Vụ vỡ đường ống nhà máy alumin Nhân Cơ: Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm

Mạnh Nguyễn

19:55 02/08/2016

BizLIVE - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, xác định cụ thể nguyên nhân sự cố tại nhà máy Alumin Nhân Cơ, khắc phục kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật nếu có.

Vụ vỡ đường ống nhà máy alumin Nhân Cơ: Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm

Sự cố vỡ đường ống dẫn xút Nhà máy Alumin Nhân Cơ được cảnh báo là thảm hoạ môi trường ngang tầm Formosa.

Tại cuộc họp báo chiều ngày 2/8, Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có thông tin chính thức về sự cố vỡ ống chứa trong quá trình vận hành thử ở Nhà máy Alumin Nhân Cơ (Đắk Nông).
Theo ông Dũng, từ một số sự việc xảy ra tại các nhà máy khai thác titan, bauxite, alumin, nhiều ý kiến lo ngại về chất lượng công trình và nguy cơ xảy ra các sự cố làm ảnh hưởng môi trường.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, ông Dũng cho biết, sự cố đã được khống chế hoàn toàn; sau 24 giờ các cơ quan giám sát môi trường đã quan trắc trên dòng suối và xác định nồng độ PH ở mức cho phép. Tuy vậy, cũng đã làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và dư luận xã hội.
"Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, xác định cụ thể nguyên nhân, khắc phục kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nếu có.
Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và các cơ sở sản xuất cần tiếp tục rà soát, thường xuyên kiểm tra, đánh giá, yêu cầu các chủ đầu tư chấp hành nghiêm các quy định kể cả trong quá trình dầu tư xây dựng cũng như trong quá trình sản xuất, bảo đảm an toàn khai thác, chế biến khoáng sản; chủ động có các biện pháp dự phòng để ứng phó khi xảy ra sự cố", ông Dũng cho biết.
Trước đó, chiều 28/7, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng UBND Đắk Nông đã có phát ngôn chính về sự cố xảy ra tại nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ (thuộc Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông).
Theo đó, khoảng 8h14’ ngày 23/7, nhân viên vận hành khu chứa kiềm (A03) khởi động bơm kiềm S002b thì phát hiện một ống đẩy chất kiềm bị vỡ. Một lượng kiềm từ bồn chảy ra ngoài. Ngay sau đó, cán bộ phòng An toàn môi trường của Công ty điện báo lãnh đạo và các phòng liên quan về sự cố trên; phối hợp với nhân viên vận hành trong ca của phân xưởng cô đặc khóa van đầu bơm không cho kiềm thất thoát ra ngoài. Khoảng 4 phút sau mới khống chế hoàn toàn tình trạng kiềm thất thoát ra ngoài.
Sự cố đã làm 9,58m3 kiềm tràn vỡ đã tràn ra khu vực nhà máy sân nhà máy. Trong đó một phần được thu hồi, một phần thẩm thấu xuống nền đất diện tích 600m2 và một phần theo hệ thống thoát nước mưa chảy tràn và chảy ra suối Đắk Dao qua cửa xả số 3 về phía hạ du...

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ