Vụ cháy quán karaoke: 11 người thiệt mạng học chung lớp dành cho cán bộ nguồn

N.Mạnh

12:31 02/11/2016

BizLIVE - “Khi sự cố xảy ra, có 2 phòng đang hát, tại đây có một lớp học viên chính trị sau khi thi xong môn học thì tổ chức liên hoan. Đây là lớp cấp trưởng, phó phòng. Lớp học gồm 12 người nhưng chỉ có một người thoát được ra bên ngoài. Trong số những nạn nhân tử vong có một cán bộ của Hà Nội”, Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết.

Vụ cháy quán karaoke: 11 người thiệt mạng học chung lớp dành cho cán bộ nguồn
Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội sáng 2/11 về vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông (Hà Nội) khiến 13 người thiệt mạng, Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá, đây là sự cố hết sức nghiêm trọng.
Tính đến 23h đêm qua (1/11), cơ quan chức năng xác định có 13 người chết trong vụ cháy. Đến nay, các nạn nhân đã được nhận dạng và được gia đình đưa về quê an táng. 
Thay mặt lãnh đạo thành phố, Bí thư Hoàng Trung Hải gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân, đồng thời cho biết đã chỉ đạo đơn vị chức năng thăm hỏi, hỗ trợ gia đình các nạn nhân.
Về nguyên nhân ban đầu, ông Hải cho biết xuất phát do từ việc nhà hàng sửa chữa, hàn xì. Nhà hàng này chưa có giấy phép nhưng đã đưa vào hoạt động.
Cơ quan điều tra đã giữ những người có liên quan và tiếp tục điều tra. Khi sự cố cháy xảy ra, các cơ quan có liên quan như PCCC, Bộ Tư lệnh thủ đô, quận, phường đã có mặt kịp thời để chữa cháy. Tuy nhiên, dện tích tiếp cận rất khó khăn.
“Khi sự cố xảy ra, có 2 phòng đang hát, tại đây có một lớp học viên chính trị sau khi thi xong môn học thì tổ chức liên hoan. Đây là lớp cấp trưởng, phó phòng. Lớp học gồm 12 người nhưng chỉ có một người thoát được ra bên ngoài. Trong số những nạn nhân tử vong có một cán bộ của Hà Nội”, ông Hải cho biết.
Ông Hải cũng cho biết thêm, trong số các nạn nhân có cả nạn nhân nữ, chưa xác định con số chính xác là bao nhiêu, trong đó có một nạn nhân ở TP.HCM đang chờ gia đình ra đưa thi thể về.
“Đây là sự cố rất đáng tiếc và nghiêm trọng, cơ quan công an đang tiến hành điều tra, nếu cần sẽ khởi tố vụ án”, Bí thư Hà Nội cho biết thêm, Thường trực thành phố sẽ có cuộc họp đột xuất về vụ này.
“Trong trường hợp này, tôi khẳng định đã xảy ra cháy gây chết người thì trách nhiệm quản lý bao giờ cũng có. Như tôi là trách nhiệm của lãnh đạo thành phố. Đối với quận Cầu Giấy, tôi được báo cáo là Quận đã kiểm tra nhà này nhiều lần và chưa cho hoạt động. Quận có quan tâm kiểm tra điều kiện chứ không phải cố tình lờ đi”, ông Hải cho biết.
Về trách nhiệm cụ thể trong vụ cháy, ông Hải cho biết sẽ chờ công an điều tra, xem xét.
Sau khi vụ cháy xảy ra, tối 1/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo công an sớm điều tra và kết luận nguyên nhân và xử lý nghiêm sai phạm.
Thủ tướng cũng yêu cầu Hà Nội có biện pháp hỗ trợ kịp thời những nạn nhân và thân nhân, chỉ đạo các địa phương tăng cường rà soát, kiểm tra và kiên quyết đình chỉ hoạt động các quán karaoke, nhà hàng không tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.
Trong khi đó, trả lời TTXVN, Đại tá Lê Chí Cao, Trưởng phòng cảnh sát PCCC số 3, Sở cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, vào tháng 10, liên ngành quận Cầu Giấy kiểm tra và đã yêu cầu đình chỉ hoạt động quán karaoke số 68 Trần Thái Tông do hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa được nghiệm thu.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ