Vụ ông Trịnh Xuân Thanh: “Trách nhiệm của ai, trách nhiệm đến đâu?”

Nguyễn Thảo

14:25 14/07/2016

BizLIVE - Đánh giá của ban lãnh đạo PVN từng chỉ ra rằng, ông Trịnh Xuân Thanh “có phần trách nhiệm” khi PVC làm ăn thua lỗ, hoạt động khó khăn. Tuy nhiên, sau đó ông Thanh lại về Bộ Công Thương làm Phó chánh văn phòng, phụ trách văn phòng đại diện miền Trung của Bộ Công Thương.

Vụ ông Trịnh Xuân Thanh: “Trách nhiệm của ai, trách nhiệm đến đâu?”

Ông Trịnh Xuân Thanh khi đang công tác tại PVC. Ảnh TL

“Có phần trách nhiệm” khi PVC thua lỗ hơn 3.200 tỷ đồng

Mới đây, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã công bố kết luận trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Tỉnh uỷ viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016.

Theo đó, kết luận những vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh cụ thể như, trong thời gian từ 2007-2014, trên các cương vị Phó bí thư Đảng uỷ, Tổng giám đốc, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng CTCP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), mặc dù đã có kiến nghị, cảnh báo của các cơ quan thanh tra, kiểm toán về tình hình thua lỗ và tiềm ẩn thua lỗ nhưng ông Thanh và Ban Thường vụ Đảng uỷ, Hội đồng quản trị, Ban tổng giám đốc, Ban kiểm soát đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát… để xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ 3.298,27 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013).

“Với cương vị là người đứng đầu, đồng chí Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm, vi phạm nêu trên. Tuy nhiên, đồng chí Trịnh Xuân Thanh chưa nghiêm túc, thành khẩn tự giác nhận trách nhiệm, khuyết điểm, vi phạm của bản thân”, kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nêu.

Liên quan đến chiếc xe Lexus mang biển xanh, sự việc “châm ngòi” cho bức xúc của dư luận từ đó nhiều thông tin liên quan đến quá trình công tác của ông Thanh được tiết lộ, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cho biết, việc dùng biển số xe công gắn vào ô tô tư nhân để sử dụng là trái quy định, gây phản cảm, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, vi phạm Quy định 101-QĐ/TW.

Cũng theo kết luận này, ông Trịnh Xuân Thanh là người chịu trách nhiệm chính về các khuyết điểm, vi phạm ở PVC, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam PVN đánh giá chưa hoàn thành nhiệm vụ và cho thôi chức Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty.

“Như vậy, đồng chí không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được đề bạt, bổ nhiệm, quy hoạch các chức vụ cao hơn và không thuộc diện cán bộ luân chuyển theo Kết luận 146-KL/TW, ngày 4/10/2013 của Bộ Chính trị khóa XI. Nhưng, đồng chí vẫn đề nghị, để các cơ quan chức năng làm quy trình tiếp nhận, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang là thể hiện thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm và thiếu gương mẫu”, kết luận nêu rõ.

Đánh giá của lãnh đạo PVN về ông Trịnh Xuân Thanh tháng 9/2013. Ảnh: Dân trí  

Thực tế, trong một văn bản nhận xét, đánh giá cán bộ của Tập thể lãnh đạo PVN về cá nhân ông Trịnh Xuân Thanh tháng 9/2013 cho biết, từ 2012 đến tháng 5/2013 bên cạnh nguyên nhân khách quan là tình hình kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, thách thức nhất là trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản còn có nguyên nhân chủ quan do một số hạn chế trong công tác quản lý nhưng chậm được khắc phục nên Tổng CTCP Xây lắp dầu khí đã không hoàn thành kế hoạch, làm ăn thua lỗ, hoạt động của đơn vị gặp nhiều khó khăn, một số cán bộ cấp dưới mắc sai phạm.

“Trước tình hình trên, mặc dù đã cố gắng cùng tập thể lãnh đạo đơn vị đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ nhưng với cương vị là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty, đồng chí Trịnh Xuân Thanh có phần trách nhiệm”, bản đánh giá do ông Phùng Đình Thực, Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch Tập đoàn PVN (khi ấy) ký nêu rõ.

Thời điểm PVC công khai việc thua lỗ, hàng loạt cán bộ của công ty con thuộc PVC là PVC-ME bị cơ quan điều tra khởi tố bởi các hành vi vi phạm pháp luật tại một số công trình mà PVN và các doanh nghiệp thành viên của PVN đầu tư như dự án Ethanol Phú Thọ, nhà máy PVTEX Hải Phòng…

Thủ tướng Chính phủ thời điểm này cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm để PVC rơi vào tình trạng thua lỗ nêu trên, tuy nhiên sau đó, ông Trịnh Xuân Thanh lại được chuyển về Bộ Công Thương làm Phó chánh văn phòng, phụ trách văn phòng đại diện miền Trung của Bộ Công Thương.

“Trách nhiệm của ai, trách nhiệm đến đâu?”

Tại kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã nêu rõ trách nhiệm của cá nhân ông Trịnh Xuân Thanh đồng thời cũng cho biết, tiến hành quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Trịnh Xuân Thanh; tiếp tục kiểm tra, làm rõ trách nhiệm và xem xét việc kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm tại Tổng Công ty PVC.

Đồng thời, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và đồng chí Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2010-2015.

Trao đổi trên Tiền Phong, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết kết luận như vậy vẫn còn thiếu và chưa rõ trách nhiệm của ông Trịnh Xuân Thanh và cá nhân nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong việc để xảy ra thua lỗ hơn 3.200 tỷ đồng.

“Đây không phải đơn giản như việc thay biển xe, không phải tội chạy chức chạy quyền gì đó, mà ở đây là thất thoát 3.200 tỷ đồng. Vậy thì trách nhiệm là của ai? Trách nhiệm của ông Trịnh Xuân Thanh đến đâu? Có đến mức phải khởi tố không?”, ông Hương cho biết.

Cũng theo ông Hương, trách nhiệm của ông Vũ Huy Hoàng ở đây cũng không rõ. Đơn vị để xảy ra thua lỗ hơn 3.200 tỷ đồng thuộc lĩnh vực do ông Vũ Huy Hoàng phụ trách, nếu ông Trịnh Xuân Thanh làm thất thoát 3.200 tỷ đồng mà ông Hoàng không biết, thì cũng phải bị kỷ luật. Còn nếu ông Hoàng biết thất thoát, thua lỗ mà đồng ý đề xuất ông Trịnh Xuân Thanh về làm Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang thì ông Vũ Huy Hoàng cũng có khuyết điểm.

NGUYỄN THẢO

BizLIVE - Gặp gỡ