Việt Nam yêu cầu Bắc Kinh đưa chiến đấu cơ Thẩm Dương J-11 ra khỏi Hoàng Sa

Lê Huyền

16:16 14/04/2016

BizLIVE - "Việt Nam kiên quyết phản đối và mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu ra khỏi khu vực và không tái diễn", ông Lê Hải Bình phát biểu.

Việt Nam yêu cầu Bắc Kinh đưa chiến đấu cơ Thẩm Dương J-11 ra khỏi Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Ngày 13/4, Trang Fox News của Mỹ đưa tin Trung Quốc mới đây đã ngang nhiên triển khai thêm máy bay chiến đấu và củng cố hệ thống tên lửa đất đối không trên đảo Phú Lâm thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trước thông tin này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình một lần nữa khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việc Trung Quốc đưa chiến đấu cơ ra khu vực thuộc Hoàng Sa là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng hòa bình trong khu vực, ông nhận định.

"Việt Nam kiên quyết phản đối và mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu ra khỏi khu vực và không tái diễn", ông Lê Hải Bình phát biểu.

“Với vị trí là ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và nước có vai trò quan trọng trong khu vực, Trung Quốc cần hành động trách nhiệm và xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 cũng như tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC)”.

Cụ thể, dẫn bằng chứng từ ảnh vệ tinh được công ty ImageSat International (ISI) chụp ngày 7/4 cung cấp độc quyền, Fox News cho biết Trung Quốc đã triển khai 2 máy bay chiến đấu Thẩm Dương J-11 đến đảo Phú Lâm.

J-11 là loại máy bay tiêm kích thế hệ thứ 4 của không quân Trung Quốc dựa trên kiểu máy bay Sukhoi Su-27SK.

Máy bay J-11 thế hệ thứ 4 của Trung Quốc có năng lực xấp xỉ với máy bay F-15 của Không quân Mỹ hay F/A-18 Hornet của Hải quân Mỹ.

Trước đó cuối tháng Hai, Fox News cũng từng đưa tin tình báo Mỹ phát hiện máy bay chiến đấu Thẩm Dương J-11 và máy bay tiếp dầu Xian JH-7 của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm. 

Với bán kính tác chiến của J-11 là 1.500km và của JH-7 là 1.650km, hai lớp chiến đấu cơ này hoàn toàn có thể bao phủ toàn bộ Biển Đông, qua đó tăng cường khả năng khống chế khu vực này của hải quân Trung Quốc.

Ngoài ra, ảnh vệ tinh mới cũng cho thấy Trung Quốc lắp đặt trái phép một hệ thống radar kiểm soát hỏa hoạn mới ở Phú Lâm. Hệ thống này hoàn thiện hệ thống phòng không HQ-9 đã được lắp đặt trước đó vào tháng Hai. 

Ảnh của ISI cho thấy 4 trong số 8 tên lửa đất đối không mà Trung Quốc triển khai ở mạn phía đông đảo Phú Lâm đang trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

LÊ HUYỀN

BizLIVE - Gặp gỡ