Vụ Formosa: “Ông Cự dù đúng hay sai cũng phải biết xin lỗi nhân dân”

Quang Sơn - Mạnh Nguyễn

08:38 28/07/2016

BizLIVE - Theo đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền, dù làm đúng hay sai nhưng hậu quả vụ Formosa đã xảy ra rồi, ông Võ Kim Cự vẫn phải chịu trách nhiệm. Trả lời trước báo chí ông Cự phải biết nhận lỗi trước nhân dân.

Vụ Formosa: “Ông Cự dù đúng hay sai cũng phải biết xin lỗi nhân dân”

Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền (Thái Bình).

Sau một thời dài im lặng, mới đây, ông Võ Kim Cự - nguyên Chủ tịch UBND, Bí thư tỉnh Hà Tĩnh đã lên tiếng khẳng định việc cấp phép Formosa được làm đúng quy định, quy trình.
Ông Võ Kim Cự nói: “Chúng tôi làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận đầu tư và trình tự của tôi là đúng, nghiêm túc, theo Luật Đầu tư, Luật Đất đai và Nghị định 108 của Chính phủ. Thời điểm đó Chính phủ đã có công văn 869 đồng ý cấp phép. Cùng thời gian đó, Thủ tướng đã có văn bản 926 đồng ý cấp phép 70 năm, nên tôi cho rằng việc cấp phép phù hợp với luật pháp của chúng ta...”
Trao đổi với báo chí về các phát biểu của ông Cự bên hành lang Quốc hội ngày 27/7, đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền cho rằng: “Quan điểm cá nhân tôi, dù làm đúng hay sai nhưng hậu quả đã xảy ra rồi, ông Cự vẫn phải chịu trách nhiệm.
Trả lời trước báo chí ông Cự phải biết nhận lỗi trước nhân dân. Dù đúng quy trình thì cũng phải xin lỗi. Anh đừng nói là anh làm đúng là anh không chịu trách nhiệm gì hết. Nếu không phải là anh thì là ai, không lẽ người dân”.
Theo ông Xuyền, khi sự cố xảy ra tại địa phương, việc quy trách nhiệm người đứng đầu là cần thiết. “Quan điểm của tôi là phải có người chịu trách nhiệm trong vụ việc này. Cứ cho rằng quy trình cấp phép ông làm đúng, nhưng quá trình giám sát, đôn đốc thì sao?”, ông Xuyền đặt vấn đề.
Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cho rằng, phát ngôn của ông Cự cần phải được các cơ quan chức năng thẩm tra. “Vì ông ấy nói là ông ấy làm đúng luật nhưng mà đó là cá nhân ông ấy nói, còn vấn đề xử lý thì nhất định là cơ quan chức năng vào cuộc thẩm tra”, ông Phương nêu quan điểm.
Trách nhiệm không chỉ riêng ông Võ Kim Cự
Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cũng cho rằng, không thể “trăm dâu đổ đầu” ông Võ Kim Cự vì vấn đề này liên quan đến cả một hệ thống, chứ không chỉ riêng ông Cự. Vì ông Cự không phải là người duy nhất quyết định và một mình ông Cự cũng không thể quyết định thay cho cả tổ chức, hệ thống từ trung ương các bộ ngành cho đến địa phương.
Theo đại biểu Phương, quyết định thu hút đầu tư đúng nhưng vấn đề liên quan đến việc không đánh giá tác động môi trường và để xảy ra hậu quả, khi lập dự án không lường hết được các rủi ro; một phần do năng lực và do nóng vội, và một phần có thể là đã có sự làm lơ đi trước những vi phạm của nhà máy. Còn như việc cho đưa ống xả thải ngầm dưới biển, không kiểm tra, kiểm soát. Đó là trách nhiệm ông Cự chứ không phải trách nhiệm người khác.
Còn theo đại biểu Dương Trung Quốc, ông Võ Kim Cự có khẳng định với báo chí là cấp phép cho Formosa là đúng quy trình và pháp luật? Nhưng quy trình là thủ tục, nhưng thủ tục đó ai vận hành? Tất cả do con người cụ thể. Việc lặp lại một điệp khúc “đúng quy trình” bao giờ cũng đúng nhưng kết quả lại không đúng.
"Vậy vấn đề chính là ở đây, quy trình có nghĩa là gì? Tôi hiểu cấp phép 70 năm không phải là vấn đề của cấp địa phương, cho dù cấp địa phương có vai trò rất quan trọng. Cho nên cần phải rà soát đến cùng.
Tại sao cấp địa phương lại quyết định cho Formosa hoạt động 70 năm? Điều này có vượt quá khung của pháp luật hay không? Quốc hội có vai trò gì? Cần phải xem xét lại hệ thống pháp luật của chúng ta có kẽ hở ở chỗ nào", đại biểu Quốc đặt vấn đề.
Theo đại biểu Quốc, những phát biểu của ông Võ Kim Cự cần được thẩm định lại, xem vấn đề ở chỗ nào, trách nhiệm đến đâu để xử lý. 

QUANG SƠN - MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ