Xét xử vụ án kinh tế lớn nhất từ trước tới nay

Quốc Trung

20:22 19/08/2015

Ngày 19/8, TAND tỉnh Hậu Giang xét xử sơ thẩm vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” tại Quỹ tính dụng nhân dân (TDND) tỉnh Hậu Giang. Đây được xem là vụ án kinh tế lớn nhất từ trước tới nay xảy ra trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Xét xử vụ án kinh tế lớn nhất từ trước tới nay

Bị cáo Nguyễn Thiện Hồng trước vành móng ngựa.

Theo đó 3 bị cáo nguyên là lãnh đạo Quỹ tính dụng nhân dân tỉnh Hậu Giang là Lê Hữu Tâm (56 tuổi, Chủ tịch hội đồng quản trị), Bùi Chí Linh (38 tuổi, phó giám đốc) cùng bị truy tố về hai tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và Nguyễn Thiện Hồng (48 tuổi, Giám đốc) bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Quỹ TDND Hậu Giang hoạt động từ đầu năm 2007 theo luật hợp tác xã. Với vai trò Chủ tịch hội đồng quản trị, Lê Hữu Tâm đã nhờ 28 trường hợp là người thân và nhân viên không đủ điều kiện vay tiền, nhưng Tâm và Hồng đã dùng các thủ đoạn gian dối để hợp thức hóa hồ sơ cho các đối tượng này vay tiền. Tâm chỉ đạo cấp dưới nâng khống giá trị tài sản thế chấp lên hàng chục lần. Phía Hồng ký giải ngân 24 hồ sơ để Tâm chiếm đoạt hơn 45 tỷ đồng khiến cho quỹ tín dụng lâm cảnh mất khả năng thanh khoản vào tháng 8/2011.

 Trong lúc khó khăn nhưng Tâm vẫn chỉ đạo Linh huy động vốn trong dân với lãi suất cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước. Dịp này Linh để 8 sổ tiết kiệm ngoài sổ sách và chiếm đoạt 2,1 tỷ đồng.

Ngoài ra Tâm còn chỉ đạo Hồng ký chứng thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng trị giá 20 tỷ đồng bảo lãnh cho Công ty cổ phần Nông thủy sản xuất khẩu Tùng Bách do chính Tâm làm Chủ tịch hội Đồng quản trị để mua thức ăn chăn nuôi của Công ty TNHH De Heus (ở Bình Dương) để chiếm đoạt của công ty này gần 18 tỷ đồng (Trong khi đó theo quy định thì Quỹ tín dụng không có chức năng ban hành chứng thư bảo lãnh – PV).

Bùi Chí Linh cũng ký chứng thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng trị giá 5 tỷ đồng bảo lãnh cho Công ty TNHH MTV Thiện Quỳnh (Kiên Giang) mua thức ăn trả chậm của Công ty TNHH De Heus và đã chiếm đoạt của đơn vị này 4,8 tỷ đồng.

Theo Báo Đại Đoàn Kết

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine