Yêu cầu kỷ luật nguyên phó chủ tịch huyện vì áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất ở Lâm Đồng

N.Mạnh

17:33 09/01/2017

BizLIVE - Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về việc xử lý kỷ luật đối với ông Lê Công Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng do có sai phạm liên quan đến khiếu nại đất đai.

Yêu cầu kỷ luật nguyên phó chủ tịch huyện vì áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất ở Lâm Đồng

Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo các ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng đã cấp sổ đỏ cho bà Lích với mức áp thuế 0 đồng.

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về việc xử lý kỷ luật đối với ông Lê Công Tuấn, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Đức Trọng do có sai phạm trong việc thu tiền sử dụng đất, giải quyết khiếu nại của bà Đàm Thị Lích (trú tại 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng).
Về việc này, Phó thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét trách nhiệm, tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Lê Công Tuấn theo quy định của pháp luật và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để có tác dụng góp phần hạn chế những vi phạm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai và giải quyết khiếu nại của công dân.
Trước năm 1970, gia đình bà Đàm Thị Lích khai phá đất đai làm nông nghiệp và được cấp quyền sở hữu 3.925m2 đất. Năm 1985, diện tích đất trên được đưa vào Hợp tác xã Cao Bắc Lạng 1 quản lý. Năm 1986, nhà nước quy hoạch lô đất này thành khu dân cư và cấp cho 11 hộ, trong đó gia đình bà Lích được cấp 750m2, sau này do ủi đường còn lại 610m2.
Khi gia đình bà Lích làm hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì UBND huyện không cấp 610m2 đất thổ cư mà chia thành 253,90m2 đất thổ cư và 310m2 đất nông nghiệp. Theo thông báo của cơ quan thuế, muốn được cấp giấy chứng nhận 253m2 đất này, gia đình bà Lích phải nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ nhà, đất với số tiền lên tới hơn 5,7 tỷ đồng.
Quá bức xúc, gia đình bà Đàm Thị Lích khiếu nại và kêu cứu khắp nơi. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tỉnh Lâm Đồng làm rõ và báo cáo vụ việc.
Liên quan đến vụ việc, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: Ông Lê Công Tuấn (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng) là người trực tiếp ký quyết định giải quyết đơn thư của bà Đàm Thị Lích, trong quá trình chờ xem xét xử lý trách nhiệm, tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất không giới thiệu ông Tuấn để bầu vào chức danh Phó chủ tịch UBND huyện Đức Trọng khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021.

N.MẠNH