Vụ làm thiệt hại 2.500 tỷ đồng tại Agribank: “Lại quả” bằng xe Bentley 3,5 tỷ đồng!

N.Quyết

13:55 22/12/2015

Theo cơ quan điều tra, Phạm Thị Bích Lương - bị cáo đầu vụ trong việc gây thiệt hại gần 2.500 tỷ đồng của Agribank Nam Hà Nội - được tặng 1 xe ô tô nhãn hiệu Bentley trị giá gần 3,5 tỷ đồng.

Vụ làm thiệt hại 2.500 tỷ đồng tại Agribank: “Lại quả” bằng xe Bentley 3,5 tỷ đồng!

Bị cáo Phạm Thị Bích Lương (46 tuổi), nguyên Giám đốc Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội, được xác định là đầu vụ, trả lời tại tòa.

Ngày 22/12, phiên xét xử vụ án Phạm Thị Bích Lương cùng các đồng phạm là cựu cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) gây thiệt hại gần 2.500 tỷ đồng bước sang ngày thứ 2 với phần xét hỏi tại tòa.

Từ cuối giờ chiều qua (21/12) đến sáng nay, Hội đồng xét xử (HĐXX) tập trung làm rõ số tiền “lại quả” cũng như sai sót trong quy trình thẩm định các dự án cho vay.

Trong số 18 bị cáo, có 13 bị cáo nguyên là các cán bộ Ngân hàng Agribank, 4 bị cáo nguyên là cán bộ hải quan và 1 giám đốc doanh nghiệp. Bị cáo Phạm Thị Bích Lương (46 tuổi), cựu Giám đốc Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội, được xác định là đầu vụ. Các bị cáo đã “bắt tay” với doanh nghiệp tạo lập hợp đồng khống, gây thiệt hại hơn 2.425 tỷ đồng.

Đáng chú ý, theo tài liệu, cơ quan điều tra đang tạm giữ 1 xe ô tô nhãn hiệu Bentley trị giá gần 3,5 tỷ đồng được Ahmed El Fehdi gửi tặng cho Phạm Thị Bích Lương.

Tuy nhiên, tại phần xét hỏi, bị cáo Lương phủ nhận việc hưởng lợi trong việc giải ngân tiền cho doanh nghiệp. Chiếc xe ô tô nhãn hiệu Bentley là “nhờ” Ahmed El Fehdi mua hộ.

Bị cáo Chử Thị Kim Hiền (SN 1958, cựu Phó Giám đốc Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội) khai sau khi Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội thực hiện giải ngân xong số tiền trong hợp đồng liên kết giữa hai Công ty của Lê Minh Hiếu (Công ty CP Vietmade, Công ty Lifepro Việt Nam) với Công ty CP Enzo Việt, thì bị cáo Hiếu đã mang “quà tặng” 3 tỷ đồng đến cho chi nhánh ngân hàng.

Việc nhận quà biếu, bị cáo Hiền khẳng định đã được sự đồng ý của bị cáo Phạm Thị Bích Lương.

Hiền thuật lại, bị cáo Hiếu đã ngồi nhờ phòng của cựu Phó giám đốc Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội để bỏ tiền vào trong phong bì chia cho cán bộ và nhân viên. Quà tặng 3 tỷ đồng này, bị cáo Hiền được hưởng lợi 800 triệu đồng.

Ngoài ra, trong hành vi này, Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội còn được Công ty CP Enzo Việt tặng 400.000USD. Số tiền này theo chỉ đạo của bị cáo Lương đã chia cho các nhân viên liên quan như: Đỗ Tiến Long 20.000 USD, Nguyễn Hữu Thanh, Đặng Quang Chung cùng 50.000USD.

Bị cáo Hiền được hưởng lợi 50.000 USD. Ngoài ra, số tiền này còn có một khoản quỹ để chi tiêu cá nhân.

Xác nhận lại, bị cáo Lê Minh Hiếu cho hay, giữa bị cáo và Chử Thị Kim Hiền có quan hệ với nhau từ lâu. Từ giới thiệu của Kim Hiền, bị cáo Hiếu đã “bắt tay” với Công ty Enzo Việt để thực hiện hợp đồng liên kết vay vốn của ngân hàng.

Sau khi thực hiện hợp đồng liên kết để vay số tiền 470 tỷ đồng, bị cáo Hiếu đã thanh toán cho nước ngoài theo chỉ định của Công ty CP Enzo Việt. Hiếu nhận được hơn 19,4 tỷ đồng từ hợp đồng liên kết này. Hiếu đã “tặng” 3 tỉ cho Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội. Số tiền còn lại hơn 16 tỷ đồng, Hiếu sử dụng vào việc kinh doanh của công ty mình.

Bị cáo Phạm Bích Lương cho rằng, hồ sơ cho vay thời điểm bị cáo ký là không vi phạm quy định. Đến thời điểm này bị cáo mới biết được khách hàng Công ty CP Enzo Việt đã lừa đảo, hai công ty của bị cáo Lê Minh Hiếu đã làm sai lệch hồ sơ.

Nói về số tiền 3 tỷ đồng được bị cáo Lê Minh Hiếu tặng, bị cáo Lương nói rằng thời điểm đó, bị cáo không ở trụ sở, bị cáo Hiếu đã gọi điện thông báo: “Chị ơi, em qua cảm ơn anh chị em ở ngân hàng chi nhánh Nam Hà Nội”. Ngoài lời cảm ơn khách hàng, chị ta đã không có bất kỳ đối thoại nào với bị cáo Lê Minh Hiếu. Quà tặng 3 tỷ đồng không có thỏa thuận từ trước, số quà tặng này là do bị cáo Hiếu hoàn toàn tự nguyện. Lương không có bất kỳ chỉ đạo nào về số tiền này.

Sau khi được cựu phó giám đốc chi nhánh Chử Thị Kim Hiền thông báo khách hàng Lê Minh Hiếu tặng 3 tỷ đồng, bị cáo còn thốt lên rằng: “Sao số tiền nhiều thế” trong khi chính bị cáo Hiếu đang nợ khoảng 800 triệu tiền phí thanh toán quốc tế.

Theo cáo trạng, quá trình xây dựng dự án Nhà máy dệt - nhuộm may công nghiệp tại Ninh Bình, Công ty cổ phần Enzo Việt (thành lập năm 2007) đã nhiều lần được Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cho vay vốn.
Năm 2011, Công ty Enzo Việt đổi tên thành Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam (Công ty Lifepro Việt Nam), dự án Dệt - Nhuộm - May của được đổi tên thành Dự án Luxfashion. Công ty này tiếp tục lập hồ sơ đề nghị được Agribank cho vay vốn để thực hiện dự án mới.
Kết quả điều tra làm rõ, Ahmed El Fehdi (quốc tịch Canada), Tổng giám đốc Công ty Lifepro Việt Nam, cùng nhóm lãnh đạo công ty này đã tạo dựng các hợp đồng khống để chiếm đoạt cả nghìn tỷ đồng của Agribank Nam Hà Nội. Cụ thể, Công ty Lifepro Việt Nam đã tạo lập hồ sơ khống vay vốn mua máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu và chuyển nhượng 6 thương hiệu thời trang để được phía ngân hàng phê duyệt, giải ngân.
Hội đồng quản trị Agribank đã phê duyệt nâng quyền phán quyết cho giám đốc Agribank Nam Hà Nội cho vay vốn với các hồ sơ này và bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.425 tỷ đồng của Agribank Nam Hà Nội. 

Theo Báo Người Lao Động

BizLIVE - Gặp gỡ