Vụ cá chết hàng loạt: Rà soát tất cả các dự án, đặc biệt công nghiệp nặng

Mạnh Nguyễn

20:42 25/04/2016

BizLIVE - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tiến hành rà soát các Dự án đầu tư trong các lĩnh vực, nhất là công nghiệp nặng, về công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường biển.

Vụ cá chết hàng loạt: Rà soát tất cả các dự án, đặc biệt công nghiệp nặng

Hình ảnh cá chết bất thường ven biển miền Trung.

Liên quan đến hiện tượng hải sản chết bất thường tại các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế trong các ngày vừa qua, sau khi nghe Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng báo cáo tình hình kiểm tra thực địa tại tỉnh Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao UBND các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế rà soát, thống kê các hộ nuôi trồng, khai thác thuỷ, hải sản bị thiệt hại, mức độ thiệt hại, đảm bảo đầy đủ, chính xác; có đề xuất biện pháp hỗ trợ cho bà con ngư dân, nhất là các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn, các trường hợp bị thiệt hại lớn, nặng nề, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.
Thủ tướng nhấn mạnh không được để dân thiếu đói do phải ngừng đánh bắt hải sản.
Thủ tướng cũng giao các Bộ: Khoa học và công nghệ, Công an, Quốc phòng, Công thương, Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam chủ động phối hợp, hỗ trợ các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, khẩn trương làm rõ nguyên nhân gây hiện tượng hải sản chết bất thường tại các địa phương này; báo cáo ngay Thủ tướng Chính phủ biện pháp xử lý nghiêm vi phạm.
Các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban nhân dân các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế và các địa phương trong cả nước chủ động tiến hành rà soát các Dự án đầu tư trong các lĩnh vực, nhất là công nghiệp nặng, về công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường biển.
Trước đó, theo báo cáo của tỉnh Hà Tĩnh, dấu hiệu cá chết hàng loạt xảy ra đầu tiên vào rạng sáng ngày 6/4 tại các lồng nuôi cá thuộc khu vực cảng Vũng Áng nằm trên địa bàn xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh. Liên tiếp những ngày sau đó, cá, tôm, ngao nuôi tại một số xã, phường trên địa bàn thị xã Kỳ Anh chết hàng loạt.
Cũng trong khoảng thời gian trên, các loài thủy, hải sản tự nhiên ngoài biển cũng chết, trôi dạt vào bờ.
Tính đến thời điểm này, khoảng 20 ngày sau khi phát hiện hiện tượng trên, các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây nên tình trạng trên. 
Tại cuộc họp gần đây nhất, ngày 23/4 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với sự tham dự của đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng lãnh đạo 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, nguyên nhân cá chết hàng loạt mới chỉ được xác định do tác động bởi chất độc rất mạnh, tuy nhiên “thủ phạm” thực sự là đâu thì vẫn chưa xác định được.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ