Việt - Pháp sẽ ký kết 20 hợp đồng và thỏa thuận trong chuyến thăm của Tổng thống François Hollande

Lê Huyền

10:37 25/08/2016

BizLIVE - Theo thông báo chính thức của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Tổng thống Cộng hòa Pháp François Hollande sẽ sang thăm Việt Nam từ ngày 5 – 7/9.

Việt -  Pháp sẽ ký kết 20 hợp đồng và thỏa thuận trong chuyến thăm của Tổng thống François Hollande

Tổng thống Cộng hòa Pháp François Hollande sẽ sang thăm Việt Nam từ ngày 5 – 7/9. Ảnh: msnbcmedia

Ông là vị Tổng thống thứ ba của Pháp sang thăm Việt Nam sau các chuyến thăm của Tổng thống François Mitterrand năm 1993 và Tổng thống Jacques Chirac năm 1997 và năm 2004. 
Ba đại diện của Chính phủ Pháp tháp tùng Tổng thống là ông Michel Sapin, Bộ trưởng Tài chính và Tài khoản công; ông André Vallini, Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển và pháp ngữ; bà Martine Pinville, Quốc vụ khanh phụ trách thương mại, thủ công, tiêu dùng và kinh tế xã hội và đoàn kết.
Tổng thống François Hollande trước tiên sẽ đến Hà Nội, nơi sẽ diễn ra lễ đón chính thức Tổng thống của Chủ tịch nước Việt Nam vào sáng ngày 6/9. 
Tổng thống Pháp sẽ rời đi thành phố Hồ Chí Minh vào cuối buổi chiều cùng ngày và sẽ ở lại đây cho tới trưa ngày hôm sau.
Lễ đón chính thức sẽ diễn ra tại Phủ Chủ tịch, ông Hollande sẽ lần lượt có các cuộc Hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 
Cùng ngày Tổng thống Pháp sẽ có bài phát biểu tại ĐHQG Hà Nội về chủ đề tương lai chung của quan hệ Pháp – Việt. 
Sự kiện đặc biệt này được coi là dịp để Tổng thống Hollande trình bày những định hướng mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thế kỷ 21. 
Tại TP. HCM, Tổng thống Pháp sẽ gặp gỡ với Bí thư Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong; dự Diễn đàn doanh nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp – Việt tổ chức. 
Ngoài ra, ông Hollande cũng sẽ dành thời gian gặp gỡ cộng đồng Pháp tại TP. HCM, thăm Viện Tim TP. HCM – một biểu tượng cho sự hợp tác Pháp - Việt trên lĩnh vực y tế.
Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội cho hay, dự kiến sẽ có khoảng gần hai chục thỏa thuận và hợp đồng sẽ được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm, bao gồm các lĩnh vực về tư pháp, khoa học và đại học, trợ giúp phát triển – hỗ trợ kỹ thuật và y tế. 
Đáng chú ý có Hiệp định tương trợ tư pháp quốc tế trong lĩnh vực hình sự và hiệp định về dẫn độ; Thỏa thuận hỗ trợ đào tạo thiết kế công nghệ hàng không giữa Airbus và Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội; Thỏa thuận về đổi mới phòng thí nghiệm quốc tế về Sinh hóa biển giữa Trung tâm Quốc gia nghiên cứu khoa học Pháp và Viện khoa học và phát triển Việt Nam; Thỏa thuận hợp tác khoa học trong lĩnh vực toán học giữa Viện nghiên cứu vì sự Phát triển Pháp với Viện Nghiên cứu cao cấp về toán do GS. Ngô Bảo Châu đứng đầu; Hợp đồng cung cấp dịch vụ nhằm thiết lập hệ thống giám sát chất lượng không khí tại Hà Nội giữa AirParif và UBND TP. Hà Nội; Thỏa thuận của Cơ quan Phát triển Pháp AFD về ứng phó biến đổi khí hậu tại các tỉnh Hà Tĩnh, Ninh Bình và Cần Thơ…

LÊ HUYỀN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine