15 năm đầu tư chứng khoán: Bài học về lòng tham!

Huyền Trâm

09:30 02/08/2015

BizLIVE - “Cần đầu tư đúng nguyên tắc, không tham lam. Nhưng thường chứng khoán hay đánh vào lòng tham của con người lắm, ai cũng biết mình làm sai nhưng vẫn làm. Với người mới chơi thì tiền ở mức nào thì nên chơi ở mức đó và cần phải biết độ dừng.”

15 năm đầu tư chứng khoán: Bài học về lòng tham!

"Nhà đầu tư cần tuân thủ nguyên tắc đầu tư" - Ảnh: Huyền Trâm

Nhân dịp thị trường chứng khoán Việt Nam tròn 15 tuổi, BizLIVE đã có buổi trò chuyện với một nhà đầu tư đã tham gia thị trường ngay từ những ngày đầu thành lập, chị Đinh Thị Hoàng Lan.

Chị biết đến chứng khoán từ khi nào?

Tôi bắt đầu biết đến chứng khoán từ năm 2000, lúc đấy trên sàn chỉ có vài chục cổ phiếu. Thời điểm đó tôi hay ra ngồi ở chỗ tòa nhà mọi người quen gọi là 9 tầng, tức sàn BSC bây giờ.

Hồi đó chứng khoán còn rất mới với nhiều người, vậy chị tự chơi chứng khoán hay có ai chỉ dẫn?

Có người chỉ dẫn cho tôi chứ. Tôi có quen một nữ doanh nhân thành đạt và chỉ cho mình. Đầu tiên là mua cổ phiếu ở OTC rồi sau đó mở tài khoản mua cổ phiếu trên sàn. Lúc đấy những cổ phiếu như REE, SAM cứ mua là có lãi.

Điều gì khiến chị bị "rủ rê" đến với chứng khoán?

Tôi vốn dĩ là một người làm kế toán, sau đó tôi có kinh doanh riêng do đó máu kinh doanh nó luôn ngấm vào người. Khi nói đến chứng khoán mua là có lãi thì cũng thích, gửi tiền mua được chia tiền lời là thích.

Sau đó tôi cũng mua sách nghiên cứu thêm về thị trường chứng khoán, hiểu kinh tế vĩ mô, cổ phần hóa, cổ tức, cổ đông… Đó là những khái niệm thời điểm 2000 rất nhiều người chưa nghe tới. Có thể nói tôi mất thời gian ở nhà sách rất nhiều bởi thông tin mạng khi đó chưa phổ biến như hiện nay.

Phải mất bao lâu để chị tích lũy riêng cho mình những kinh nghiệm về việc chơi chứng khoán?

Thực ra duyên đến chứng khoán cũng là vô tình. Chỉ biết là đưa tiền mua thì được lời, với nhiều người đầu tiên chơi là vậy.

Năm 2001, tôi có mua cổ phiếu của Intresco với giá 25.000 đồng/cổ phiếu trên sàn OTC. Dù giá tăng lên đến 88.000 đồng/cổ phiếu tôi không muốn bán vì còn kỳ vọng lên nữa. Sau đó thị trường giảm sâu, giá cổ phiếu này giảm mạnh, cuối cùng tôi đành bán ra cũng ở 25.000 đồng! Đó là một bài học!

Sau đó chị vẫn tiếp tục chơi chứng khoán chứ?

Sau đó tôi tập trung kinh doanh và không tham gia mua bán chứng khoán nữa, gần như quên hẳn. Tôi có nghe bạn bè nói thị trường sau đó rơi vào ảm đạm, trên sàn vắng tanh không có người đầu tư cổ phiếu vì rớt giá.

Đến năm 2005, người quen ở một công ty chứng khoán nói với tôi chứng khoán đang hồi phục, chị lại tham gia đi.

Hồi đó với những công ty chuẩn bị cổ phần hóa, lên sàn có lẽ rất được nhà đầu tư chờ đợi?

Ngày trước khi doanh nghiệp chuẩn bị lên sàn nhà đầu tư háo hức chờ đợi. Hoặc chuẩn bị cổ phần hóa người ta nộp tiền vào để được mua chứ không giống như bây giờ quá nhiều hàng hóa để lựa chọn.

Bây giờ chị chuộng đầu tư lướt sóng hay dài hạn?

Thị trường bây giờ đầu tư rất khó. Lướt sóng hay đầu tư dài hạn đều lỗ, thường là thế, trong những năm vừa rồi những người thành công ít lắm.

Với những người như tôi việc chơi chứng khoán bây giờ cũng như đang kinh doanh vậy, thành thói quen cứ mua rồi bán. Đôi lúc không kiểm soát được cảm xúc thì dẫn đến lỗ. Nhưng nó vẫn cứ thu hút. Có những ngành nghề kinh doanh thua lỗ là mình rút lui, 6 tháng không trả được tiền mặt bằng là sợ nhưng chứng khoán lại khác. Chứng khoán là ngành toàn cầu, già trẻ lớn bé có tiền đều có thể mua bán. Nhưng lãi hay lỗ tùy từng người.

 Chị Đinh Thị Hoàng Lan vẫn ngày ngày lên sàn chứng khoán sau 15 năm gắn bó - Ảnh: Huyền Trâm.

Chị có thấy hào hứng với việc T+0 sắp tới dự  kiến sẽ được áp dụng?

Tôi nghĩ là cũng tốt, thanh khoản sẽ tốt hơn. Nhà đầu tư thì khi mua một cổ phiếu thì ai cũng muốn có ngay để bán. Chẳng hạn khi mua một cái áo bỏ tiền ra mình muốn mặc ngay huống hồ bỏ tiền ra để kinh doanh…

Tôi thấy quan trọng là cải cách về hành chính làm sao để bảo vệ nhà đầu tư. Ở đâu mà người ta cảm thấy được bảo vệ người ta sẽ đầu tư.

Còn việc công bố thông tin của doanh nghiệp hiện nay ra sao?

Thực ra là một doanh nghiệp thì chẳng ai muốn công bố thông tin nhưng vì đã là doanh nghiệp trên sàn thì họ phải làm vì yêu cầu minh bạch. Việc công bố thông tin đôi lúc có mặt lợi và hại. Người đọc thông tin thì đủ tầng lớp, trình độ hiểu thế này thế kia. Họ cũng muốn minh bạch nhưng việc công bố nhiều khi không được như mong muốn.

Theo chị nhóm cổ phiếu nào năm nay sẽ đạt tăng trưởng tốt?

Năm nay ngân hàng vẫn là chủ đạo, vẫn là trục xương sống và đi quanh nó là một số ngành nghề như bất động sản, vật liệu xây dựng… Ngân hàng phải giải quyết được nợ xấu thì bất động sản mới có thể theo được. Bất động sản hiện giờ cũng đã lên nhưng không phải tất cả chỉ những doanh nghiệp tốt.

Ngoài chứng khoán ra thì chị có hứng thú với những kênh khác như vàng, bất động sản, tiết kiệm…?

Tiết kiệm dù lãi suất thấp nhưng tôi thấy rất nhiều người vẫn chọn, ngay như trong gia đình tôi cũng chọn tiết kiệm bởi nó ít nhưng ổn định, thu bao nhiêu được bấy nhiêu.

Với chứng khoán có thể được có thể mất, thậm chí lỗ. Bất động sản với nhiều phân khúc và nhiều khu vực thì đã quá cao để đầu tư.

Thời điểm này, với một người hoàn toàn chưa biết gì về chứng khoán và muốn tham gia chơi thì chị có lời khuyên gì cho họ?

Cũng như nhiều ngành khác, chứng khoán có rủi ro và lợi nhuận. Tôi cho rằng cần đầu tư đúng nguyên tắc, không tham lam. Nhưng thường chứng khoán hay đánh vào lòng tham của con người lắm, ai cũng biết mình làm sai nhưng vẫn làm. Với người mới chơi thì tiền ở mức nào thì nên chơi ở mức đó và cần phải biết độ dừng.

Xin cảm ơn chị!

HUYỀN TRÂM

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.93 ▲ 1.21 (0.15%)

 
VN-Index 828.93 1.21 0.15%
HNX-Index 109.08 -0.35 -0.32%
UPCOM 54.43 0.19 0.35%
DJIA 22,997.44 40.48 0.18%
Nasdaq 6,623.66 -0.35 -0.01%
Nikkei 225 21,363.05 26.93 0.13%
FTSE 100 7,544.08 27.91 0.37%

BizLIVE - Gặp gỡ