Việt Nam yêu cầu Thái Lan làm rõ việc hút nước bất thường từ sông Mê Công

Lê Huyền

16:36 17/03/2016

BizLIVE - Gần đây, truyền thông Campuchia và Singapore liên tục đưa tin Thái Lan đang hút một lượng nước lớn từ sông Mê Công để đưa vào hồ chứa, cũng như xây thêm các hồ trữ nước để phục vụ nông nghiệp.

Việt Nam yêu cầu Thái Lan làm rõ việc hút nước bất thường từ sông Mê Công

Ảnh minh họa.

Trước việc Trung Quốc đồng ý xả nước xuống hạ lưu sông Mê Công để cứu hạn, một số chuyên gia của Việt Nam quan ngại lượng nước xả từ hồ của Trung Quốc đến Biển Hồ sẽ hút gần hết theo quy luật điều tiết tự nhiên.

Do các nước Thái Lan, Lào và Campuchia, vốn đang hạn hán, sẽ lấy nước bằng hệ thống cống và trạm bơm, chỉ còn lại khoảng 3-4% lượng nước về đến đồng bằng sông Cửu Long.

Làm rõ thông tin này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết ngày 16/3, đại diện Bộ thủy lợi Trung Quốc đã gặp đại diện Đại sứ quán Việt Nam, thông báo lưu lượng nước xả đạt 2.190 m3/s, tăng gấp đôi so với trung bình các năm.

Ông cho biết thông qua kênh ngoại giao, Việt Nam đã đề nghị Trung Quốc tăng lưu lượng xả nước từ đập thủy điện ở tỉnh Vân Nam nhằm khắc phục tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. 

“Các cơ quan chức năng đã tính toán kỹ lưỡng nhằm đưa ra đề nghị phù hợp nhất, giúp khắc phục tình trạng xâm nhập mặn ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, đánh giá chính thức về tác động từ hoạt động xả nước của Trung Quốc cần được các cơ quan chức năng liên quan đánh giá để có thể công bố cụ thể và chi tiết hơn”.

"Hiện tại, Bộ Ngoại giao đang tích cực trao đổi với Trung Quốc và các nước sông Mê Công chảy qua để sử dụng tốt nguồn nước, đảm bảo lợi ích của các quốc gia liên quan cũng như người dân sống trong khu vực này", Người phát ngôn Lê Hải Bình nói.

Trước việc truyền thông Campuchia và Singapore đưa tin Thái Lan đang hút một lượng nước lớn từ Mê Công để đưa vào hồ chứa, cũng như xây thêm các hồ trữ nước để phục vụ nông nghiệp, Người phát ngôn Lê Hải Bình nêu rõ: "Việt Nam nhiều lần nêu lập trường về sử dụng nguồn nước sông Mê Công. Chúng tôi cho rằng, các nước liên quan phải có trách nhiệm với nguồn nước, đảm bảo các công trình thủy điện, thủy lợi không làm ảnh hưởng tới môi trường dòng sông cũng như đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên và người dân sống trong khu vực".

Trong cuộc họp của Ủy ban Mekong tại Cần Thơ từ ngày 15 đến 17/3, Việt Nam đã bày tỏ quan ngại trước thông tin về việc làm của Thái Lan, cũng như đề nghị nước bạn sớm cung cấp thông tin về kế hoạch này.

Ở thời điểm hiện tại, miền Nam đang trong giai đoạn cao điểm của El Nino. Trong khi đó, mùa này, nước thượng nguồn sông Mê Công lại đổ về rất ít do bị ngăn cản bởi hàng loạt các công trình thủy điện của Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Theo dự báo, lượng mưa 6 tháng đầu năm 2016 ở đồng bằng sông Cửu Long có khả năng cao hơn 10-20% năm trước nhưng tổng lượng dòng chảy sông Mê Công về khu vực lại có nguy cơ thiếu 20-40% so với trung bình nhiều năm.

Do đó, mực nước sông Cửu Long sẽ ở mức thấp và không đủ để đẩy mặn ra biển, dẫn đến nguy cơ hạn hán và xâm nhập mặn. 

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, vụ lúa đông xuân toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long có 1.550.000 ha, trong đó có 8 tỉnh ven biển bị xâm nhập mặn gay gắt.

Số diện tích lúa đông xuân có nguy cơ bị xâm nhập mặn là 340.000 ha, còn diện tích đã bị ảnh hưởng nặng bởi xâm nhập mặn là 124.000 ha.

LÊ HUYỀN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine