Vietinbank, ACB truy vấn nhau về số tiền Huyền Như lừa đảo

Việt Đức

11:13 23/05/2014

Đối với việc chuyển số tiền gần 4 tỷ vào tài khoản của em gái bà Ngọc, trong khi ACB nói trách nhiệm là của Vietinbank thì Vietinbank cho rằng, Huyền Như lừa đảo, Huyền Như phải chịu trách nhiệm...Huyền Như nói làm theo yêu cầu của bà Ngọc...

Vietinbank, ACB truy vấn nhau về số tiền Huyền Như lừa đảo

Phút gặp mặt ngắn ngủi của vợ chồng “bầu” Kiên.

16h20: Tòa tạm nghỉ phiên xét xử hôm nay. Sáng mai, tòa tiếp tục làm việc.

16h15: HĐXX tiếp tục truy vấn bầu Kiên về việc đặt lệnh giao dịch vàng giữa Công ty Thiên Nam và Ngân hàng ACB. Bầu Kiên trình bày quy trình: Việc Trung ký lệnh rồi thông báo cho bị cáo Kiên. Sau khi Kiên xem giá trần sẽ thông báo cho Ngân hàng ACB. 

Theo bầu Kiên, "việc Kiên phải thông báo cho ACB vì anh Trung không thể giao dịch được". Việc Kiên thừa ủy quyền của anh Trung trong việc giao dịch với ACB vì đơn vị này mới nhận ra giọng nói của bầu Kiên để thực hiện khớp lệnh.

Khi HĐXX đặt nghi vấn: Bị cáo không nên trốn tránh trách nhiệm.

Bầu Kiên trả lời: Tôi là đàn ông, tôi làm, tôi dám chịu trách nhiệm

Tòa hỏi: "Vậy vì sao ACB không nhận giọng nói của anh? Vậy vì sao ACB không nhận giọng nói của anh Trung?" 

"Việc này rất khó khăn, anh có gọi hơn 10 lần thì chưa chắc nhân viên ACB đã nhận ra được. Còn giọng nói của tôi, 25 năm nay, nhân viên ACB đều nghe" - Bầu Kiên nói.

16h00: HĐXX tiếp tục làm việc. Tòa tiếp tục thẩm vấn bị cáo Lý Xuân Hải.

Đặt vấn đề về việc đặt lệnh mua bán vàng tại ngân hàng ACB, bị cáo Hải cho biết, việc đặt lệnh bằng văn bản, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thì khách hàng có thể đặt lệnh bằng điện thoại, sau đó hợp thức hóa bằng giấy tờ.

15h35: Tòa nghỉ giải lao.

15h25: Theo cáo buộc, ngày 2/11/2009, thường trực HĐQT Ngân hàng ACB thống nhất và ban hành chủ trương cấp hạn mức 700 tỷ cho Hội đồng đầu tư Ngân hàng ACB mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán và ủy quyền cho Nguyễn Đức Kiên chỉ đạo trực tiếp việc đầu tư.

Do ACBS là công ty chứng khoán thuộc sở hữu của Ngân hàng ACB, không được quyền mua cổ phiếu của ngân hàng này, nên Kiên đã chỉ đạo Hội đồng đầu tư Công ty ACBS gồm: Lê Vũ Kỳ, Đỗ Minh Toàn, Nguyễn Ngọc Chung –Tổng giám đốc ACBS (Công ty chứng khoán thuộc Ngân hàng ACB) thực hiện việc đầu tư cổ phiếu Ngân hàng ACB thông qua Công ty Cổ phần đầu tư Á Châu (ACI). Hành vi này trái với quy định tại điều 29, Quyết định 27/2007/QĐ-BTC ngày 24/4/2007 của Bộ Tài chính. 

Hành vi này của các thành viên Thường trực HĐQT ngân hàng ACB và Nguyễn Đức Kiên gây thiệt hại cho Ngân hàng ACB tổng số tiền hơn 687 tỷ đồng.

15h15: 
Trả lời HĐXX, bị cáo Kỳ cho rằng, trong việc hợp tác với ACI đầu tư cổ phiếu, ACBS là đối tượng hưởng lợi. Nên bị cáo Kỳ cho rằng, hành vi này không sai.

“ACBS không sở hữu cổ phiếu của ngân hàng ACB mà chỉ sở hữu quyền lợi lỗ lãi từ cổ phiếu mà thôi”, bị cáo Kỳ nói.

15h00: HĐXX chuyển sang xét hỏi các bị cáo về hành vi đầu tư cổ phiếu Ngân hàng ACB gây thiệt hại cho Ngân hàng ACB. Bị cáo đầu tiên được thẩm vấn là Lê Vũ Kỳ.

14h55: Được HĐXX cho phát biểu, bị cáo Nguyễn Đức Kiên nói rằng, nhân viên ACB không giao dịch với cá nhân Huyền Như, mà giao dịch với quyền trưởng phòng giao dịch. Do đó đây là hành vi giao dịch giữa nhân viên ACB với người có đại diện của Ngân hàng Vietinbank…. Do vậy bầu Kiên cho rằng không nên đánh lận giữa chủ thực thi giao dịch.

14h50: Đáp là trả lời của đại diện Ngân hàng Vietinbank tại tòa, đại diện ngân hàng ACB đề nghị HĐXX cần làm rõ, hành vi quy kết là Huyền Như và Ngân hàng ACB đã có lỗi trong việc không theo dõi tài khoản. Đây không phải là nguyên nhân trực tiếp. Việc cần làm rõ là hành vi làm giả chữ ký, việc ngày Ngân hàng Vietinbank không kiểm soát được. 

Đại diện ACB cũng cho rằng, số tiền 718 tỷ mà Huyền Như chiếm đoạt thuộc trách nhiệm thuộc về ngân hàng Vietinbank. 

  • 14h30:  HĐXX bắt đầu làm việc. Hội đồng xét xử mời đại diện Ngân hàng Viettinbank chi nhánh TP HCM trả lời thẩm vấn.
Đại diện này cho biết, trước khi bị bắt, Huyền Như là quyền trưởng phòng giao dịch – có nghĩa vụ thực thi các nghiệp vụ tại phòng giao dịch.
Đối với hành vi chiếm đoạt của Huyền Như, người này cho biết, Huyền Như mượn danh nghĩa ngân hàng Vietinbank để chiếm đoạt tiền. Huyền Như phải chịu trách nhiệm.
Đối với 32 hợp đồng gửi tiền có dấu của Vietinbank chi nhánh TP HCM, đại diện ngân hàng Vietinbank nói, hợp đồng phù hợp với quy định của pháp luật và của Ngân hàng Vietinbank. Tại thời điểm ký hợp đồng chưa phát sinh, chưa có dấu hiệu gian dối. Sau khi có 32 hợp đồng này thì mới phát sinh. “Huyền Như lợi dụng kẽ hở trong việc quản lý tiền của nhân viên ACB để chiếm đoạt tiền của Ngân hàng ACB".
Đại diện Vietinbank khẳng định không chịu trách nhiệm về số tiền 718 tỷ đồng mà ACB bị mất.
14h15: Hiện tại, các bị cáo vẫn chưa được dẫn giải ra phòng xử án.

11h20: Hội đồng xét xử thông báo nghỉ phiên xét xử sáng nay. Chiều nay, Tòa tiếp tục làm việc.

11h07:  Nhận thức về sai phạm của mình, Huyền Như cho rằng, sai phạm đã rõ, còn đối với lãnh đạo Ngân hàng Vietinbank hoàn toàn không biết việc này. Tại tòa, Huyền Như tường trình lại quy trình rút số tiền của Ngân hàng ACB bỏ vào túi của cá nhân.

Đối với việc chuyển số tiền gần 4 tỷ đồng vào tài khoản của Huỳnh Thị Chiêu Uyên – em gái bà Ngọc, Huyền Như cho rằng, mình làm theo yêu cầu của bà Ngọc. Nguồn tiền để chuyển vào tài khoản này Huyền Như không còn nhớ.

Huyền Như tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

11h00: Huyền Như cũng cho biết, đến khi bị bắt mới gặp bà Ngọc vì chủ yếu liên hệ quan mạng và điện thoại. Cũng theo Huyền Như, việc lập, mở tài khoản đều không có sự gặp mặt giữa nhân viên Vietinbank với người mở tài khoản. Chính điều này tạo điều kiện cho Huyền Như dùng thủ thuật chiếm đoạt số tiền trên.
 
10h55: Huyền Như cho biết làm việc tại Vietinbank từ năm 2001, đến thời điểm bị bắt đang là Trưởng phòng giao dịch. Theo Huyền Như khai thì không có quan hệ với bà Huỳnh Thị Bảo Ngọc. 

Việc hai người liên hệ với nhau từ khi bà Ngọc liên hệ với Huyền Như tham khảo về lãi suất. Do quy định của NHNN không báo, ngân hàng không được vượt trần lãi suất 14%, trong khi khách hàng muốn lãi suất cao, Huyền Như không thông báo cho chi nhánh mà lấy tiền túi bù vào tiền gia tăng lãi suất, tiền hoa hồng…. Theo Huyền Như việc bỏ tiền túi ra là đã có mục đích chiếm đoạt số tiền này từ trước.

10h40: Tòa bắt đầu thẩm vấn siêu lừa Huyền Như. Huyền Như tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

10h25: HĐXX tiếp tục làm việc. Tòa tiếp tục thẩm vấn và Huỳnh Thị Bảo Ngọc.

10h10: Tòa nghỉ giải lao. Trong giờ nghỉ giải lao, hai vợ chồng bầu Kiên có điều kiện nói chuyện với nhau. Đây là phút giáp mặt hiếm hoi của vợ chồng ông Nguyễn Đức Kiên và bà Đặng Ngọc Lan trong suốt 21 tháng qua.

Vợ chồng "bầu" Kiên trò chuyện trong giờ giải lao.

10h05:  Đối với lời khai của nhân viên Nhật Cường (1/19 nhân viên đi ủy thác tiền gửi) tại cơ quan điều tra, là đã ký hợp đồng mở tài khoản, trong khi tiền đã được chuyển trước, bà Ngọc cho rằng, việc làm này không sai, vì vẫn có thể linh động.

Ông Nguyễn Văn Hòa kế toán trưởng của Ngân hàng ACB cũng nói rằng: Thực tế hoạt động ngân hàng, để thuận tiện cho khách hàng, cho thông tin, gửi tiền trước và mở tài khoản sau.

Đối với quy trình tiền gửi, tại tòa đại diện NHNN đưa ra quy trình dựa trên nền tảng quy định 1284. Theo bà Ngọc, quy trình gửi tiền, đối chiếu thực tế, có sai sót.

HĐXX viện dẫn Công văn 1060, quy định về thủ tục gửi tiền, đồng thời công bố lời khai của các nhân viên. Theo lời khai, nhân viên đưa chứng minh thư cho bà Ngọc để ngân hàng Vietinbank mở tài khoản.

Biện minh vấn đề này, bà Ngọc nói rằng, bà lấy chứng minh thư của nhân viên để gửi cho Vietinbank nhằm cung cấp thông tin. Việc các nhân viên đến gửi tiền ở Vietinbank là với tư cách của một người dân chứ không phải là nhân viên ngân hàng.

9h40: Truy xét về việc ủy thác tiền gửi của Ngân hàng ACB tại Ngân hàng Vietinbank, tòa mời bà Huỳnh Thị Bảo Ngọc – Phó phòng quản lý quỹ ACB.

Tại tòa, bà Ngọc cho biết, khi được chỉ đạo việc thực hiện ủy thác tiền gửi, bà lên mạng tìm kiếm và liên hệ với Vietinbank. Tổng đài viên bảo gặp Huỳnh Thị Huyền Như. Sau đó hai người có trao đổi qua mạng. Bà Ngọc gặp Huyền Như để liên hệ về lãi suất tiền gửi, kỳ hạn. “Còn việc ký hợp đồng thì không phải Huyền Như trực tiếp ký”, bà Ngọc nói.

Bà Ngọc nói thêm: Sau khi gửi tiền, lãi suất, giá trị hoa hồng, đều báo cáo ông Hòa biết. 

Theo bà Ngọc, hợp đồng ký ủy thác cho 19 nhân viên là ông Hòa ký. “Tôi chỉ đạo, hướng dẫn nhân viên mở tài khoản ở Vietinbank”.

Vợ "bầu" Kiên: "Tôi hoàn toàn tin tưởng chồng nên không thấy sai gì cả"

Trong phiên Tòa hôm qua, vợ của Nguyễn Đức Kiên bà Đặng Ngọc Lan được tòa mời lên trả lời thẩm vấn. Bà Lan là Tổng Giám đốc của Công ty B&B.

Bà Lan cho biết, tất cả các hoạt động tại Công ty B&B bà Lan không nắm được, đặc biệt khi có hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính, thời điểm đó, bà Lan đang trong giai đoạn sinh nở.

Theo trả lời của bà Lan, bà không quan tâm đến các hoạt động kinh doanh. “Tôi tin tưởng vào chồng tôi nên tôi thấy không có gì là sai cả”.

Bà Đặng Ngọc Lan.

9h25: Đối chất với lời khai của Hải, ông Hòa cho biết, Trưởng ban điều hành Lý Xuân Hải yêu cầu ông này thực hiện Nghị quyết HĐQT, tự quyết định lãi suất, hoa hồng, kỳ hạn…

Giải thích về quy trình gửi tiền, ông Hòa nói rằng, theo nhận thức, việc thực hiện quy trình tiền gửi là đúng. 

Tuy nhiên, ngay sau đó, được HĐXX mời phát biểu về vấn đề này, đại diện NHNN cho rằng, quy trình đó ACB vi phạm một số điều khoản.

9h10: Bị cáo Lý Xuân Hải được tòa thẩm vấn, Nguyễn Đức Kiên tiếp tục được cách ly.

Theo bị cáo Hải, sau khi có Nghị quyết, Hải giám sát tổng các loại hình tiền gửi để không vượt hạn mức; Nguyễn Văn Hòa – kế toán trưởng Ngân hàng ACB, thực hiện Nghị quyết mà HĐQT là hướng dẫn nhân viên đi gửi tiền. 

Theo Hải, ông Hòa trực tiếp triển khai Nghị quyết, không thực hiện đôn đốc, kiểm tra mà chỉ trao đổi với ông Hòa nhằm nắm tình hình huy động của các ngân hàng khác trên lãnh thổ Việt Nam. Hải khai không trực tiếp chỉ đạo bất cứ vấn đề gì về thực hiện Nghị quyết HĐQT đối với Nguyễn Văn Hòa.

8h40: HĐXX bắt đầu làm việc. Mở đầu đại diện Ngân hàng Nhà nước được HĐXX mời phát biểu.

Nói về Luật tổ chức tín dụng năm 2010, đại diện NHNN cho biết, luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2010. Những văn bản trái với luật này thì phải dừng và không được thực thi.

Bị cáo Lý Xuân Hải.

8h30: Các bị cáo được đưa vào phòng xét xử. Thư ký phiên tòa đang tiến hành điểm danh những người có nghĩa vụ liên quan được mời, triệu tập đến tòa.

8h00: Xe dẫn giải bị cáo Nguyễn Đức Kiên và các bị cáo đã đến sân Tòa.

Trong phiên tòa ngày hôm nay, HĐXX sẽ triệu tập “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như.

Theo truy tố: từ tháng 6/2011 đến tháng 9/2011, bị cáo Lý Xuân Hải (nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB) đã chỉ đạo cho kế toán trưởng thực hiện ủy thác cho các nhân viên ACB gửi gần 719 tỉ đồng vào Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TP HCM. 

Toàn bộ số tiền này đã bị Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ thuộc VietinBank chi nhánh TP HCM) chiếm đoạt.

"Siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như.

Trước đó, trong phiên xử ở một vụ án khác, “siêu lừa” Huyền Như bị TAND TP HCM cấp sơ thẩm tuyên phạt chung thân.

Ngày hôm qua (22/5), HĐXX kết thúc phần xét hỏi các bị cáo trong vụ án bầu Kiên và đồng phạm về tội Trốn thuế, Kinh doanh trái phép.

Các bị cáo tại phiên tòa:

1./. Bị cáo Nguyễn Đức Kiên (50 tuổi, nguyên chủ tịch hội đồng đầu tư Ngân hàng ACB, nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB, nguyên phó chủ tịch hội đồng sáng lập ACB).

2./. Bị cáo Lê Vũ Kỳ (58 tuổi, nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB)

3./. Bị cáo Trịnh Kim Quang (60 tuổi, nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB)

4./. Bị cáo Phạm Trung Cang (60 tuổi, nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB)

5./. Bị cáo Lý Xuân Hải (49 tuổi, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng ACB)

6./. Bị cáo Huỳnh Quang Tuấn (56 tuổi, nguyên thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng ACB)

7./. Bị cáo Trần Ngọc Thanh (62 tuổi, nguyên giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội)

8./. Bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến (45 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội)

Đối với ông Trần Xuân Giá (75 tuổi, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB) được tòa quyết định tạm đình chỉ vụ án. Khi nào lý do đình chỉ không còn sẽ khôi phục vụ án.

Theo VOV

Theo VOV

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine