Vụ quán Xin chào: “Anh Minh nói nhỏ bằng cái móng tay không hề có ý coi thường”

Mạnh Nguyễn

10:24 24/04/2016

BizLIVE - “Anh Minh có nói không thiếu gì cách xử lý. Bản thân anh Minh nói bộc trực thì phải thương ổng, chứ đừng bắt bẻ từ ngữ tội nghiệp ổng. Anh Minh là người tốt. Anh Minh nói “nhỏ bằng cái móng tay” là không có ý coi thường sinh mạng chính trị của người khác”

Vụ quán Xin chào: “Anh Minh nói nhỏ bằng cái móng tay không hề có ý coi thường”

Trung tướng Lê Đông Phong. Ảnh: Thanh Niên

Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng trong tuần:
“Không để người ta nói là trên trải thảm, dưới có đinh” 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói như vậy tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Lai Châu, ngày 23/4.
Tại hội nghị, Thủ tướng đã nêu ra 3 định hướng phát triển đối với tỉnh.
Thứ nhất, tỉnh Lai Châu phải tiếp tục cải cách thủ tục hành chính tốt hơn, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở. “Không để tình trạng như người ta nói là trên trải thảm đỏ nhưng dưới có đinh”, Thủ tướng lưu ý, đồng thời nhấn mạnh “phải coi lợi ích của nhà đầu tư là lợi ích của tỉnh mình, đất nước mình”.
Thứ hai, phải đẩy mạnh quan hệ hợp tác với nước bạn, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, tạo điều kiện mở ra thị trường tiêu thụ lớn hơn cho sản phẩm hàng hóa.
Thứ ba, phải quan tâm bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân, giữ gìn bản sắc văn hóa. “Không để phát triển lệch pha giữa tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội”, Thủ tướng nhấn mạnh. (Xem tiếp)
“Chủ quán cà phê mà thua, dư luận sẽ hiểu mọi việc kinh doanh đều có thể đi tù”
Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà đã khẳng định như vậy với báo chí sáng 22/4, khi đề cập đến vụ việc xử lý hình sự chủ quán cà phê Xin Chào.
Cũng theo ông Phó chủ nhiêm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà. trong vụ việc này, cơ quan quản lý họ có căn cứ để xử lý. “Tuy nhiên, tôi nghĩ cần phải xem tận gốc sao họ phải làm như thế. Tôi cũng từng làm quan huyện, quan tỉnh, nhưng để xử lý kinh doanh trái phép như vụ việc này là quá khó”, ông Hà nói.
Ông Hà cũng cho biết, Luật hình sự mới đã bỏ tội kinh doanh trái phép rồi, có nghĩa là chúng ta đã nhận thấy sự bất cấp về việc xử lý tội kinh doanh trái phép.
“Luật có hiệu lực từ 1/7 sắp tới, vậy mà giờ chúng ta còn làm thế này với người dân thì thực sự không đúng với tinh thần luật mới”, ông Hà nói. (Xem tiếp)
“Đào tạo 350 tiến sĩ một năm vẫn còn khiêm tốn”
GS Võ Khánh Vinh, Giám đốc Học viện Khoa học Xã hội (thuộc Viện hàn lâm Khoa học Xã hội) khẳng định như vậy tại cuộc họp báo giải đáp thông tin "lò sản xuất tiến sĩ" đang gây xôn xao dư luận.
Ông Vinh cho biết, hiện Học viện có 20 khoa, đào tạo 36 ngành tiến sĩ. Hàng năm, Học viện xây dựng chỉ tiêu và được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông qua là 350, chia cho các ngành chỉ 10 chỉ tiêu tiến sĩ mỗi ngành. Số ứng viên ứng tuyển thường gấp đôi so với chỉ tiêu. 
“Như vậy chỉ tiêu không phải do Học viện đề ra mà do Bộ phê duyệt. Số lượng ứng viên dôi dư giúp chúng tôi có cơ sở để tuyển chọn được những người tốt nhất", GS Vinh nói.
Ông Vinh cho hay: “So với khả năng hiện có chúng tôi còn có thể đào tạo số lượng nghiên cứu sinh nhiều hơn. Tuy nhiên, với chỉ tiêu 350 mỗi năm, có năm chúng tôi không tuyển hết để đảm bảo chất lượng”. (Xem tiếp)
Anh Minh nói nhỏ bằng cái móng tay không hề có ý coi thường”
“Anh Minh (Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP. HCM - PV) có nói không thiếu gì cách xử lý. Bản thân anh Minh nói bộc trực thì phải thương ổng, chứ đừng bắt bẻ từ ngữ tội nghiệp ổng. Anh Minh là người tốt. Anh Minh nói “nhỏ bằng cái móng tay” là không có ý coi thường sinh mạng chính trị của người khác”, trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM nói khi trao đổi với báo chí ngày 23/4.
Ông Phong lý giải thêm, anh Minh chỉ nói việc phân loại tội phạm thì vụ việc này không nghiêm trọng thì làm sao xử tù được. Nếu vụ án này có cứng về mặt chứng cứ thì tòa án cũng không xử tù.
Bên cạnh đó, ông Minh cũng cho biết cách xử lý của đại tá Nguyễn Văn Quý, Trưởng công an huyện Bình Chánh  (người ký quyết định khởi tố) là không ổn.
“Nếu thuần túy về tố tụng, nếu tôi ở vai đó thì tôi không làm hình sự vụ việc này. Còn chuyện đó không đồng nghĩa là ông kia không có sai”, ông Phong nói. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ