Vụ cá chết trên kênh Đa Cô: Ô nhiễm từ rất lâu

H.Long

21:50 03/10/2016

Liên quan đến sự việc, cá chết nổi trắng kênh Đa Cô (thuộc phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) vừa qua, chiều 3/10, đại diện UBND phường Hòa Minh xác nhận, trước đây địa phương đã từng nhận nhiều phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm trên kênh Đa Cô.

Vụ cá chết trên kênh Đa Cô: Ô nhiễm từ rất lâu

Ảnh minh họa.

Như Lao Động đưa tin, chiều 2/10, Cty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng đã huy động nhiều công nhân vớt lượng cá chết nổi trắng kênh Đa Cô để không bị ô nhiễm lây lan. Theo người dân ở đây có biết, sáng 1/10, tình trạng cá chết nổi lên mặt kênh đã xuất hiện.

Đến ngày 2/10, lượng cá chết nổi lên nhiều hơn, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Ngay sau đó, họ đã báo cho chính quyền địa phương và  tiến hành vớt xác cá.

Theo ông ông Lê Thế Nhân - Chủ tịch UBND phường Hòa Minh,  liên quan đến sự cố cá chết ngày hôm qua (2/10 - PV) thì đây là một tuyến kênh đặc thù với nhiều nguồn nước chảy về như nước thải từ bãi rác Khánh Sơn, lò giết mổ gia súc tập trung của TP và cả nước thải sinh hoạt của người dân...

Chính vì vị trí cá chết được xác định là cuối tuyến kênh nên hiện địa phương rất khó xác định được nguyên nhân của sự cố cá chết vừa qua.

Cũng theo ông Nhân, số lượng cá chết ngày hôm qua được xác định  khoảng 4-5 xe bò và chủ yếu là cá rô phi lớn. Trong ngày hôm nay, UBND phường Hòa Minh ghi nhận tình trạng cá chết  đã giảm và chỉ xuất hiện lác đác.

"Việc xử lý và kiểm tra nước thải của các DN trên địa bàn thuộc thẩm quyền của Sở TNMT, ở góc độ địa phương thì chúng tôi chỉ làm công tác bám địa bàn đề từ đó kiến nghị lên TP các phương án xử lý" - ông Nhân nói và cho biết thêm, lâu nay thông qua các kênh tiếp xúc cử tri, lãnh đạo địa phương đã nhận được rất nhiều phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm tại các tuyến kênh ở địa phương.

"Những kiến nghị của người dân chúng tôi đều báo cáo lên TP. Đà Nẵng để cấp trên có hướng giải quyết. Còn liên quan đến sư cố cá chết vừa qua thì đến nay vẫn chưa khẳng định nguyên nhân cá chết có liên quan đến việc xả thải các các DN trên địa bàn hay không" - ông Nhân nói.

Theo Báo Lao động

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine