Vụ chặt cây xanh, lấp sông Đồng Nai: “Xử lý nghiêm nếu có yếu tố cá nhân, lợi ích”

Nguyễn Thảo

21:02 01/04/2015

BizLIVE -

Các đoàn thanh tra sẽ tiến hành kiểm tra sai phạm, sai như thế nào, thuộc bộ phận nào quản lý, có yếu tố cá nhân, lợi ích trong đó không, sẽ tùy thuộc mức độ xử lý nghiêm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết.

Vụ chặt cây xanh, lấp sông Đồng Nai: “Xử lý nghiêm nếu có yếu tố cá nhân, lợi ích”

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ.

Vụ việc chặt cây xanh tại Hà Nội, lấp sông Đồng Nai tiếp tục nóng tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều 1/4. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, với dự án thay thế cây xanh ở Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Phó Thủ tướng chỉ đạo TP Hà Nội lập đoàn thanh tra, xem xét toàn diện các yếu tố cần và đủ đối với việc thực hiện dự án, sau khi thanh tra xong thì sẽ xét đến việc ai sai, sai như thế nào để xử lý.

Theo Bộ trưởng Nên, dựa theo báo cáo của UBND TP.Hà Nội gửi lên xét về mặt chủ trương là đúng, còn quá trình triển khai thực hiện dự án thì chưa đầy đủ nên UBND TP.Hà Nội đã cho dừng dự án này lại.

Đồng thời cho rằng, lãnh đạo TP.Hà Nội cũng đã có chỉ đạo, xem xét, kiểm tra, xử lý trách nhiệm nghiêm minh những cá nhân, tổ chức có liên quan. Nhưng đây cũng là bài học về tính pháp lý, thông qua diễn đàn trao đổi thông tin, các ý kiến kiến nghị của các nhà khoa học, nhà báo, người dân đều được nghiên cứu, và khi thanh tra chắc chắn sẽ xem xét đến các yếu tố này. 

"Chủ trương thì đúng nhưng quá trình thực hiện có đúng chủ trương không thì phải thanh tra xong mới biết có lỗi hay không lỗi", ông Nên nhấn mạnh.

Còn đối với dự án lấp sông Đồng Nai, Bộ trưởng Nên cũng thông tin, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai xem xét tất cả các yếu tố có liên quan, sau đó báo cáo Chính phủ xem xét.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cũng lưu ý các cơ quan, ban ngành cần phải rút kinh nghiệm về việc này. 

Ông Nên cho rằng, Thủ tướng đã có chỉ đạo trước khi tiến hành các dự án, các cơ quan phải lấy ý kiến của người dân theo cơ chế dân chủ, tôn trọng, lắng nghe ý kiến người dân.

"Đồng ý là trồng các loại cây thay thế để cho thành phố đẹp hơn, nhưng cũng phải xem là có hợp lý hay không? Phải thấy rằng, đây không chỉ là vấn đề liên quan đến cây xanh, đô thị mà còn là đạo lý. Cây xanh tồn tại lâu năm quanh người dân nên cũng có hồn của nó, gắn với những câu chuyện, kỷ niệm của con người", Bộ trưởng Nên nêu quan điểm. 

Cuối cùng, Bộ trưởng Nên kết luận, dù có chủ trương đúng, ý nghĩ là đúng nhưng số đông người dân phản đối thì phải dừng lại để xem xét, có sai thì sửa với tinh thần cầu thị.

NGUYỄN THẢO