán Việt Nam, ông Dương Văn Chung, Giám đốc đầu tư Công ty chứng khoán MBS khẳng định, những đối tượng được hưởng lợi là các công ty chứng khoán có tệp khách hàng cá nhân lớn. Vì chỉ họ mới có nhu cầu daytrading nhiều.
Ông Chung cũng đánh giá đối tượng hưởng lợi là các công ty chứng khoán nằm trong top 5, vì họ có tệp khách hàng lớn. Thêm vào đó, ông Chung dự đoán, khi daytrading ra đời, nó có lợi rất nhiều cho các công ty niêm yết. Đây là nơi được lợi nhiều nhất, vì khi thanh khoản của các mã được cải thiện, khả năng phát hành dễ dàng hơn.
Về câu hỏi liên quan đến giá cổ phiếu có bị ảnh hưởng khi sản phẩm này ra đời, ông Chung cho rằng giá cổ phiếu sẽ "mượt" hơn còn nhà đầu tư sẽ “vui sướng” hơn vì họ có thêm công cụ để kiếm tiền. Tuy nhiên, theo ông Chung quan sát thì những nhà đầu tư này có nguy cơ lỗ nhiều hơn vì diễn biến giá dao động trong phiên còn phụ thuộc vào tâm lý thị trường. Nhưng hoạt động này sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn, giúp các công ty chứng khoáng tăng thêm nhiều lợi nhuận. 
Dự đoán về mối quan hệ giữa nhà đầu tư, công ty niêm yết, công ty chứng khoán sau khi daytrading đi vào hoạt động, ông Chung nhấn mạnh, để sản phẩm này ra đời, các công ty chứng khoán phải chuẩn bị rất nhiều, đặc biệt về kho hàng. Họ phải có một tệp khách hàng đủ lớn để cung cấp cho các khách hàng cá nhân khác. Sau khi có kho hàng, họ phải có quy trình quản trị rủi ro rất chặt. 
“Tốt nhất công ty chứng khoán không nên để xảy ra tình trạng rủi ro”, ông Chung lưu ý.

BIZLIVE

Lê Hoàng Huy, Hà Nội :
Theo các chuyên gia, có không làn sóng sáp nhập, hợp nhất CTCK để có thể tăng năng lực cạnh tranh của các CTCK nhằm đáp ứng đc yêu cầu giao dịch mua bán chứng khoán trong ngày?
Ông Lê Tiến Đông:
Để đáp ứng giao dịch trong này cần có ba điều kiện là nhân sự, quy trình nghiệp vụ và quản trị rủi ro, tài chính (yếu tố quy mô và an toàn tài chính).
Nếu các công ty chứng khoán sau khi sáp nhập mà có thể có sự nâng tầm vượt bậc về cả ba tiêu chí trên thì mới nên làm. Do đó, tôi cho rằng mục tiêu đáp ứng T+0 là một yếu tố thúc đẩy các công ty chứng khoán sáp nhập nhưng không phải là yếu tố tạo thành làn sóng M&A trong ngành chứng khoán.
Ông Lê Đức Khánh: Quá trình tái cơ cấu ngân hàng, sáp nhập công ty chứng khoán đã và đang diễn ra. Hiện nay, con số công ty chứng khoán đang là 85 công ty, cũng là một con số quá nhiều đối với một thị trường mới nổi. Các công ty chứng khoán cũng sẽ tiếp tục thực hiện các thương vụ sáp nhập để có thể tạo nên thế mạnh cạnh tranh để cung cấp các sản phẩm tốt hơn đến thị trường.
Vũ Thanh Lâm, Buôn bán :
Cổ phiếu chứng khoán sẽ hưởng lợi như thế nào từ daytrading? Kết quả kinh doanh sau khi có day trading sẽ chuyển biến thế nào? Liệu việc đầu tư để phục vụ cho sản phẩm mới này có tốn kém? Sóng chứng khoán vơi SSI, HCM, VND có xuất hiện mạnh mẽ?
Ông Bùi Nguyên Khoa:
Theo dõi hoạt động kinh doanh của các CTCK những năm gần đây hoạt động cung cấp dịch vụ và môi giới chứng khoán đang có sự dịch chuyển và đóng góp phần lớn vào doanh thu và lợi nhuận.
Giao dịch Day trading do vậy sẽ ảnh hưởng tích cực đến hoạt động kinh doanh của các công ty. Chi phí và hoạt động hiệu quả trong Day trading sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động quản trị rủi ro. Với những lợi thế lớn về thị phần, nhân lực và công nghệ các CTCK top đầu có cơ hội được cải thiện lợi nhuận và thu hút nhà đầu tư. 
Q. Sơn, 36 :
Thưa các chuyên gia, theo các ông/bà, tại sao bất động sản đã phục hồi mà cổ phiếu mãi chưa tăng?
Ông Lê Đức Khánh:
Nếu so sánh giữa các nhóm cổ phiếu, thì nhóm bất động sản không phải là nhóm cổ phiếu tốt nhất.
Có thể trước kia, khi chúng ta nới lỏng tín dụng, các nhà đầu tư kiến thức, kinh nghiệm còn hạn chế khiến dòng tiền đầu tư chạy vào bất động sản. Tuy nhiên, hiện tại và tương lai, chỉ những cổ phiếu có lợi thế cạnh tranh ưu việt trong nhóm mới có thể thu hút dòng tiền đầu tư.
Phạm Thị Nhung, Nhân viên VP :
Hiện nay, tôi đang có 100 triệu đồng, vậy nên đầu tư vào nhóm cổ phiếu nào để sinh lời cao nhất?
Ông Lê Đức Khánh:
Bạn nên nhớ câu chuyện đầu tư là câu chuyện dài hơi, không nên quá chú ý đến những cơ hội đầu tư bất chợt, không chắc chắn hoặc những cổ phiếu yếu kém bị làm giá. Chắc chắn vốn đầu tư càng thấp thì phương pháp đầu tư cũng khác khi bạn cầm 10 tỷ trong tay.
Tôi cho rằng, bạn nên chú ý đến những cổ phiếu đầu ngành chất lượng cao như ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ. Bởi, về lâu dài, các cổ phiếu đó sẽ cùng thị trường tăng trưởng theo thời gian. Với số lượng tiền 100 triệu thì khá nhỏ để có mức sinh lời lớn, do đó, bạn nên nghĩ đến việc tích lũy tiền và tích lũy cổ phiếu, hạn chế tối đa giao dịch ngắn hạn, tránh bị ảnh hưởng từ những biến động hàng ngày trên thị trường.
Thùy Linh, nhân viên kinh doanh :
Theo ông/bà: Những cổ phiếu nào thích hợp cho day trading: floating, khối lượng giao dịch trong phiên.
Ông Bùi Nguyên Khoa: Ngoài những vấn đề mà bạn đã nêu, tôi cho rằng những cổ phiếu có hệ số beta cao, phản ứng nhạy với thông tin là những cổ phiếu thích hợp cho hoạt động day trading. 
Nguyên Minh, 28 :
Khối ngoại liên tục bán ròng kể từ đầu năm đến nay. Ngoài các yếu tố Fed, giá dầu và Trung Quốc, theo ông/bà, các yếu tố nội tại nào khác của Việt Nam có tác động tới hiện tượng bán ròng của họ?
Ông Bùi Nguyên Khoa:
Xu hướng rút vốn không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà toàn bộ thị trường mới nổi và thị trường biên dù vậy Việt Nam là một trong những thị trường hiếm hoi được mua ròng trong 2015. 
Kể từ đầu năm đến nay, khối ngoại bán ròng còn do hoạt động đóng quỹ và hoạt động cơ cấu danh mục. Dự báo, xu hướng này sẽ không kéo dài khi các doanh nghiệp niêm yết được mở room.
Trần Thị Ái Khôi , Kinh doanh tự do :
Các chuyên gia có thể chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu tại Việt Nam?
Ông Lê Đức Khánh:
Thị trường Việt Nam là thị trường mới nổi, kinh nghiệm, kiến thức của các nhà đầu tư còn hạn chế. Các thông tin trên phương tiện truyền thông, các tin tức, sự kiện hàng ngày đang tác động rất lớn đến tâm lý cũng như chiến lược của các nhà đầu tư.
Tùy thuộc vào kinh nghiệm và trình độ, các nhà đầu tư nên theo đuổi chiến lược đầu tư về giá trị, tăng trưởng hay trường phái phân tích kỹ thuật. Lời khuyên chung cho đại đa số các nhà đầu tư, cũng như qua thống kê về tỷ suất sinh lời, phương pháp đầu tư hiệu quả, các nhà đầu tư nên chỉ lựa chọn những cổ phiếu hàng đầu, xuất sắc trong từng các nhóm ngành, có chiến lược nắm giữ dài hơi và điều quan trọng nhất, giá mua phải thấp hơn giá trị sổ sách.
Quốc Cường, Kinh doanh tự do :
Theo các chuyên gia thì thời điểm hiện tại, nhà đầu tư có nên chạy theo cổ phiếu giá rẻ không?
Ông Lê Tiến Đông:
Cổ phiếu thị giá thấp thường bị các nhà đầu tư lớn bỏ quên. Tuy nhiên cần phân biệt thị giá thấp với giá rẻ. Trong trường hợp nhà đầu tư có thể phát hiện được những cổ phiếu giá rẻ bị bỏ quên thì có thể thu về một tỷ suất lợi nhuận lớn khi thị trường tìm lại được giá trị thực.
Nhưng cần lưu ý khi các cổ phiếu thị giá thấp mà đồng loạt tăng giá là đấu hiệu thị trường bước vào giai đoạn cuối của chu kỳ tăng giá. Do vậy cần hết sức thận trọng khi đầu tư vào cổ phiếu thị giá thấp trong giai đoạn này.
Ông Bùi Nguyên Khoa: Hoạt động đầu tư vào cổ phiếu giá rẻ giống như câu chuyện đãi cát tìm vàng, trong thực tế rất nhiều cổ phiếu giá rẻ do không được thị trường phản ánh đúng giá trị. Đây cũng là một chiến lược đầu tư khá hiệu quả tuy nhiên nhà đầu tư phải hiểu rất rõ về hoạt động kinh doanh, tiềm năng tăng trưởng trước khi quyết định đầu tư. 
Trần Thu Hà, nhân viên kinh doanh :
Thưa các vị, liệu trong năm nay cổ phiếu ngành bất động sản có tăng giá không?
Ông Lê Đức Khánh:
Thị trường khi hồi phục và tăng điểm, chắc chắn những cổ phiếu có vốn hóa lớn hay những cổ phiếu cơ bản tốt nhất trong từng nhóm ngành như ngân hàng, bảo hiểm, xây dựng, bất động sản,...sẽ tăng.
Nếu nói năm nay, các cổ phiếu bất động sản có tăng giá không, tôi cho rằng có, nhưng không phải là tất cả. Các nhà đầu tư nên chú ý đến những cổ phiếu đứng đầu ngành của từng phân khúc, xây lắp, xây dựng hạ tầng, xây dựng khu công nghiệp như CTD, CII, FCN, KBC.
Trần Văn Thành :
Theo các diễn giả, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ có xu hướng đầu tư vào đâu trong năm nay?
Ông Bùi Nguyên Khoa: Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng đầu tư vào những cổ phiếu có thể mua được nhờ mở room. Ngoài ra, hoạt động M&A và mua IPO với những doanh nghiệp tốt cũng sẽ được đẩy mạnh. 
Ông Lê Đức Khánh: Nếu quan sát diễn biến giao dịch của khối ngoại, từ đầu năm nay, chúng ta thấy giao dịch chủ yếu tập trung vào các cổ phiếu dệt may, cảng biển, ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ viễn thông, xây dựng hạ tầng.
Phạm Thanh Hải, đầu tư tự do :
Kể từ đầu tháng 2 tới nay, nhóm cổ phiếu dược (trong đó có DHG, DMC, IMP, DCL) đã có mức tăng trưởng ấn tượng. Tôi có nên đầu tư vào nhóm cổ phiếu này hay không?
Ông Lê Đức Khánh:
Khác với các cổ phiếu về giá trị như tài chính ngân hàng, bảo hiểm,.., nhóm cổ phiếu dược thuộc nhóm cổ phiếu tăng trưởng như những cổ phiếu thuộc nhóm ngành công nghệ, viễn thông.
Đặc tính của nhóm cổ phiếu dược là cơ bản tốt nhưng thanh khoản thấp, không phù hợp với những nhà đầu tư cá nhân ưu mạo hiểm, thích lướt sóng hoặc giao dịch T+.
Mặc dù các cổ phiếu này đã có đà tăng giá tốt trong giai đoạn vừa qua, nhưng tôi cho rằng nó không phù hợp với các nhà đầu tư ít vốn hoặc không có kiên nhẫn. Tùy thuộc vào danh mục cũng như quy mô tài sản của bạn, bạn có thể chọn mua nhưng với tỷ lệ nhỏ, ngoại trừ những cổ phiếu đã tăng quá cao như DMC và DCL thì DHG hay IMP sẽ không phải là lựa chọn tồi. Phần còn lại của danh mục bạn nên dành cho những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành khác đang điều chỉnh hoặc chưa tăng nhiều.
Lâm Thanh Hà, kinh doanh tự do :
Day trading có ảnh hưởng gì không với các nhà đầu tư có ý định lướt sóng?
Ông Dương Văn Chung:
Daytrading là một công cụ tuyệt vời đối với các nhà đầu cơ (không phải đầu tư). Các nhà đầu cơ sẽ có thêm cơ hội kiếm thêm lợi nhuận từ các biến động giá trong phiên. Khoảng 4 đến 5 năm trở lại đây, các nhà đầu cơ đã tự thực hiện các hoạt động daytrading thông qua các "kho hàng" tự phát. Chính vì vậy, các nhà đầu cơ này phải chịu rất nhiều rủi ro nên mức độ giao dịch sẽ bị hạn chế. Nay có sản phẩm daytrading hợp pháp ra đời, các nhà đầu cơ sẽ tự tin để giao dịch nhiều hơn. 
Tuy nhiên, tôi xin nhấn mạnh, daytrading là một hoạt động đầu cơ rất rủi ro. Vì biến động giá chứng khoán trong phiên hoàn toàn không phụ thuộc vào cơ bản của cổ phiếu mà nó phụ thuộc vào tâm lý thị trường chung trong phiên giao dịch đó. Theo kinh nghiệm của tôi, tỷ lệ nhà đầu cơ thực hiện daytrading thành công rất thấp. Vì vậy nhà đầu cơ phải hết sức thận trọng khi sử dụng sản phẩm này. 
Ông Lê Tiến Đông: Day trading là một phong cách đầu tư hoàn toàn khác với lướt sóng. Day-trader khai thác lợi nhuận từ những biến động giá trong ngày và hoàn toàn bất lợi khi thị trường có xu hướng tăng hoặc giảm rõ rệt. Trong khi, nhà đầu tư lướt sóng thì chỉ tham gia thị trường khi phát hiện xu thế rõ ràng, có thể trong vài phiên hoặc vài tuần.
Phan Long , 32 :
Theo ông/ bà, đợt tăng giá từ sau Tết có đáng tin? Đâu là động lực của đợt tăng này? Đâu sẽ là mức điểm kỳ vọng của VN-Index có thể đạt được?
Ông Dương Văn Chung:
Động lực của đợt tăng kéo dài từ Tết đến nay đến từ giá dầu thế giới. Chính giá dầu là tác nhân kéo thị trường xuống thì cũng chính sự hồi phục giá dầu là nguyên nhân chính kéo thị trường lên. 
Giá dầu WTI đã chính thức tạo đáy trung hạn tại vùng 26$ và tôi dự báo giá dầu WTI sẽ tăng tiếp lên vùng 38$ trong 4 tháng đầu năm. Chính vì vậy mà biên tăng trung hạn cho thị trường sẽ vẫn còn cho tới cuối tháng 4, đầu tháng 5 2016. 
Tuy nhiên trong ngắn hạn, tôi dự báo thị trường có thể sẽ phải đối mặt với 1 nhịp điều chỉnh khoảng 2 - 3 tuần sau khi VN-Index chạm vùng 575 +/-. Thị trường cần 1 nhịp điều chỉnh để lấy lực tăng lên tiếp vùng 610 +/- vào cuối tháng 4, đầu tháng 5. 
Ông Bùi Nguyên Khoa:
Thị trường đang bước vào xu hướng tăng điểm ngắn hạn nhờ sự hồi phục của các thị trường thế giới, giá dầu cũng như dòng tiền của các nhà đầu tư nội. Hoạt động chuyển dịch này đón đầu kết quả kinh doanh năm 2015, quý I/2016 và thông tin mở room trong đại hội đồng cổ đông. 
Xu hướng tăng điểm ngắn hạn sẽ kéo dài từ 1-2 tháng, chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ đạt mức 600 điểm vào cuối tháng 3/2016. 
Trịnh Thanh Hùng, 26 tuổi, nhân viên văn phòng :
So với các chiến lược đầu tư khác, day-trading có ưu điểm và khuyết điểm gì?
Ông Lê Đức Khánh:
So với các chiến lược đầu tư về giá trị, đầu tư về tăng trưởng, thì day trading có thể nói là một chiến lược đầu tư về mặt kỹ thuật.
Với chiến lược đầu tư về tăng trưởng hay giá trị, nhà đầu tư chú ý nhiều để triển vọng của doanh nghiệp, những doanh nghiệp có giá trị thực thấp hơn giá trị sổ sách.
Ngược lại, chiến lược giao dịch day trading là chiến lược giao dịch ngắn hạn, theo xu hướng. Lợi nhuận có thể thu hồi nhanh, ngay lập tức, nhưng mức độ rủi ro cũng khá cao nếu chúng ta phán đoán sai xu hướng cũng như nếu không có kinh nghiệm. Day trading đòi hỏi nhà đầu tư phải giao dịch có kỷ luật, chọn thời điểm giao dịch.
Đức Sơn, 49 :
Theo các chuyên gia, cổ phiếu ngân hàng có còn cơ hội tăng giá như năm 2015?

Ông Lê Đức Khánh:
Có thể nói, các cổ phiếu ngân hàng đã tăng giá khá tốt trong năm 2015.
Giai đoạn tăng trưởng mạnh đối với nhiều cổ phiếu ngân hàng đã qua, và giai đoạn tăng trưởng mạnh trong thời gian tới sẽ chỉ dành cho những cổ phiếu tốt nhất trong ngành. "Đường xa mới biết ngựa hay", chỉ những cổ phiếu đầu ngành mới có thể bứt phá trong thời gian tới chứ không phải tất cả.
Ông Bùi Nguyên Khoa:
Cổ phiếu ngân hàng có động lực tăng điểm trong năm 2015 mặc dù lợi nhuận duy trì tăng trưởng hỗ trợ xu hướng tăng điểm tuy nhiên nhóm cổ phiếu này không thu hút được dòng tiền trong 2 tháng đầu năm 2016. Những quy định mới trong TT36 sửa đổi sẽ làm giảm sức hút của nhóm cổ phiếu này đối với các nhà đầu tư. Nhiều khả năng nhóm cổ phiếu này chỉ đóng vai trò làm trụ cho thị trường, không còn vai trò dẫn dắt thị trường như 2015.
Nguyễn Bảo Nam :
Đối với các nhà đầu tư không có kinh nghiệm nhiều về chứng khoán, chiến lược đầu tư nào sẽ là thông minh nhất?
Ông Lê Tiến Đông: Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm thì nên đầu tư vào các cổ phiếu của các công ty có vốn hóa lớn nhất, minh bạch về thông tin và có triển vọng tăng trưởng trong dài hạn, theo chiến lược mua và nắm giữ.
Vũ Đức Hải, 33 tuổi, Đà Nẵng :
Để có thể giao dịch trong ngày, theo ông/bà, nhà đầu tư cần những gì?
Ông Lê Đức Khánh: Để giao dịch trong ngày, điều đầu tiên nhà đầu tư cần chính là trình độ và kinh nghiệm. Cụ thể hơn là các nhà đầu tư cần có khả năng dự báo thị trường cũng như sự biến động của các cổ phiếu trong ngắn hạn. Có khả năng phân tích kỹ thuật, xác định được điểm ra, vào của cổ phiếu và chắc chắn, câu chuyện kỷ luật trong trading là yếu tố góp phần tạo nên thành công.
Ông Bùi Nguyên Khoa:
Theo quy định TT 203, nhà đầu tư cũng phải mở tài khoản riêng biệt tại CTCK như đối với trường hợp giao dịch margin có đủ tiền để mua cổ phiếu. Ngoài ra, nhà đầu tư cần phải trang bị kiến thức, có những công cụ hỗ trợ cho day trading ngắn hạn, thông thạo về thông tin. Đồng thời, nhà đầu tư cũng phải tự xây dựng phương pháp day trading cho riêng mình. 
Nguyễn Việt Hà :
Những nhược điểm của việc cho phép giao dịch trong ngày là gì?
Ông Lê Tiến Đông:
Nhược điểm chủ yếu liên quan đến rủi ro của nhà đầu tư và công ty chứng khoán. Ví dụ trong lúc thị trường biến động về một phía mua hoặc bán thì có khả năng mất cân đối về chứng khoán hoặc tiền.
Riêng về phía nhà đầu tư, mức độ hấp dẫn của giao dịch T+0 sẽ thu hút đươc rất nhiều nhà đầu tư tham gia nhưng khả năng thành công lại rất thấp do khả năng chọn cổ phiếu phù hợp với giao dịch T+0, mức độ quản lý rủi ro, khả năng xử lý tình huống, xử lý thông tin trong thời gian ngắn không phải ai cũng làm được.
Ông Lê Đức Khánh:
Tôi cho rằng, đối với các công ty chứng khoán, nhược điểm của sản phẩm Day Trading bao gồm 4 điều sau:
- Vốn điều lệ tối thiểu để triển khai Day Trading
- Quy trình quản trị rủi ro
- Kho hàng hay các kho cổ phiếu sẵn sàng để cho vay hoặc để cover trong những trường hợp cấp bách.
- Phân loại và xếp hạng các khách hàng để sử dụng được sản phẩm này.
Nguyễn Song Thắm, Nhân viên văn phòng :
Công ty chứng khoán sẽ xử lý như thế nào khi nhà đầu tư thực hiện bán xong cổ phiếu nhưng không mua lại ngay trong ngày?
Ông Lê Tiến Đông:
Trong trường hợp này công ty chứng khoán phải có một vài biện pháp xử lý như vay mượn từ nhà đầu tư khác, sử dụng danh mục chứng khoán và quỹ tự doanh của công ty. Trong trường hợp mà vẫn không cân đối được trong công ty chứng khoán thì sẽ phải cân đối qua hệ thống vay mượn chứng khoán của trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam.
Tuy nhiên, việc cưỡng chế mua lại như vậy dự kiến sẽ bị áp một mức phí phạt rất cao.
Nguyễn Đức Kiên , Nhân viên văn phòng :
Xin các chuyên gia cung cấp một số mã triển vọng khi đầu tư từ UPCoM?
Ông Lê Đức Khánh: Theo tôi, một số mã triển vọng trên sàn UPCOM hiện nay bao gồm SDI, VEF, GEX,...
Ông Bùi Nguyên Khoa: Thị trường UPCoM bắt đầu từ lúc nhà đầu tư nhờ quá trình cổ phần hoá và niêm yết mới, những cổ phiếu đang được giao dịch nhiều trên sàn UPCoM gồm có VEF, GEX, SWC nhờ những lợi thế về tài sản và hoạt động thoái vối của SCIC.
Trần Mạnh Cường, 27 tuổi, TP.HCM :
Việt Nam tham gia TPP, ngành dệt may được cho là sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Vậy tôi có nên đầu tư một số mã ngành này được không? Nếu nên các chuyên gia có thể gợi ý cho tôi một số mã tiềm năng được không?
Ông Lê Tiến Đông: Đương nhiên là được. Tuy nhiên hiện nay chỉ mới có một số mã dệt may niêm yếu như TCM, TNG,... Trong trường hợp này nhà đầu tư nên ưu tiên đầu tư vào một số mã được hưởng lợi trực tiếp chẳng hạn như các doanh nghiệp bất động sản có đầu tư vào các khu công nghiệp dệt may.
Nguyễn Mạnh Quỳnh :
Theo ông, thị trường chứng khoán 2016 sẽ có diễn biến như thế nào?
Ông Bùi Nguyên Khoa:
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang có lợi thế nhờ kinh tế vĩ mô ổn định, định giá hấp dẫn so với khu vực tuy nhiên biến động tiêu cực của thị trường thế giới khiến diễn biến của thị trường trong nước khó lường.
Thị trường đang vào chu kỳ tăng điểm ngắn hạn, dự báo sẽ kéo dài đến hết tháng 3/2016. Dù vậy, diễn biến thị trường những tháng còn lại vẫn khá khó lường do chưa có sự đồng thuận từ dòng vốn ngoại và biến động của thị trường thế giới, chúng tôi dự đoán VN-Index sẽ nằm trong khoảng từ 580-600 điểm vào cuối năm với sự biến động tích cực của các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. 
Ông Lê Đức Khánh:
Như chúng ta đã biết, mỗi năm, thị trường chứng khoán đều có hai đến ba "con sóng" rõ rệt.
Giai đoạn đầu năm từ tháng 1 đến tháng 4 và giai đoạn cuối năm, tháng 9 đến tháng 12.
Như tôi đã phân tích phần vĩ mô, giai đoạn 6 tháng đầu năm là giai đoạn khó khăn với thị trường chứng khoán, chỉ số Vn-Index sau khi tạo đáy ngưỡng 513-515 điểm sẽ đạt mức điểm tối đa 600-610 trong giai đoạn tháng 4, tháng 5 và sau đó điều chỉnh để có thể bứt phá đạt mốc 640 trong giai đoạn cuối năm 2016. 
Trịnh Văn Thanh :
Nếu ông là một day-trader, ông dự đoán tỷ lệ outcome của các quyết định của ông ra sao với tình hình hiện tại của thị trường chứng khoán Việt Nam: % lãi, hòa, lỗ? Tại sao?
Ông Lê Tiến Đông:
Tỷ lệ % đoán đúng biến động của thị trường đối với day-trader không quan trọng bằng biến động của mã cổ phiếu mà mình định giao dịch T+0.
Thêm nữa tỷ lệ này cũng không quan trọng bằng tỷ lệ lợi nhuận trên rủi ro của mỗi lần giao dịch. Ví dụ tôi có thể đoán đúng 6/4 lần giao dịch nhưng khi đoán đúng thì lợi nhuận chỉ thu về 10 đồng trong khi sai thì lại mất tới 20 đồng. Điều này hoàn toàn khác với việc tôi chỉ đoán đúng 5/5 nhưng lợi nhuận thu về là 20 đồng khi đúng và thiệt hại chỉ 10 đồng khi sai.
Đây là điều mà nhà đầu tư cá nhân khi tham gia giao dịch T+0 nên chú ý.
Lương Thanh Thủy, 32 tuổi, Hà Nội :
Theo dự báo của ông/bà, những cổ phiếu ngành nào sẽ bứt phá trong năm nay?
Ông Bùi Nguyên Khoa:
Theo nhận định của chúng tôi, các cổ phiếu có lợi thế đầu tư nằm trong các định hướng đầu tư như các cổ phiếu được hưởng lợi từ Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) - dệt may, da giày, cảng biển, hạ tầng công nghiệp; cổ phiếu được mở room; nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ giá đầu vào thấp; nhóm cổ phiếu đã bị bán quá trong thời gian qua như cổ phiếu ngành dầu khí.
Ngoài ra, nhóm cổ phiếu bất động sản, vật liệu xây dựng cũng được chúng tôi đánh giá cao vào thời điểm đầu năm tuy nhiên khi Thông tư 36 sửa đổi được ban hành triển vọng của nhóm cổ phiếu này không còn khả quan. 
Ông Lê Đức Khánh:
Chúng ta đã qua thời kỳ thị trường khó khăn và chỉ quan tâm đến những mã cổ phiếu đầu cơ.
Một khi thị trường vào giai đoạn tăng trưởng và bùng nổ, chúng ta phải chú ý đến những cổ phiếu chất lượng cao, những cổ phiếu xuất sắc trong từng nhóm ngành thuộc cả hai nhóm cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị.
Khi thị trường tăng ổn định thì những cổ phiếu đầu ngành gắn liền với nên kinh tế như ngân hàng, bảo hiểm (VCB, BVH), hoặc cảng biển, xây dựng hạ tầng, dệt may là những nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ vĩ mô. Nhà đầu tư cũng nên lưu ý, nhóm ngành hưởng lợi nhưng không có nghĩa tất cả các cổ phiếu trong ngành đều hưởng lợi như nhau. Chỉ những cổ phiếu đầu ngành, có khả năng cạnh tranh ưu việt hơn mới thu hút dòng tiền tham gia đầu tư.
Cao Mạnh Tuấn, nhân viên kinh doanh :
Ông/bà có thể bật mí những mã như thế nào thì nhà đầu tư có cơ hội thành công cao khi giao dịch trong ngày?
Ông Lê Tiến Đông:
Thực ra không có câu trả lời cụ thể về các mã này nhưng nhà đầu tư có sở trường và theo đuổi phong cách đầu tư nào thì nên theo đuổi những cổ phiếu phù hợp với phong cách đấy.
Ví dụ những nhà đầu tư theo đuổi các cổ phiếu tăng trưởng có thể chọn những mã có khả năng bứt phá mạnh trong năm 2016; những nhà đầu tư theo đuổi cổ phiếu giá trị có thể chọn những mà cổ phiếu có giá trị sổ sách cao, lịch sử trả cổ tức đều đặn mà đang bị thị trường bỏ quên; những nhà đầu tư phù hợp với phong cách day trading thì có thể lựa chọn theo tiêu chí thanh khoản, mức độ biến động giá trong ngày và đã có thời gian tích lũy và theo dõi.
Ông Bùi Nguyên Khoa:
Những cổ phiếu có thanh khoán lớn, hệ số beta cao là những cổ phiếu sẽ có sức hút đối với nhà đầu tư khi giao dịch trong ngày. 
Ông Lê Đức Khánh: Như chúng ta đã biết, sản phẩm được áp dụng thành công và hiệu quả nhất đối với các mã cổ phiếu tốt và thanh khoản cao. Những cố phiếu này có thể thuộc dạng những mã cổ phiếu đầu cơ dẫn dắt như SSI, SHS, KBC hoặc những cổ phiếu Bluechips đầu ngành như VCB, BVH, GAS, PVD.
Văn Hà Giang, 43t :
Quá trình triển khai sản phẩm phái sinh đang diễn ra như thế nào thưa ông?
TS. Nguyễn Sơn:
Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 366/2014 phê duyệt đề án Xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán phái sinh (TTCKPS) tại Việt Nam, Bộ Tài chính đã phối hợp với các bộ ngành xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị định 42/2015 về CKPS và TTCKPS. Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư hướng dẫn chi tiết cho hoạt động TTCKPS. Theo đó, hai sản phẩm phái sinh đơn giản ban đầu được thiết lập và đưa vào hoạt động là hợp đồng tương lai dựa trên Trái phiếu Chính phủ (TPCP) và hợp đồng tương lai dựa trên chỉ số chứng khoán.
Hiện tại Sở GDCK Hà Nội (HNX) được giao nhiệm vụ thiết kế sản phẩm và xây dựng hệ thống công nghệ để tổ chức giao dịch hai sản phẩm này vào đầu năm 2017. Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) đang hoàn tất xây dựng hệ thống bù trừ đối tác trung tâm (CCP) và hệ thống công nghệ quản trị rủi ro trong thanh toán để có thể vận hành vào đầu năm 2017.

Ông Phạm Công Khoa Hương:

Sản phẩm phái sinh triển khai tại sàn HNX. 

Phan Mạnh Luân, 40 tuổi, TP.HCM :
Ông cho biết tâm lý các nhà đầu tư đón nhận thông tin giao dịch trong ngày sẽ được thực hiện như thế nào? Nếu giao dịch này được triển khai thì có khó khăn gì đối với các công ty chứng khoán thành viên?
Ông Phạm Công Khoa Hương:

Nhà đầu tư tất nhiên sẽ háo hức, chào đón khi có thêm tiện ích mới. Nếu giao dịch này được triển khai, các công ty chứng khoán cần chú ý xây dựng hệ thống quản trị, ngăn rủi ro cho tốt. Việc này là không khó đối với các công ty chứng khoán. 

Ông Bùi Nguyên Khoa:
Đây là sản phẩm được nhà đầu tư trông đợi trong nhiều năm gần đây cũng sẽ ảnh hưởng tích cực đến tâm lý thị trường và hoạt động giao dịch khi được triển khai. 
Việc quản trị rủi ro sẽ là vấn đề được các CTCK chú trọng trong việc cân đối giữa hiệu quả hoạt động và an toàn hệ thống cũng như bảo vệ nhà đầu tư. 
 
Ông Lê Đức Khánh:
Theo một khảo sát cá nhân của tôi đối với khách hàng có NAV tương đối tốt thì họ có tâm lý khá tốt khi sản phẩm Day Trading sắp được triển khai.
Tuy nhiên, về phía các công ty chứng khoán thành viên, không phải công ty nào cũng có thể đáp ứng được các tiêu chí tối thiểu có thể đáp ứng được yêu cầu của sản phẩm từ vốn điều lệ, quy trình quản trị rủi ro, các mã cổ phiếu được áp dụng,...
Điều này sẽ có lợi cho các công ty chứng khoán lớn và sẽ là bất lợi đối với những công ty chứng khoán vừa và nhỏ khi họ phải đổi mới, nâng cấp quy trình quản trị rủi ro để có thể áp dụng sản phẩm này.
lehungmanh, 30 đà nẵng tự do :
Theo Thông tư 203/2015-BTC quy định về giao dịch trong ngày (day trading) thì những mã chứng khoán nào sẽ được mua bán trong ngày, hướng dẫn giao dịch trong ngày cần có những điều kiện nào. Những công ty chứng khoán nào được áp dụng thông tư này?
Ông Phạm Công Khoa Hương:

Những mã chứng khoán được phép giao dịch ký quỹ sẽ được giao dịch trong ngày. Việc lựa chọn mã chứng khoán nào cho giao dịch trong ngày là tùy mỗi công ty chứng khoán.

Điều kiện để được giao dịch trong ngày cũng như công ty chứng khoán được phép triển khai đã được quy định tại Thông tư 203. 

Đinh Thanh Hải :
Ông có lời khuyên gì cho nhà đầu tư khi thực hiện giao dịch trong ngày như thế nào? Với giao dịch này liệu có bán khống chứng khoán xảy ra không?
Ông Lê Tiến Đông:
Bản chất của giao dịch trong ngày là cho phép bán khống ở mức độ giới hạn.
Do đó nhà đầu tư nên quan tâm đầu tiên đến yếu tố thanh khoản của mã cổ phiếu. Thứ hai là phải có khả năng chịu đựng sức ép và cường độ làm việc cao bởi vì phải liên tục theo dõi biến động của giá cổ phiếu trong phiên cũng như tiếp nhận và xử lý ngay các thông tin xuất hiện trong phiên.
Ông Lê Đức Khánh: Giao dịch trong ngày cũng như giao dịch bán khống phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm cũng như trình độ của các nhà đầu tư, do vậy, các nhà đầu tư mới tham gia thị trường nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng sản phẩm này.
Nguyễn Quang Khôi, nhân viên môi giới chứng khoán :
Nếu giao dịch trong ngày được thực hiện, ông có dự đoán được doanh thu của các CTCK sẽ biến động như thế nào?
Ông Lê Tiến Đông:
Nếu giao dịch trong ngày được thực hiện, ngoài phần phí môi giới thông thường, các CTCK còn có thêm các phí vay tiền và chứng khoán. 
Đến thời điểm hiện tại, chưa có con số cuối cùng về các mã được phép giao dịch T+0. Nếu giả định con số này trùng với con số các mã được ký quỹ thì căn cứ vào giao dịch hiện tại có thể ước tính doanh thu từ hoạt động môi giới có thể tăng khoảng 15% trong năm đầu tiên và sẽ dần tăng đến khoảng 35-50% trong những năm sau; giá trị giao dịch T+0 sẽ chiếm khoảng 20-25% giá trị giao dịch hàng ngày.
Ông Phạm Công Khoa Hương:

Khi áp dụng giao dịch trong ngày, kỳ vọng thanh khoản tăng lên do vậy doanh thu của các CTCK cũng sẽ tăng. Mức tăng tùy thuộc vào quy mô và mức độ triển khai của từng công ty chứng khoán. 

Ông Lê Đức Khánh: Như chúng ta đã biết, khoảng 80% nhà đầu tư giao dịch trên thị trường hiện nay là các nhà đầu tư cá nhân. Khi giao dịch Day Trading sẽ đáp ứng tốt nhu cầu của phần lớn các nhà đầu tư có nhu cầu giao dịch ngắn hạn, điều này chắc chắn sẽ có tác động tốt đến doanh thu của các công ty chứng khoán.
Lý Thu Thanh :
Yếu tố vĩ mô nào ảnh hưởng tới thị trường năm nay?
Ông Bùi Nguyên Khoa:
Tôi cho rằng yếu tố tỷ giá, lãi suất là những yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến thị trường năm nay. 
Mặc dù áp lực tỷ giá đã đỡ căng thẳng khi Ngân hàng Nhà nước áp dụng tỷ giá trung tâm và lượng kiều hối phong phú trong 2 tháng đầu năm. Tuy nhiên, diễn biến khó lường của đồng Nhân dân tệ cũng sẽ tạo áp lực không nhỏ đối với việc điều hành chính sách tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước. 
Về vấn đề lãi suất, lãi suất đang ở vùng đáy nhờ lạm phát thấp, dự kiến tăng khoảng 4% trong năm 2016 cùng với những điều chỉnh của Thông tư 36 sửa đổi tạo áp lực không nhỏ đối với ổn định lãi suất trong 6 tháng cuối năm. 
Ông Lê Đức Khánh:
Chúng ta đều biết, thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng bởi hai yếu tố nhận thức của thị trường và tâm lý nhà đầu tư.
Về câu truyện nhận thức thị trường, chúng ta thấy việc FED tăng lãi suất năm ngoái 0,25% và năm nay có thể từ 0,25-0,5% cũng như việc ngân hàng trung ương Trung Quốc điều chỉnh chính sách tiền tệ cũng như phá giá nhân dân tệ đang ảnh hưởng tiêu cực đến việc dịch chuyển của dòng vốn ngoại tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chúng ta nên nhớ dòng vốn ngoại luôn là động lực lôi kéo dòng vốn nội trong mỗi giai đoạn uptrend.
Ngoài ra, nếu chúng ta để ý có thể thấy, từ 2009 đến nay, những năm nào chúng ta điều chỉnh tỷ giá mạnh là năm đó thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng tiêu cực. Và năm nay sẽ không phải là ngoại lệ khi ngân hàng nhà nước có khả năng điều chỉnh biên độ tỷ giá từ 4-5%. Theo đó, tôi cho rằng, các yếu tố vĩ mô ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán nhất trong năm nay sẽ bao gồm động thái nâng lãi suất của Fed, việc phá giá nhân dân tệ của ngân hàng trung ương Trung Quốc và chính sách tiền tệ của Việt Nam sẽ là những yếu tố chính ảnh hưởng tới thị trường.
Nguyễn Nhật Hạ, 42t :
Theo ông Nguyễn Sơn, khi nào việc thanh toán tiền chứng khoán sẽ được chuyển về ngân hàng nhà nước?
TS. Nguyễn Sơn:
Hiện tại chúng tôi đang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để triển khai việc chuyển thanh toán trái phiếu Chính phủ từ Ngân hàng BIDV sang Sở Giao dịch NHNN. Dự kiến việc hoàn tất chuyển thanh toán này sẽ được áp dụng vào cuối năm 2016 hoặc đầu 2017.
Đối với việc thanh toán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, hiện tại vẫn áp dụng thông qua Ngân hàng BIDV. Tuy nhiên, về dài hạn chúng ta cũng sẽ áp dụng theo thông lệ quốc tế là ngân hàng trung ương là ngân hàng thanh toán cuối cùng cho các giao dịch chứng khoán nói chung.
Cao Thanh Lâm, 38t,lao động :
Theo ông Nguyễn Sơn, Nhà đầu tư trông đợi văn bản hướng dẫn việc nới room cho từng ngành cụ thể. Việc này đã được thực hiện tới đâu rồi?
TS. Nguyễn Sơn:
Việc nới room sở hữu nước ngoài được hướng dẫn tại Nghị định 60/2015 và Nghị định 118/2015. Theo đó, ngoại trừ các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh thực hiện theo các điều ước cam kết quốc tế, quy định của pháp luật chuyên ngành thì phần còn lại sẽ được thực hiện theo hai nhóm sau:
- Nhóm 1, thuộc 267 ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh có điều kiện theo Luật Đầu tư, nếu chưa được quy định chi tiết thì sẽ áp dụng mức sở hữu nước ngoài 49%.
- Nhóm 2: không thuộc nhóm 1 nói trên thì nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu tối đa 100%. Trong trường hợp công ty có quy định hạn chế dưới mức 100% thì phải được Đại hội đồng cổ đông thông qua và ghi rõ trong điều lệ công ty.
Hiện nay, vấn đề tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các công ty đại chúng sẽ được đưa ra lấy ý kiến trong mùa Đại hội đồng cổ đông năm nay.Trong thời gian qua một số doanh nghiệp niêm yết đã thực hiện báo cáo UBCKNN xem xét, hướng dẫn để mở room nước ngoài đến 100% như SSI, EVE, VHC, Santomas... Mặc dù doanh nghiệp còn lúng túng trong việc tra cứu công thông tin quốc gia về lĩnh vực hạn chế đầu tư, nhưng chúng tôi đã hướng dẫn và phối hợp với Bộ Kế hoạch Đầu tư để có văn bản hướng dẫn doanh nghiệp trong việc mở room nước ngoài. 
Lê Hải Yến, 27 tuổi, Hà Nội :
Để theo đuổi nghề môi giới chứng khoán cần yếu tố gì?
Ông Dương Văn Chung:
Để theo đuổi nghề môi giới trước hết phải hiểu rõ đặc tính của nghề này. Theo kinh nghiệm của tôi thì nghề này giống như một cổ phiếu có "Beta" cao nhất so với các nghề khác (cổ phiếu khác). Do vậy tính biến động của nó rất cao.
Vì vậy, để theo đuổi nghề này cần phải có đam mê với nghề, nếu không có đam mê sẽ rất dễ từ bỏ khi gặp thị trường xấu.
Bên cạnh đó là có tham vọng cao, khả năng chịu áp lực công việc, khả năng giao tiếp tốt, phong thái tự tin, kỹ năng bán hàng tốt, trình độ phân tích khá, luôn biết suy nghĩ tích cực (để vượt qua được những lúc khó khăn nhất). 
Đoàn Văn Viễn, 35 tuổi, Đồng Nai :
Nhóm dầu khí liệu có hồi phục mạnh trong năm nay?
Ông Lê Đức Khánh:
Thị trường trong 6 tháng đầu năm vẫn có nhiều biến động bất ổn do ảnh hưởng của việc FED tăng lãi suất, thị trường chứng khoán trung quốc lao dốc, giá dầu giảm, do đó lợi nhuận của các doanh nghiệp dầu khí được dự báo trong năm 2016 sẽ giảm sút.
Mặc dù Vn-Index đã tạo đáy ở mốc 513-515 điểm trong tháng 1/2016, trong đó, việc một số nhóm cổ phiếu dầu khí cũng có sự phục hồi tốt, tuy nhiên, chúng ta nên nhớ rằng, nhóm cổ phiếu dầu khí là nhóm cổ phiếu về giá trị, và đã tạo đỉnh ở giai đoạn tháng 9/2014 và sẽ cần thêm khoảng thời gian 2-3 năm để có thể quay lại thời kỳ vàng son.
Như vậy, tôi cho rằng, nhóm cổ phiếu này sẽ không thể hồi phục mạnh ngay mà chỉ có những giai đoạn tăng điểm nhẹ, trùng khớp với giai đoạn tăng điểm của thị trường. Như vậy, nhóm dầu khí chỉ có thể tăng nhẹ trở lại và đối với những mã cổ phiếu đầu ngành như GAS, PVD,.. mà thôi
Ông Bùi Nguyên Khoa:
Nếu so sánh với 2015 sẽ thấy xu hướng trái chiều rõ rệt. Năm 2015 cổ phiếu ngân hàng chủ chốt dẫn dắt thị trường trong khi cổ phiếu dầu khí giảm mạnh nhất. Đến thời điểm này cổ phiếu dầu khí là một trong những cổ phiếu tăng trưởng mạnh so với thị trường trong khi cổ phiếu nhóm ngân hàng lại có sự giảm điểm so với thị trường. Một trong những lý do căn bản là giá dầu phục hồi từ đáy 26 USD/thùng lên mức 34 USD/thùng. 
Mặt khác các cổ phiếu trong nhóm dầu khí đã bị bán quá trong gần 18 tháng qua cũng là yếu tố thu hút dòng tiền bắt đáy. 
Tuy nhiên, giá dầu được nhiều công ty nhận định sẽ dao động trong khoảng 40 USD/thùng do áp lực dư cung trong năm 2016. Nhận định, cổ phiếu nhóm dầu khí sẽ không còn dư địa tăng quá mạnh vào cuối năm.
Lý Hà Trang, 26t :
Ông Phạm Công Khoa Hương có thể cho nhà đầu tư biết HOSE đã sẵn sàng cho giao dịch trong ngày như thế nào rồi? HOSE phải chuẩn bị hạ tầng công nghệ nào cho Daytrading? Liệu có xảy ra sự quá tải về lệnh chuyển về Sở?
Ông Phạm Công Khoa Hương:

Hệ thống giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM hiện đã sẵn sàng cho việc triển khai giao dịch trong ngày. Dù rằng giao dịch trong ngày được kỳ vọng sẽ gia tăng thanh khoản lớn cho thị trường, nhưng với năng lực xử lý lệnh rất lớn, gấp nhiều lần so với hiện tại của hệ thống giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM nên sẽ không xảy ra tình trạng quá tải về lệnh chuyển về Sở. 

Minh Tùng, 38t :
Ở Việt Nam, nói đến đầu tư là người ta thường nghĩ đến vàng, USD, nhà đất. Tuy 1 vài năm trở lại đây, chứng khoán có những tín hiệu tích cực song vẫn chưa phải là kênh đầu tư thu hút nhất. Vậy làm thế nào để chứng khoán trở thành kênh đầu tư thu hút?
Ông Bùi Nguyên Khoa:
Những kênh đầu tư vàng, USD, bất động sản là những kênh đầu tư truyền thống trong khi đó chứng khoán mới được hình thành trong khoảng 15 năm trở lại đây do vậy mức độ hiểu biết cũng như hiệu quả đầu tư chưa được như mong muốn. 
Tuy nhiên, nếu nhìn lại thị trường thế giới sẽ thấy chứng khoán là một kênh đầu tư hiệu quả, cùng sự thay đổi nhận thức của cơ quan quản lý, nhà đầu tư, thị trường chứng khoán sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn hơn. 
Ông Lê Tiến Đông:
Những kênh đầu tư vàng, đô la, nhà đất là các kênh truyền thống, phổ biến với đa số người dân. Tuy nhiên, với việc áp dụng T+0 chứng khoán sẽ có ưu điểm nổi bật là thanh khoản và ngày càng dễ tiếp cận với cộng đồng nhà đầu tư. Do đó, nếu có thêm những giải pháp minh bạch thị trường và hoàn thiện cơ chế bảo vệ nhà đầu tư thì chứng khoán sẽ trở thành kênh đầu tư thu hút.
Ông Dương Văn Chung:
Để chứng khoán trở thành kênh đầu tư thu hút nhất thì cần phải có 2 yếu tố chính là doanh nghiệp niêm yết và "chợ".
Với doanh nghiệp niêm yết, đây là yếu tố cốt lõi để thu hút được tiền đầu tư. Thị trường chứng khoán  muốn phát triển được thì cần phải có những doanh nghiệp niêm yết có chất lượng. Chất lượng được thể hiện ở những điểm như: các dự án kinh doanh tốt, ngành nghề tốt, chiến lược tốt, quản trị tốt và đặc biệt là phải minh bạch.
Về "chợ", các luật lệ phải vừa đủ "linh hoạt" để thu hút dòng tiền lại phải vừa đủ "chặt" để bảo vệ các nhà đầu tư. Với động thái của các cơ quan quản lý đang làm như hiện nay thì tôi đánh giá là chúng ta đang đi đúng hướng để thu hút dòng tiền,  đó là nới room, daytrading, bán khống, thị trường phái sinh....
Vũ Hải Hậu, 35t :
HOSE sẽ những thay đổi đáng kể nào về chính sách và quy định năm 2016?
Ông Phạm Công Khoa Hương:

Để gia tăng thanh khoản cho thị trường, cũng như cung cấp thêm sản phẩm, tiện ích cho nhà đầu tư thì trong năm 2016, Sở sẽ triển khai giao dịch sản phẩm chứng quyền có bảo đảm. Đối với một số thị trường chứng khoán trong khu vực như Hong Kong, Đài Loan… sản phẩm này được giao dịch rất sôi động, thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư.

Để chuẩn bị cho việc triển khai giao dịch sản phẩm này, Sở đang chuẩn bị về mặt công nghệ và xây dựng các quy định liên quan. 

Cao Dương Tâm Linh, 34t :
TTCK Việt Nam được đánh giá là hấp dẫn so với các thị trường trong khu vực và báo giới nước ngoài có nhiều bài viết khả quan về TTCK Việt Nam, trong đó nêu bật các cơ hội từ cổ phần hóa DNNN và giá cổ phiếu rẻ. Trong năm 2014-2015, cổ phần hóa được tiến hành mạnh, song dòng vốn ngoại không tăng nhiều so với các năm trước. Các nhà quản lý cần làm gì để tăng sức hút cho TTCK đối với khối ngoại?
TS. Nguyễn Sơn:
Chúng tôi tập trung vào một số nhóm chính sách và giải pháp sau:
- Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, khuôn khổ pháp lý đồng bộ cho thị trường, trong đó tập trung xây dựng nghị định quy định chi tiết về các điều kiện đầu tư đối với các hoạt động kinh doanh chứng khoán theo tinh thần của Luật Đầu tư. Trong đó tập trung hướng dẫn chi tiết các quy định liên quan đến sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực ngành nghề kinh doanh mà Nghị đinh 60 và Nghị định 118 chưa làm rõ.
- Triển khai các giải pháp nâng hạng cho TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi trên bảng xếp hạng của MSCI thông qua việc khuyến khích doanh nghiệp công bố thông tin bằng tiếng Anh, quản trị công ty theo các chuẩn mực và thông lệ quốc tế, triển khai cấp mã số giao dịch trực tuyến cho nhà đầu tư nước ngoài, xây dựng hệ thống các nhà tạo lập thị trường, tổ chức định mức tín nhiệm.
- Đẩy mạnh tái cấu trúc các tổ chức kinh doanh chứng khoán trên cơ sở hợp nhất, giảm thiểu các CTCK thua lỗ dựa trên nền tảng các chỉ tiêu an toàn tài chính. Áp dụng thực hiện giám sát dựa trên rủi ro và hướng dẫn phân loại cảnh báo sớm đối với các CTCK.
- Hoàn tất việc tái cấu trúc tổ chức thị trường thông qua việc hợp nhất các sở giao dịch chứng khoán và phát triển, phân định các khu vực thị trường: thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu và thị trường phái sinh, nhằm nâng cao vị thế của Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam trong khối các sở giao dịch chứng khoán ASEAN.
Nguyễn Mai Ngọc, 29 tuổi, Hà nội :
Theo các diễn giả, cổ phiếu ngành nào sẽ có được sự tăng trưởng mạnh trong năm nay?
Ông Lê Tiến Đông: Những cổ phiếu tăng mạnh trong năm nay là những cổ phiếu hưởng lợi từ TPP, và các hiệp định thương mại tự do quốc tế một cách trực tiếp hoặc gián tiếp bao gồm dệt may, da giày, cảng biển, kho bãi, bất động sản công nghiệp, sản xuất và phân phối hàng tiêu dùng.

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ