Xây nhà hoành tráng trong rừng chỉ cách trạm kiểm lâm 300m

Hà Ngọc Huyền

20:49 19/12/2015

Hàng nghìn mét vuông đất ở khu vực rừng Hải Vân, P.Hòa Hiệp Bắc, Q.Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) bị một người dân xây dựng tường rào cổng ngõ, nhà rường rất hoành tráng suốt nhiều năm.

Xây nhà hoành tráng trong rừng chỉ cách trạm kiểm lâm 300m

Ảnh minh họa.

​Điều đáng nói là vụ xây nhà trái phép trên đất rừng chỉ cách Trạm kiểm lâm Suối Lương 300m nhưng không bị xử lý.

Theo quan sát, trong khu đất rộng bạt ngàn này, ngoài căn nhà rường lớn còn có một ngôi nhà cấp 4. Khu vườn được chủ nhân cho xây dựng một con đường bêtông lớn chạy xuyên qua, nhiều cây cổ thụ được trồng tạo bóng mát mang dáng dấp của một khu du lịch.

Chủ của ngôi nhà trên là ông Lê Tiến Dũng, trú P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu.

Theo ông Trương Việt - Chủ tịch UBND P.Hòa Hiệp Bắc, sau khi thi công xong hầm đường bộ Hải Vân, đơn vị thi công đã bàn giao lại khu đất này cho Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Hải Vân (nay là Hạt kiểm lâm Liên Chiểu), chứ UBND P.Hòa Hiệp Bắc không quản lý.

Ông Việt cho biết vào tháng 8 vừa qua, Hạt kiểm lâm Liên Chiểu đã bàn giao rừng và đất lâm nghiệp cho địa phương quản lý, tuy nhiên phía UBND P.Hòa Hiệp Bắc không đồng ý nhận 49 trường hợp (với hơn 127ha đất).

Trong số ấy có khu đất của ông Dũng hiện nay. Lý do theo ông Việt là toàn bộ diện tích này đều thuộc diện xây dựng, lấn chiếm hoặc chuyển nhượng đất trái phép...

Vì vậy theo ông Việt: “Khi nào Hạt kiểm lâm Liên Chiểu giải quyết xong những vướng mắc này thì địa phương mới nhận bàn giao 49 trường hợp này”.

Trong khi đó ông Nguyễn Văn Truyền, hạt trưởng Hạt kiểm lâm Liên Chiểu, nói ngược lại: “Khu đất này trước đây đơn vị thi công hầm đường bộ Hải Vân sử dụng làm bãi tập kết vật liệu nhưng sau đó họ trả cho UBND P.Hòa Hiệp Bắc quản lý”.

Theo ông Truyền, trong hồ sơ giao khoán đất lâm nghiệp do Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Hải Vân thực hiện trước đây, ông Dũng không có tên trong danh sách hộ được giao khoán. Thế nhưng, qua đo đạc thực tế cho thấy ông này đang sở hữu 15.000m2 đất lâm nghiệp.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Lương, chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng, nói ông hoàn toàn không biết về vụ việc này vì cấp dưới không hề báo cho ông.

“Nếu có công trình xây dựng trái phép như vậy thì trách nhiệm thuộc về kiểm lâm và sắp tới chi cục sẽ cho kiểm tra để có hướng xử lý nghiêm”, ông Lương nói.

Theo Báo Tuổi Trẻ

BizLIVE - Gặp gỡ