Xuất hiện nhiều trang “Thông tin Chính phủ” giả

Chí Kiên

15:11 22/10/2015

BizLIVE - Đã có nhiều trang “Thông tin Chính phủ” giả xuất hiện ngay sau khi Cổng thông tin điện tử Chính phủ xác nhận mở trang thông tin trên mạng xã hội Facebook.

Xuất hiện nhiều trang “Thông tin Chính phủ” giả

Trang “Thông tin Chính phủ” chính thức do Cổng thông tin điện tử Chính phủ lập.

Người dùng facebook chỉ cần gõ từ khóa “Thông tin Chính phủ” vào ô tìm kiếm trên thanh công cụ sẽ ra khoảng 30 loạt trang “Thông tin Chính phủ” có biểu tượng y hệt nhau. 
Tính đến thời điểm này, đã có gần 40.000 lượt thích (like) trên trang “Thông tin Chính phủ” chính thức do Cổng thông tin điện tử Chính phủ lập nên (https://www.facebook.com/thongtinchinhphu). Trên trang thông tin chính thức hiện chủ yếu đưa thông cáo báo chí, thông tin về chỉ đạo của Thủ tướng, các Phó thủ tướng cũng như một số hoạt động của Chính phủ.
Trong khi đó theo quan sát của BizLIVE, các trang “nhái” có lượng like rất thấp chỉ từ vài chục lượt like cho đến vài trăm like. Số lượng cập nhật thông tin hoạt động không đầy đủ, nhiều trang còn có nhiều bài viết quảng cáo các sản phẩm như đồ dùng sinh hoạt, sim thẻ điện thoại…
 Một trang facebook Thông tin Chính phủ giả quảng cáo "két bạc".
Trả lời báo chí, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà cho biết: Văn phòng Chính phủ đã được giao nhiệm vụ thiết lập mạng xã hội - chính quyền để người dân tham gia ý kiến trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Nhiệm vụ này đã được ghi rõ trong nghị quyết về Chính phủ điện tử được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký và ban hành hôm 14/10 vừa qua.
Theo ông Vi Quang Đạo, căn cứ vào nhiệm vụ này, một trang facebook có tên “Thông tin Chính phủ” được thiết lập. Tuy nhiên đây vẫn là một thử nghiệm để  nhằm đưa thông tin hoạt động của Chính phủ rộng rãi hơn trên Internet, thông qua mạng xã hội.
Theo thống kê mới nhất vào tháng 6/2015, hiện Việt Nam có hơn 30 triệu triệu người  (chiếm 1/3 dân số) dùng facebook mà trung bình mỗi người bỏ ra 2,5 giờ/ngày để cập nhật thông tin từ mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

CHÍ KIÊN