Vụ “cả họ làm quan”: Công tác điều động cán bộ “có vấn đề”

Vũ Quang

21:28 29/09/2015

BizLIVE - Đây là thông tin mà ông Phan Chu Đức, Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội trao đổi với các cơ quan báo chí xung quanh vụ việc “cả họ làm quan” tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Vụ “cả họ làm quan”: Công tác điều động cán bộ “có vấn đề”

Ông Phan Chu Đức, Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội.

Thiếu khách quan 
Liên quan đến vụ hơn 9 trường hợp là anh em, họ hàng làm lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức, chiều 29/9 Thành ủy Hà Nội đã chính thức tới các cơ quan báo chí truyền thông về vấn đề này.
Ông Phan Chu Đức cho hay: Ngay sau khi nhận được thông tin phàn ánh từ các cơ quan báo chí, Thành ủy Hà Nội đã kiểm tra thông tin thì đúng là có một số trường hợp là con em lãnh đạo huyện này được điều động làm tại các vị trí trong huyện Mỹ Đức. Trong công tác điều động nhân sự, có hiện tượng cục bộ, vùng miền và thiếu khách quan trong công tác tổ chức cán bộ.
Được biết, ngay sau Đại hội của huyện Mỹ Đức diễn ra, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã họp đưa ra chủ trương tăng cường cán bộ để về làm Chủ tịch UBND huyện. Theo đó, ngày 28/9, Hội đồng nhân dân huyện Mỹ Đức họp phiên bất thường để kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND huyện. Ông Nguyễn Văn Hoạt, Phó Chánh văn phòng UBND thành phố tăng cường về huyện được tín nhiệm tuyệt đối, bầu làm Chủ tịch UBND, Phó Bí thư huyện Mỹ Đức.
Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy cho biết, quy trình xem xét, đoàn công tác đã xác minh kỹ các cán bộ huyện Mỹ Đức được bố trí, đảm nhiệm chức danh có đảm bảo tiêu chuẩn hay không. Ngoài việc cán bộ đủ năng lực, tiêu chuẩn thì quy trình bổ nhiệm có khách quan, đúng nguyên tắc hay không cũng được đặt ra. Vấn đề nữa là sau khi bổ nhiệm, những cán bộ này có phát huy tốt năng lực hay không.
“Không có chuyện co kéo người nhà vào bộ máy chính quyền”
Ông Phan Chu Đức, Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội khẳng định: Việc tổ chức cán bộ tại huyện Mỹ Đức, không có chuyện co kéo người nhà vào bộ máy chính quyền”.
Ông Phan Chu Đức cũng cho hay, đối với trường hợp báo chí phản ánh là ông Lê Văn Sơn, người đảm nhận chức Trưởng ban Tổ chức huyện Mỹ Đức từ năm 2005. Thời điểm đó ông Lê Văn Sang (hiện đang giữ chức Bí thư Huyện Mỹ Đức) là Trưởng phòng Tài chính, mãi đến 2012 mới làm Bí thư Huyện ủy. Điều đó cho thấy ông Sơn còn làm cán bộ chủ chốt trước ông Sang. Nói ông Sang lợi dụng chức vụ để bố trí chức danh cho ông Sơn là chưa đúng, không thuyết phục.
Về trường hợp con trai ông Lê Văn Sang là Lê Văn Trang, sinh năm 1983, làm Bí thư một xã An Phú ở huyện Mỹ Đức. Đồng chí Trang công tác Cục thuế Hà Nội từ năm 2006 – 2009. Năm 2009 thì công tác ở huyện Mỹ Đức, đến năm 2012 thì  được đề bạt làm Phó phòng Tài chính, sau đó luân chuyển xuống cấp xã.  Đồng chí Lê Văn Trang có bằng chuyên môn về Tài chính, có bằng Thạc sĩ về kinh tế. Quá trình công tác con trai ông Sang cũng được địa phương đánh giá được đào tạo bài bản, có năng lực, nhiệt tình.
Đối với 6 trường hợp huyện biệt phái tăng cường từ Ban quản lý di tích thắng cảnh Hương Sơn về công tác tại cơ quan của huyện là đúng thẩm quyền. 
“Tuy nhiên, nhiều cán bộ có quan hệ họ hàng trong một huyện cũng gây dư luận không khách quan. Nếu đủ tiêu chuẩn mà công khai lên cũng không vấn đề gì. Nhưng những tiêu chí đó chưa đưa ra được nên mới có dư luận. Dư luận có cơ sở chứ không phải không có cơ sở. Chọn người để làm việc chứ không phải chọn con em để làm việc”, ông Phan Chu Đức cho hay.
Mặc dù đến nay Thành uỷ Hà Nội chưa có chỉ đạo nhưng huyện Mỹ Đức đã tự giác thôi biệt phái đối với 5 cán bộ huyện này và điều động trở về công tác tại Ban quản lý di tích thắng cảnh Chùa Hương.
“Như vậy, việc cho rằng đồng chí Lê Văn Sang, Bí Thư huyện Mỹ Đức co kéo họ hàng anh em để vào bộ máy lãnh đạo của huyện là không có cơ sở”, Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cho biết.
Việc xử lý kiểm điểm thì Thành uỷ đã yêu cầu huyện Mỹ Đức nghiêm túc kiểm điểm lãnh đạo huyện trong kỳ họp vừa rồi, đồng thời kiểm điểm việc điều động, bố trí cán bộ, gây tư tưởng chưa tốt cho cán bộ Đảng viên. Đồng chí Bí thư huyện ủy huyện Mỹ Đức nhận hình thức tự kiểm điểm.

VŨ QUANG