Vụ cá chết hàng loạt ven biển: “Chưa có kết luận, đừng đồn đoán gây hoang mang!”

Mạnh Nguyễn

10:22 24/04/2016

BizLIVE - Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân lưu ý thông tin cần phải được kiểm chứng, không được đồn đoán dễ hiểu nhầm, gây hoang mang dư luận.

Vụ cá chết hàng loạt ven biển: “Chưa có kết luận, đừng đồn đoán gây hoang mang!”

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân (bên phải) và Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Dương Tùng tại cuộc họp chiều 23/4.

Theo tin từ Bộ Tài nguyên và môi trường, chiều ngày 23/4, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Võ Tuấn Nhân đã tham gia cuộc họp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế về việc cá chết hàng loạt tại ven biển một số tỉnh miền Trung.
Cuộc họp được diễn ra ngay sau khi Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng giao Bộ Tài nguyên và môi trường phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND 4 tỉnh, từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân, đề xuất giải pháp xử lý, báo cáo Thủ tướng.
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân khẳng định “Bộ Tài nguyên và môi trường sẽ sớm tìm ra nguyên nhân. Hiện nay, Bộ đang chủ trì, phối hợp với nhiều bộ, ngành, các nhà chuyên môn, các nhà khoa học cùng hệ thống quan trắc trực thuộc Bộ tại các địa phương tiến hành lấy mẫu, kiểm tra, đánh giá”.
Trước thông tin Công ty Formosa chạy đường ống ngầm dưới đáy biển ở Khu kinh tế Vũng Áng đã được phép của cơ quan chức năng hay chưa và nghi vấn xả thải có chất độc hại, Thứ trưởng Nhân lưu ý thông tin cần phải được kiểm chứng, không được đồn đoán dễ hiểu nhầm, gây hoang mang dư luận.
Ông Nhân cho biết, Formosa được phép xả thải và quy trình xả thải của Formosa đã được Bộ Tài nguyên và môi trường cấp phép theo đúng quy định pháp luật Việt Nam.
"Hệ thống của Công ty Formosa công khai chứ không phải giấu giếm, đường ống nằm dưới mực nước biển 17m, đường kính hơn 1 mét. Hệ thống xả thải của Công ty Formosa có quy trình là khi xử lý xong bằng quan trắc tự động và máy báo đủ độ đạt chuẩn mới sử dụng đường ống của hệ thống cho ra biển", ông Nhân khẳng định.
Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Võ Tuấn Nhân, việc được phép xả thải, được phép chạy đường ống ngầm với việc xả nước thải có chứa chất gây độc hại môi trường hay không, hai chuyện đó khác nhau. Việc này đang được kiểm tra.
“Bộ Tài nguyên và môi trường đang gấp rút tiến hành kiểm tra tất cả các điểm xả thải có nghi vấn khiến cá chết hàng loạt, hiện tại chưa phát hiện những vấn đề dư luận phản ánh nên không thể vội kết luận khi chưa đủ căn cứ”, Thứ trưởng Nhân chia sẻ.
Được biết, ngày 26/4, Bộ Công Thương sẽ chính thức vào cuộc  kiểm tra thực tế tại khu vực sản xuất, xử lý chất thải Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa. Việc kiểm tra này, theo văn bản của Bộ Công thương, là thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ