Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tập trận ở Hoàng Sa

Lê Huyền

21:24 05/07/2016

BizLIVE - “Việt Nam phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, chấm dứt ngay và không có những hành động đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông hay làm gia tăng căng thẳng tại khu vực này”.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tập trận ở Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.

Trước việc Trung Quốc thông báo sẽ tiến hành tập trận từ ngày 5 - 11/7 với phạm vi bao trùm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định hành động này của phía Trung Quốc một lần nữa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Đồng thời đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC),
“Việt Nam phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, chấm dứt ngay và không có những hành động đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông hay làm gia tăng căng thẳng tại khu vực này”, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.
Trước đó ngày 3/07, chính quyền Bắc Kinh thông báo sẽ tổ chức cuộc tập trận kéo dài một tuần, xung quanh khu vực quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam – PV).
Cơ quan quản lý an toàn hàng hải Trung Quốc ra thông báo yêu cầu tàu thuyền không đi vào khu vực tập trận giữa phía đông của đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa, trong thời gian tập trận. 
Cuộc tập trận dự kiến kết thúc hôm trước ngày Tòa án trọng tài thường trực ra phán quyết đối với vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông.

LÊ HUYỀN

BizLIVE - Gặp gỡ