Vụ cá biển chết hàng loạt ở miền Trung: Ai là người giám sát việc xả thải ra biển?

XUÂN HẢI - TRẦN VƯƠNG

09:18 26/04/2016

Liên quan đến vụ cá biển chết hàng loạt tại một số tỉnh ven biển miền Trung hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân. Trao đổi với PV chiều 25/4, Ủy viên thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Khá nói: Các cơ quan chức năng phải sớm làm rõ nguyên nhân và phải xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm.

Vụ cá biển chết hàng loạt ở miền Trung: Ai là người giám sát việc xả thải ra biển?

Bà Trần Thị Khá phát biểu tại Quốc hội (Ảnh: Q.H).

Bà Khá nhấn mạnh: Theo cái thông tin báo chí phản ánh mấy ngày hôm nay về vụ cá chết hàng loạt mấy tỉnh ven biển miền Trung, tôi nghĩ rằng đây là vấn đề này rất bức xúc, cả người dân đánh bắt và cả người tiêu dùng đều bức xúc. Tuy nhiên, đến giờ phút này cũng chưa xác định rõ nguyên nhân vì sao. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và môi trường và chính quyền các địa phương sớm tìm ra nguyên nhân để người dân yên tâm sinh hoạt và sản xuất.
Bây giờ ngư dân cũng không dám đi đánh bắt, vì đánh bắt các mang về bán cũng không có người mua. Và người dân bây giờ cũng hoang mang, không phân biệt được cá nào là cá bị nhiễm độc, cá không bị nhiễm độc… vì vậy cái đời sống của người dân hiện tại là cực kỳ khó khăn. Cho nên các cơ quan chức năng phải sớm có kết luận chính thức.
Thưa bà, liên quan đến việc người dân phát hiện ra cống xả thải của Công ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh xả thải ra biển, tuy nhiên cơ quan chức năng cho rằng công ty này được phép. Bà bình luận như thế nào về việc này?
Khi người dân phát hiện một cống xả thải sâu như thế, cơ quan chức năng trả lời là được cấp phép. Dĩ nhiên, một công ty lớn như vậy thì việc đầu tư sản xuất phải có cấp phép. Nhưng phải xem xét cấp phép đó như thế nào, kiểm duyệt, kiểm tra ra sao, có ai là người theo dõi thường xuyên không và có đánh giá việc xử lý chất thải đó hàng ngày đã được xử lý tốt chưa? Ai là người đánh giá. Tôi muốn làm rõ và quy trách nhiệm rõ ràng càng sớm càng tốt. Cả người dân đánh bắt và người tiêu dùng đều rất lo lắng. Rồi số cá chết đó xử lý như thế nào? Người ta đang lo một số cá chết có những người đem đi phơi khô, hoặc làm mắm, nước mắm, hoặc vận chuyển đi nơi khác… nên người tiêu dùng cũng rất hoang mang. Tôi nghĩ vấn đề này Chính phủ cần làm sớm, làm rõ và quy trách nhiệm càng sớm càng tốt.
Có ý kiến cho rằng việc cá chết từ ngày 6/4 nhưng mãi đến ngày 15/4 Bộ Tài nguyên và môi trường mới thành lập đoàn về địa phương kiểm tra. Và đến ngày 21/4, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn mới có đoàn đi lấy mẫu để xét nghiệm như vậy là quá chậm trễ sẽ khiến cho việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ không chuẩn. Ý kiến của bà như thế nào về sự chậm trễ này của cơ quan chức năng?
Sự chậm trễ của chính quyền có thể làm thay đổi kết quả, nhưng thay đổi tới mức độ nào thì phải cơ quan có chuyên môn. Nhưng nếu người ta đã gian dối thì chắc chắn có sự thay đổi. Cũng như tôi nói ban đầu cái thiết kế ban đầu thì có thể bảo đảm vì việc phê duyệt rất kỹ nhưng quá trình thực thi có biến tướng không, có thay đổi chưa? Người cấp phép ban đầu có theo dõi không? Có định kỳ kiểm tra nó không?
Trách nhiệm của các Bộ liên quan, phải làm rõ trách nhiệm, phải tìm ra nguyên nhân, cái nguyên nhân thuộc về ai? Thì cơ quan, đơn vị chủ quản phải chịu trách nhiệm. Không phải cho người ta vào đầu tư rồi người ta muốn làm gì thì làm. Tùy theo phân cấp, tỉnh chịu trách nhiệm gì, cấp T.Ư chịu trách nhiệm gì?…
Luật bảo vệ môi trường quy định phải có tham vấn cộng đồng và chính quyền địa phương về đánh giá tác động môi trường, tuy nhiên việc Công ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh xả thải thẳng ra biển thì bà con nơi đây không hề hay biết thưa bà?
Theo tôi việc này phải kiểm tra làm rõ. Việc cấp phép để công ty xã thải ra biển có đúng quy trình không? có đơn vị, cá nhân nào thường xuyên kiểm tra, giám sát việc xả thải không, kết quả kiểm tra hàng ngày đâu, như thế nào... tất cả việc này phải làm rõ chứ không thể chung chung được. Tôi nhắc lại, phải làm rõ tập thể cá nhân nào chịu trách nhiệm về việc này và xử lý nghiêm.

Xin cảm ơn bà!

Tuyên truyền cho dân để tránh bệnh dịch sau vụ cá biển chết hàng loạt ở miền Trung
Ủy viên Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh nhấn mạnh: Việc cá biển chết hàng loạt tại một số tỉnh miền Trung, tôi cho rằng các cơ quan của Chính phủ, các đơn vị của Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Quốc phòng cần phải vào cuộc, cùng chủ động tìm ra nguyên nhân. Đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng. Bộ Y tế cần vào cuộc để có những khuyến cáo về sức khỏe người dân, chủ động lên tiếng, tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng, nói không ăn cá biển bị ô nhiễm. Làm cho người dân yên tâm hơn. Chính quyền địa phương phải rà soát, ngăn chặn để người dân không được mang cá đi tiêu thụ ở những nơi khác. Chứ không người dân nhìn thấy cái lợi trước mắt mang đi tiêu thụ trong cả nước sẽ gây nguy hiểm. Cần phải nhìn nhận cái vấn đề ở tình trạng khẩn cấp để tránh bệnh dịch gây ra cho người sau khi cá chết hàng loạt.

Theo Báo Lao Động

BizLIVE - Gặp gỡ