Việt Nam yêu cầu bên liên quan trên Biển Đông tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài

Lê Huyền

18:19 02/06/2016

BizLIVE - "Chúng tôi mong muốn Tòa Trọng tài đưa ra phán quyết công bằng, khách quan, phù hợp luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS, đồng thời yêu cầu các bên liên quan tôn trọng pháp lý quốc tế được nêu ra trong công ước quan trọng này".

Việt Nam yêu cầu bên liên quan trên Biển Đông tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài

người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Tòa Trọng tài thường trực Liên hợp quốc (PCA) sắp đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Nhiều nhà phân tích nhận định, đây sẽ là kết quả bất lợi cho phía Trung Quốc. Tuy nhiên, những gì Bắc Kinh đang thể hiện cho thấy Trung Quốc sẵn sàng phủ nhận phán quyết của Tòa Trọng tài.
Trước câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước khả năng Trung Quốc không tuân thủ phán quyết của PCA, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định: "Là quốc gia trực tiếp liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông, Việt Nam ủng hộ giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982".
"Chúng tôi mong muốn Tòa Trọng tài đưa ra phán quyết công bằng, khách quan, phù hợp luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS, đồng thời yêu cầu các bên liên quan tôn trọng pháp lý quốc tế được nêu ra trong công ước quan trọng này", Người phát ngôn nói.
Liên quan đến tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp G7 về các cam kết đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, an ninh biển và luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS, ông Lê Hải Bình cho biết Việt Nam hoan nghênh tầm nhìn chung này.
"Việt Nam đề nghị các bên tiếp tục có đóng góp tích cực trong việc duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật trong các vùng biển và đại dương", ông Lê Hải Bình cho biết.

LÊ HUYỀN

BizLIVE - Gặp gỡ