Xóa sổ băng trộm hơn 3.500 xe máy ở 18 tỉnh, thành

Thanh Phong

06:29 09/10/2015

Đó là “thành tích” của băng “siêu” trộm do Nguyễn Văn Kỳ (37 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Thạnh Trung, H.Châu Phú, An Giang) cầm đầu.

Xóa sổ băng trộm hơn 3.500 xe máy ở 18 tỉnh, thành

Kỳ cầm đầu băng trộm trên 3.500 xe máy cùng tang vật tại công an - Ảnh: Trần Thanh Phong

Thậm chí, băng trộm này còn “đảm bảo uy tín” khi trộm xe theo đơn đặt hàng và thanh toán tiền giao dịch xe gian qua tài khoản ngân hàng.
Theo đại tá Dương Tứ Phương, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Bạc Liêu, từ đầu năm 2013 - 3/2014, tại các tỉnh, thành ĐBSCL xảy ra hàng trăm vụ trộm xe máy. Riêng tại Bạc Liêu, qua cớ mất của người dân cho thấy có khoảng 100 xe máy các loại bị mất trộm. Trong đó, tại Sở NN-PTNT tỉnh mất 3 xe, Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu mất 15 xe, Trường ĐH Bạc Liêu mất 2 xe...
Mở rộng điều tra, Công an Bạc Liêu còn phát hiện tại các tỉnh, thành khác cũng xảy ra tình trạng trộm cắp tương tự.
“Trùm trộm” mang 4 lệnh truy nã
Qua điều tra, công an xác định băng trộm do Kỳ cầm đầu có khoảng 70 đối tượng tham gia, trong đó các “tay chân” nổi cộm như Lê Văn Duẩn (33 tuổi), Chu Thành Trung (Trung ốm, 33 tuổi, cùng ngụ Nam Định); Phùng Văn Hải (28 tuổi, ngụ Tây Ninh), Nguyễn Nhất Thuận (34 tuổi, ngụ Đồng Nai), Ngô Thanh Tâm (34 tuổi), Nguyễn Thị Ngọc Sang (64 tuổi, cùng ngụ An Giang)... Sau khi sa lưới pháp luật, Kỳ và đồng phạm khai đã thực hiện trót lọt hơn 3.500 vụ trộm xe máy ở 18 tỉnh, thành từ Nam Định đến tận mũi Cà Mau, tổng trị giá cả chục tỉ đồng.
Đến nay, ban chuyên án đã khởi tố, bắt tạm giam trên 40 bị can, làm rõ hơn 320 vụ trộm xe máy, chủ yếu các loại xe tay ga có giá trị lớn như SH, Nouvo, Air Blade...
Quyết tâm triệt xóa băng “siêu” trộm này, tháng 3/2014, Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu quyết định thành lập “Ban chuyên án trộm xe mô tô 314” và được chỉ đạo trực tiếp của Bộ Công an để phá án.
Một cán bộ điều tra trong chuyên án cho biết qua sàng lọc, trinh sát phát hiện Kỳ có nhiều dấu hiệu khả nghi nên theo dõi. Đối tượng này từ An Giang qua Bạc Liêu thuê cùng lúc nhiều nhà trọ dọc theo tuyến QL1A thuộc địa bàn H.Vĩnh Lợi và TP.Bạc Liêu vừa để ở, vừa trốn tránh công an và là nơi cất giấu xe máy trộm được.
Đáng chú ý, cơ quan công an còn phát hiện Kỳ có đến 4 lệnh truy nã của Công an TP.HCM và công an các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp và Kiên Giang về tội trộm cắp tài sản. Ngoài ra, Kỳ còn có 1 tiền án về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có chưa xóa án tích. Bản thân Kỳ không nghề nghiệp, sống chỉ dựa vào nguồn thu nhập bất chính là trộm cắp tài sản.
Tuy nhiên, theo đại tá Phương, ban đầu việc điều tra, truy bắt Kỳ gặp rất nhiều khó khăn vì đối tượng này rất ranh ma, từng có nhiều “kinh nghiệm” để sống ngoài vòng pháp luật.
Trộm cả xe của thiếu tướng công an
Tối 6/3/2014, Kỳ chở đàn em là Nguyễn Văn Hải (28 tuổi, ngụ Tây Ninh) bằng xe máy chạy trên đường Châu Văn Đặng (P.1, TP.Bạc Liêu) thì phát hiện xe máy của Phòng Hậu cần - kỹ thuật Công an tỉnh Bạc Liêu, do thiếu tướng Đỗ Việt Thắng, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, sử dụng đang đậu trước cửa nhà số 16. Nhanh như chớp, Hải nhảy xuống xe, chỉ trong tích tắc đã dùng đoản mở được khóa xe và điều khiển bỏ trốn.
Khoảng 12 giờ ngày 7/3/2014, Kỳ cùng đàn em chạy xe vừa trộm được đến ngã ba cây xăng Huy Liệu (xã Long Thạnh, H.Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) để rửa xe và liên hệ với bà Nguyễn Thị Ngọc Sang (64 tuổi, chủ xe khách Ngọc Hà, An Giang) đến vận chuyển đi An Giang tiêu thụ thì bị công an bắt quả tang. Sau đó, hàng loạt đàn em của Kỳ, chân rết trong đường dây của băng “siêu” trộm này cũng sa lưới.
Trộm xe theo đơn đặt hàng
Qua điều tra, công an làm rõ đường dây trộm xe máy do Kỳ cầm đầu đã tổ chức trộm xe theo đơn đặt hàng với chủng loại xe, số lượng... cụ thể và chủ yếu giao dịch qua điện thoại. Ngoài ra, Kỳ còn mở tài khoản tại ngân hàng, khi xe lấy trộm được giao đến địa điểm, người đặt mua sẽ chuyển tiền vào tài khoản cho Kỳ.
Khi Kỳ bị bắt, công an phát hiện trong tài khoản của Kỳ có trên 7 tỉ đồng, đây là số tiền do phạm tội mà có. Kỳ khai nhận xe trộm được đem đi cất giấu tại nhiều cây xăng nằm dọc theo tuyến QL1A, rồi tập hợp gửi bằng xe khách do bà Sang làm chủ để vận chuyển đến cửa khẩu Tịnh Biên (An Giang), sau đó đem qua biên giới Campuchia tiêu thụ.
Như một tập đoàn trộm cắp chuyên nghiệp, ở mỗi địa phương, “trùm trộm” này cử một “tướng vùng” điều hành hoạt động phạm pháp trên địa bàn. Khi gây án, băng nhóm này ăn mặc bảnh bao như công chức, chạy xe máy theo nhóm từ 2 - 4 người. Bọn chúng thường chọn các điểm chợ, quán nước, cơ quan nhà nước, bệnh viện... để ra tay.
Tại cơ quan công an, Kỳ thừa nhận đã thực hiện hàng ngàn vụ trộm nên không nhớ nổi. Còn đàn em là Lê Văn Duẩn lại khai là nhớ rành mạch, rất rõ và cụ thể địa chỉ của 116 vụ trộm xe máy ở nhiều tỉnh do chính Duẩn lấy trộm.

Theo Báo Thanh Niên

Từ khóa: điều tra, tài sản

BizLIVE - Gặp gỡ