Xe “né” trạm thu phí “bát nháo” đường làng

Nguyễn Vương

09:03 27/02/2016

Để tránh không phải qua trạm thu phí, các tài xế đánh xe vào đường liên xóm gây ra tình trạng “bát nháo”, phá nát đường làng.

Xe “né” trạm thu phí “bát nháo” đường làng

Trạm thu phí Phú Bài (Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Trạm thu phí Phú Bài trên QL1A đóng tại xã Thủy Phù, TX.Hương Thủy, thu phí từ ngày 1/1/2016. Trạm thu phí này được Bộ Tài chính và Bộ GTVT cho phép thu phí để hoàn trả tiền cho nhà đầu tư làm đường QL1A đoạn qua tỉnh Thừa Thiên - Huế theo hình thức đầu tư BOT.

Thế nhưng để tránh không phải nộp phí cầu đường tại trạm thu phí này nhiều tài xế xe tải đã chọn cách đánh xe vào đường liên thôn thuộc thôn 8B, xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy và thôn Hòa Vang, Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, (tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Theo ông Phan Thanh Trúc, trú ở thôn 8B, xã Thủy Phù, tình trạng những chiếc xe thường chạy vào đường làng có từ khi trạm thu phí Phú Bài đưa vào hoạt động.

“Để tránh Trạm thu phí Phú Bài, nếu xe chạy theo đường QL1A hướng Bắc - Nam thì thường đi vào ở cổng chào của thôn 8B, xã Thủy Phù (TX Hương Thủy) và ra ở cổng chào thôn Hòa Vang, xã Lộc Bổn (huyện Phú Lộc). Còn nếu chạy hướng Nam - Bắc thì vẫn đoạn đường ấy mà chạy ngược lại”, ông Trúc thông tin.

Quan sát của PV cho thấy, đoạn rẽ vào con đường này chỉ cách trạm thu phí Phú Bài hướng Nam chưa đầy 100m.

PV đã mục sở thị chiếc xe 6 chỗ lao nhanh qua đường sắt, cách QL1A khoảng 150m thì rẽ trái vào con đường làng được đổ bằng bê-tông. Những chiếc xe máy, xe đạp thậm chí cả người đi bộ đều phải né sát qua một bên nhường cho chiếc xe chạy nghênh ngang với toàn thân vừa khít chiều rộng của mặt đường. 
Đường liên thôn chật hẹp là nơi để cánh tài xế từ xế hộp đến xe tải né trạm thu phí.
Đường liên thôn chật hẹp là nơi để cánh tài xế từ xế hộp đến xe tải "né" trạm thu phí.
Đúng lúc này chiếc xe 6 chỗ này “đụng độ” với một chiếc xe tải nhỏ chạy ngược chiều. Không ai nhường ai, 2 tài xế cứ ngồi trên xe bấm còi ‘thị uy’.

Sau một hồi “tranh cãi” bằng còi, chiếc ôtô 6 chỗ nói trên buộc phải lùi lại và đẩy đuôi xe vào con ngõ của nhà một người dân để nhường xe tải qua. Tiếp đó, chiếc ôtô này tục hành trình sau khi để lại sau lưng những vết bánh xe lún sâu trên con ngõ đất.

Luồn lách qua đoạn đường làng, men theo con đường dọc rào chắn đường sắt, chiếc xe qua địa phận thôn Hòa Vang, xã Lộc Bổn và thoát ra QL1A khi qua cổng chào của thôn này. Trạm thu phí Phú Bài đã nằm lại đằng sau, cách khoảng 400m hướng Bắc.

Chỉ trong vòng một buổi sáng ghi nhận của PV tại con đường liên thôn kể trên có gần 100 lượt xe qua lại.

Một tài xế cho hay: “Vẫn biết trốn trạm thu phí là sai nhưng mỗi ngày xe tui chạy qua về 2 lượt, phải trả 150 ngàn đồng tiền vé nên mấy bữa nay toàn đi vòng đường làng để khỏi mất tiền.”

Ở con đường thuộc thôn Hòa Vang (xã Lộc Bổn), xe trốn trạm vé chạy qua khiến một đoạn đường dài bị bánh xe hằn lún, xuất hiện nhiều “ổ gà”, “ổ voi”.
Đường liên thôn bị xuống cấp với nhiều ổ gà, ổ voi.
Đường liên thôn bị xuống cấp với nhiều ổ gà, ổ voi.
Được biết trước tình trạng xe trốn trạm vé ồ ạt, người dân thôn 8B, xã Thủy Phù đã nhiều lần có ý kiến lên xã. Nhưng vào ban đêm, khi phát hiện xe cộ chạy từng đoàn, người dân nào mà dám ra cản vì sợ bị đánh.

Thời gian gần đây, lượng xe trốn trạm vé chạy vào làng quá nhiều khiến người dân trong làng rất bức xúc. Vì vậy, mỗi nhà đã góp 50 ngàn đồng mua sắt làm barrie và ban đêm khóa xích lại cẩn thận để hạn chế lượng xe qua lại. Tuy nhiên, chỉ vài ba bữa được dựng lên thì barrie lại bị phá tan tành.

Ông Lê Văn Anh, Phó chủ tịch UBND xã Thủy Phù cho biết: “Trước tình hình này, xã đã đề nghị trước mắt là người dân ở gần khu vực đó phải tự quản tuyến đường. Đồng thời, xã cũng đã có văn bản kiến nghị lên UBND thị xã và Công an Thị xã Hương Thủy về tình trạng xe trốn trạm vé khiến đường của xã bị hư hỏng và nguy cơ xảy ra tai nạn”.

Theo VTC

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ