Xử lý quảng cáo, băng rôn vi phạm

Đinh Thị Thuận

06:56 10/12/2015

Nhằm thực hiện năm Văn Minh đô thị, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã áp dụng biện pháp mạnh nhằm cảnh báo các tổ chức, cá nhân treo quảng cáo tùy tiện trên các tuyến phố, công trình, cột điện...

Xử lý quảng cáo, băng rôn vi phạm

Ảnh minh họa.

Nhiều kiểu vi phạm
Mỗi chương trình an sinh xã hội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cấp phép treo từ 200 - 300 băng rôn. Đối với các chương trình triển lãm, du học, khai trương, khánh thành, biểu diễn nghệ thuật, mỗi lần được cấp phép chỉ từ 20 - 40 băng rôn, tùy thời điểm cụ thể.
Quy định là vậy, nhưng nhiều tổ chức, cá nhân quảng cáo phớt lờ, tùy tiện treo quảng cáo với số lượng lớn. Tình trạng này xảy ra chủ yếu ở các đơn vị biểu diễn nghệ thuật, từ 20 băng rôn được phép, họ có thể treo lên hàng trăm băng rôn. Đáng nói, nhiều chương trình nghệ thuật không xin phép Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, nhưng tự ý treo băng rôn khắp nơi.
Chương trình có nghệ sĩ tên tuổi đều được các “bầu sô” phóng to chân dung để “câu” khách. Điều này, theo ông Thái Hồng Sơn, phòng Quản lý Văn hóa thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, là không được cho phép. Nếu được phép quảng cáo chân dung nhân vật, thì cũng chỉ được in 25% ở góc quảng cáo.
Cũng vì quyền lợi của mình, các đơn vị quảng cáo tự ý in nhiều băng rôn, nên việc treo băng rôn cũng không đúng vị trí quy định. Từ gốc cây, cột đèn tín hiệu, đều được tận dụng để treo, ảnh hưởng không nhỏ tới mỹ quan đô thị và giao thông đường phố.
Đặc biệt, trong các tuyến phố tại nội thành Hà Nội như: Khu vực Nhà hát Lớn, phố Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Thượng Hiền, Lê Duẩn, Phạm Ngọc Thạch, Kim Mã, Nguyễn Thái Học… người qua lại đông đúc, các đơn vị quảng cáo thường treo băng rôn tràn lan.
Mạnh tay với các vi phạm
Nhiều năm qua, ngành văn hóa Hà Nội “đau đầu” với tình trạng vi phạm treo băng rôn quảng cáo. Ban ngày, lực lượng chức năng đi tháo dỡ băng rôn quảng cáo, thì ban đêm các đối tượng lại treo lên. Thậm chí, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội còn từ chối nhận hồ sơ xin phép quảng cáo của những đơn vị đã vi phạm nhiều lần, hoặc thông báo số điện thoại được in trên băng rôn vi phạm để Sở Thông tin và Truyền thông cắt thuê bao. Nhưng hình thức xử lý đó vẫn không ngăn chặn được tình trạng vi phạm băng rôn quảng cáo.
Mới đây, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội “mạnh tay” bằng cách phun chữ “quảng cáo vi phạm” trên các băng rôn đó để cảnh báo cho các tổ chức, cá nhân vi phạm; đồng thời thông báo cho quận, huyện, phường, xã sở tại biết để phối hợp, tháo dỡ.
Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho rằng việc phun chữ “quảng cáo vi phạm” lên cũng có những ý kiến cho rằng ảnh hưởng đến chương trình nghệ thuật, ảnh hưởng đến các nghệ sĩ. Trước hết, phải khẳng định đây là việc quảng cáo vi phạm, nghệ sĩ không có tội mà chương trình nghệ thuật cũng không có lỗi. Nhưng ngành cũng nhắc nhở, các chương trình nghệ thuật và nhất là các nghệ sĩ phải thực hiện theo đúng quy định. Các nghệ sĩ khi thực hiện hợp đồng với “bầu sô” nên có yêu cầu quảng cáo ở những nơi mà cơ quan nhà nước cho phép, ở những nơi tôn vinh chương trình và nghệ sĩ.
Ông Tô Văn Động cũng cho rằng, chương trình nghiêm túc, những người làm chương trình nghiêm túc, thì quảng cáo cũng phải thực hiện nghiêm túc. Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục có nhiều hình thức khác như công khai những đơn vị tổ chức vi phạm quảng cáo lên Cổng thông tin điện tử của thành phố, website của sở. Nếu trường hợp nào cố tình vi phạm, xét thấy đủ điều kiện, Sở Văn hóa và Thể thao sẽ chuyển sang cơ quan công an để xem xét xử lý. “Bởi đây cũng có thể coi rằng đó là những trường hợp cố tình chống lại người thi hành công vụ” - ông Tô Văn Động khẳng định.
Để việc xử lý vi phạm băng rôn quảng cáo đạt hiệu quả cao, công tác phối hợp giữa ngành văn hóa với các ban, ngành liên quan, đặc biệt là chính quyền địa phương cần được chú trọng. Bởi nếu chỉ riêng ngành văn hóa thực hiện sẽ gặp không ít khó khăn và không thể triệt để.

Theo Báo Tin tức

Từ khóa: vi phạm, xã hội
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine