Xe quá tải gây bức xúc: Báo cáo nói do lái xe, Phó thủ tướng chỉ rõ do cán bộ

Mạnh Nguyễn

07:09 15/05/2016

BizLIVE - Phó thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát xác minh và xử lý nghiêm những người thực thi công vụ có hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân, bao che, dung túng cho các lái xe, chủ xe kinh doanh vận tải có hành vi vi phạm.

Xe quá tải gây bức xúc: Báo cáo nói do lái xe, Phó thủ tướng chỉ rõ do cán bộ

Ảnh minh họa.

Ngày 14/5, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia gửi có công điện yêu cầu các bộ: Giao thông vận tải, Công an, Truyền thông và thông tin; chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện trên đường bộ.
Công điện nêu rõ, tình hình tai nạn giao thông cũng như hiện tượng vi phạm tải trọng của ô tô kinh doanh vận tải có diễn biến phức tạp.
Bên cạnh đó các phương tiện thông tin đại chúng tiếp tục phản ánh về hiện tượng ô tô chở vật liệu xây dựng, phế thải công trình, nông sản, gỗ, hàng đông lạnh... có dấu hiệu vi phạm tải trọng hoạt động trên nhiều địa bàn gây mất trật tự an toàn giao thông, phá hoại kết cấu hạ tầng giao thông, khiến dư luận và người dân bức xúc.
Qua báo cáo của các cơ quan chức năng cho thấy, nguyên nhân trực tiếp của tình trạng trên là do hành vi vi phạm quy định pháp luật của lái xe như vi phạm nồng độ cồn, vượt sai quy định, vi phạm tốc độ, lái ô tô vi phạm tải trọng, chở quá số người quy định...
Tuy nhiên, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nêu rõ: nguyên nhân gốc của tình trạng trên là do sự yếu kém trong quản lý các đơn vị kinh doanh vận tải, tình trạng “khoán trắng” cho lái xe tự lo khai thác hàng hoá, tìm kiếm hành khách.
Đồng thời, dư luận cũng phản ảnh về một bộ phận trong lực lượng thực thi công vụ còn hạn chế về năng lực chuyên môn, chưa làm tròn trách nhiệm, thậm chí còn có hiện tượng dung túng, tiếp tay cho hành vi vi phạm của lái xe, chủ xe.
Do vậy, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông vận tải toàn quốc phối hợp với lực lượng của ngành công an tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, xếp hàng lên ô tô...
Xử lý nghiêm cán bộ nhũng nhiễu dân, dung túng chủ xe
Bộ Công an giám sát xác minh và xử lý nghiêm những người thực thi công vụ có hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân, bao che, dung túng cho các lái xe, chủ xe kinh doanh vận tải có hành vi vi phạm; định kỳ gửi thông tin những chủ xe, lái xe kinh doanh vận tải bị xử phạt cho ngành giao thông vận tải để xử lý theo quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải.
Bộ Thông tin và truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải ô tô, công tác kiểm soát tải trọng xe, về ảnh hưởng của xe quá tải đến kết cấu hạ tầng giao thông, cuộc sống của từng người dân cũng như an toàn giao thông...
Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông đối với chủ xe và lái xe kinh doanh vận tải; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Giao thông vận tải thực hiện kiểm soát tải trọng xe ô tô; phân công nhiệm vụ cụ thể và xác định rõ trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ