Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tổ chức tuyến du lịch ra Hoàng Sa

Lê Huyền

17:12 24/06/2016

BizLIVE - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình vừa có phát biểu về việc Trung Quốc tiếp tục tiến hành xây dựng và đưa vào sử dụng một số công trình ở quần đảo Trường Sa.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tổ chức tuyến du lịch ra Hoàng Sa

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Ngày 24/6/2016, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước những thông tin gần đây trên báo chí Trung Quốc về việc Trung Quốc tiếp tục tiến hành xây dựng và đưa vào sử dụng một số công trình ở quần đảo Trường Sa, cũng như thông tin Tập đoàn Vận tải biển Trung Quốc COSCO có kế hoạch tổ chức các tuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định:
“Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ quan điểm rõ ràng và nhất quán về vấn đề này. Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Việc Trung Quốc xây dựng, đưa vào sử dụng trái phép các công trình trên các đá, bãi tại khu vực quần đảo Trường Sa hay tổ chức các tuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa đều xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Những hành động phi pháp như vậy không thể làm thay đổi sự thực về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này.
Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt ngay các hoạt động sai trái nêu trên và không để tái diễn các hành động tương tự; nghiêm túc tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.”
Một số công trình xây dựng trái phép của Trung Quốc bao gồm bệnh viện trên Đá Chữ Thập và nông trường trên Đá Xu-bi.
Còn tại Hoàng Sa, COSCO, tập đoàn vận tải biển lớn nhất Trung Quốc đã ký hợp đồng với Tổng công ty du lịch quốc gia Trung Quốc và Công ty Xây dựng giao thông Trung Quốc để cùng thành lập một công ty chuyên cung cấp dịch vụ du lịch.
Tuyến du lịch đầu tiên này sẽ khởi hành từ thành phố Tam Á ở đông nam Trung Quốc tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Đây là tuyến du lịch đầu tiên trong kế hoạch của COSCO mở nhiều tuyến du lịch biển từ Trung Quốc tới Biển Đông. 

LÊ HUYỀN