Vụ mua tàu Trung Quốc: Báo cáo thôi, không vấn đề gì

Hoàn Nguyễn

15:03 11/03/2016

Bộ Giao thông vận tải sẽ làm văn bản báo cáo lên Thanh tra chính phủ về đề xuất mua, nhập khẩu 160 toa tàu cũ có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Vụ mua tàu Trung Quốc: Báo cáo thôi, không vấn đề gì

Ảnh minh họa.

Liên quan đến văn bản của Thanh tra chính phủ gửi Bộ GTVT đề nghị cung cấp thông tin về chủ trương mua lại 160 toa tàu cũ của Trung Quốc, trao đổi với Đất Việt, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường khẳng định đã tiếp nhận thông tin và sẽ có báo cáo giải trình.

“Chúng tôi đã nhận được văn bản rồi. Bộ GTVT sẽ làm văn bản để báo cáo Thanh tra Chính phủ thôi. Trên thực tế đã mua toa tàu cũ đâu, mới dừng lại ở chủ trương thôi. Bộ đã xử lý rồi. Cái đó chỉ mang tính chất báo cáo thôi, không có vấn đề gì cả”, ông Trường nhấn mạnh.

Trong khí đó, ông Trần Ngọc Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty ĐSVN khẳng định chưa nắm được nội dung chỉ đạo của Thanh tra chính phủ.

“Thanh tra Chính phủ có văn bản yêu cầu Bộ GTVT báo cáo hay không thì tôi không biết. Bộ đã có văn bản yêu cầu Tổng công ty ĐSVN báo cáo và cung cấp đầy đủ tư liệu thì hiện nay chúng tôi đang triển khai nghiêm túc theo quy định”, ông Thành nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm với PV, ông Nguyễn Viết Hiệp - nguyên Tổng giám đốc Công ty CP vận tải Đường sắt Hà Nội cho hay vẫn đang chờ các quyết định từ cấp trên.

“Tôi chưa chuyển sang vị trí khác, vẫn làm việc tại Tổng Công ty CP vận tải Đường sắt Hà Nội. Tôi đang chờ ý kiến của Bộ GTVT và Tổng Công ty ĐSVN đã. Chúng tôi chỉ họp tại Công ty rồi gửi báo cáo lên Tổng Công ty thôi, không làm việc trực tiếp. Tôi hiện nay vẫn chờ, chưa biết thế nào cả”, ông Hiệp nói.

Trước đó ngày 9/3, Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị cung cấp thông tin về chủ trương mua lại 160 toa tàu cũ của Trung Quốc.

Trong văn bản Thanh tra Chính phủ cho biết, thời gian qua, cơ quan này đã nhận được nhiều thông tin phản ánh các sai phạm của Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội (trước đây là Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội) thuộc Tổng công ty ĐSVN trong việc mua toa tàu cũ từ Trung Quốc.

Để có đầy đủ các thông tin chính xác phục vụ quản lý Nhà nước và phối hợp với các Bộ, ngành xử lý vụ việc khi cần thiết, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ GTVT cung cấp thông tin về việc mua bán nêu trên và kết quả xem xét, giải quyết vụ việc đến thời điểm hiện tại.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 19/2, Bộ GTVT thành lập tổ công tác do ông Vũ Anh Minh, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp làm Tổ trưởng để kiểm tra các vấn đề về đề xuất mua, nhập khẩu toa xe đã qua sử dụng của Trung Quốc thời gian qua tại Tổng Công ty ĐSVN; xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc Tổng Công ty.

Ngày 25/2, lãnh đạo Bộ GTVT đã họp bàn và thống nhất: để thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước, Bộ GTVT sẽ thực hiện các quy trình thủ tục xem xét việc kỷ luật Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty ĐSVN trong việc chỉ đạo khảo sát, nghiên cứu đầu tư chưa đúng chủ trương của Thủ tướng; yêu cầu Hội đồng thành viên Tổng công ty ĐSVN nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Hội đồng thành viên, Ban lãnh đạo Tổng công ty và các cán bộ có liên quan theo đúng chỉ đạo của Bộ GTVT trước ngày 15/3/2016.

Theo Báo Đất Việt

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine