Vụ nổ mìn nứt nhà dân: Số tiền đền bù tăng thêm 200 triệu đồng

Phước Bình

21:58 19/06/2015

Sau nhiều lần giám định và thương thảo, bảng dự toán đền bù mới cho 110 hộ dân có nhà bị nứt do thi công hầm đường bộ đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi đã được đưa ra. Theo đó, số tiền đền bù cho dân lại được tăng thêm hơn 200 triệu đồng với tổng cộng 834 triệu đồng.

Vụ nổ mìn nứt nhà dân: Số tiền đền bù tăng thêm 200 triệu đồng

Ảnh minh họa.

Chính quyền chỉ giám sát chứ không giám định

Thực hiện chỉ đạo của ông Nguyễn Công Dũng- Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, vừa qua, đoàn giám sát liên ngành gồm phòng Kinh tế hạ tầng, phòng Tài nguyên môi trường, phòng Tài chính kế hoạch đã phối hợp cùng đại diện các cấp chính quyền mặt trận huyện, UBND xã Duy Trinh cùng sự tham gia của 4 người dân địa phương tiến hành kiểm tra, giám sát quá trình giám định lại của đại diện đơn vị thi công về khối lượng thiệt hại của 110 nhà dân nói trên.

Ông Nguyễn Văn Khánh- Quyền Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Duy Xuyên, cho biết: "Qua phúc tra, chúng tôi đã giám sát toàn bộ quá trình giám định của đại diện đơn vị thi công. Theo đó, có nhiều nhà dân được bổ sung thêm khối lượng các vết nứt mà trước đó chưa có. Riêng về đơn giá là theo quy định của nhà nước nên vẫn được giữ nguyên”.

Cũng theo ông Khánh, kết quả kiểm tra khối lượng đối chiếu đơn giá, bảng dự toán đã được lập nên và gửi về xã Duy Trinh trong sáng nay. Số tiền bổ sung là hơn 200 triệu đồng, cộng với số tiền hơn 600 triệu đồng trước, dự toán đền bù mới cho dân là 834 triệu đồng.

Ông này cũng cho hay, đồng chí Đinh Văn Thu- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản yêu cầu các cấp chính quyền huyện và xã không được ký vào bất cứ văn bản nào liên quan đến giám định và đền bù cho dân ở lần này, "nếu có phải chịu trách nhiệm".

Đơn vị giám định có vấn đề?

Việc kiểm tra giám sát khối lượng thiệt hại sau nhiều lần đã làm lộ ra không ít vấn đề khi mà càng kiểm tra, khối lượng thiệt hại càng tăng dần.

Ông Nguyễn Văn Khánh- Quyền Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Duy Xuyên cho rằng: "Vấn đề này chúng tôi không rõ, vì những lần trước chúng tôi không giám sát quá trình giám định của đơn vị này. Lần phúc tra gần đây là lần đầu tiên chúng tôi tham gia vào quá trình giám sát kết quả giám định của đơn vị có liên quan”.

Cũng theo ông này, đơn giá các lần giám định là không thay đổi nhưng khối lượng thiệt hại thì tăng thêm.

Trao đổi với phóng viên, gia đình ông Lưu Công Xinh cho biết: Thời điểm năm ngoái, trước khi đơn vị thi công nổ mìn lần đầu tiên, chẳng có ai đến nhà tôi cũng như nhiều nhà dân nơi đây để khảo sát xem thử nhà dân ở đây như thế nào. Chắc vì lẽ đó nên họ giám định khối lượng thiệt hại qua nhiều lần không được khách quan. Chỉ khi có người dân và chính quyền đứng ra giám sát thì họ mới giám định kỹ hơn”.

Chị Lưu Thị Mai là một hộ dân có nhà ở nằm gần nhất với miệng hầm đường cao tốc cho rằng:” Trước đây, chẳng ai đến nhà tôi xem trước cả. Chỉ khi nổ mìn xong rồi, thấy chúng tôi la làng lên nứt nhà nên họ mới đến giám định thôi”.

Theo Báo Lao Động

BizLIVE - Gặp gỡ