Việt Nam xếp sau Lào 15 bậc về mức độ yên bình

Kiều Châu

06:55 30/10/2015

BizLIVE - Theo báo cáo mới nhất của Viện kinh tế và hòa bình thế giới (IEP), mức độ yên bình của Việt Nam năm 2015 đang xếp thứ 56 thế giới, tụt 11 bậc so với năm 2014.

Việt Nam xếp sau Lào 15 bậc về mức độ yên bình

Việt Nam nằm trong nhóm có chỉ số hòa bình cao. Ảnh nguồn: IEP.

Tuy nhiên cùng với Botswana, Kuwait, Morocco, Kazakhstan, Angola và Burkina Faso, Việt Nam vẫn được đánh giá là yên bình hơn Mỹ. Việt Nam cũng được đánh giá cao về mức độ yên bình so với một số quốc gia khác trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Philippines,… song vẫn xếp sau khá xa so với Singapore và Malaysia, Indonesia và thậm chí kém cả Lào 15 bậc.
Chỉ số Hòa bình toàn cầu từ IEP công bố hàng năm là bảng xếp hạng hòa bình của 162 quốc gia trên thế giới dựa trên 23 nguồn dữ liệu khác nhau.
Trong khi các quốc gia hòa bình nhất trên thế giới vẫn đang trở nên ngày càng hòa bình hơn thì các quốc gia kém hòa bình lại ngày càng sa đà vào hỗn loạn và chiến tranh.
Bản báo cáo cũng đưa ra phân tích về tác động kinh tế của bạo lực trên toàn cầu. Năm ngoái chi phí để ngăn chặn bạo lực được ước tính khoảng 14,3 nghìn tỷ USD, tương đương khoảng 13,4% tổng sản phẩm quốc nội của thế giới.
Dưới đây là những điểm đáng chú ý nhất của báo cáo Hòa bình toàn cầu năm 2015: 
Châu Âu là nơi có đa số các quốc gia hòa bình nhất thế giới.
Trong số 20 quốc gia hòa bình nhất trên thế giới, có tới 15 quốc gia nằm ở châu Âu. Trong đó, Hy Lạp đã tăng 22 bậc và Vương quốc Anh tăng 8 bậc nhờ cắt giảm bớt sự hiện diện quân sự tại Afghanistan.
Mỹ chỉ xếp thứ 94 trong danh sách 162 quốc gia được đánh giá.
Mỹ chỉ xếp ở giữa danh sách vì vẫn chạy đua trong các chiến dịch quân sự quốc tế, tỷ lệ người bị bắt giữ và giết người tăng cao, trong khi chi tiêu cho quân sự cũng ở mức khổng lồ. 
Các quốc gia như Việt Nam, Lào, Indonesia nằm ở nhóm tương đối yên bình
Các quốc gia kém yên bình nhất gần như đều nằm ở châu Phi và Trung Đông.
Trong năm qua, có 69 quốc gia đã báo cáo có tổng số 20.000 người tử vong từ khủng bố, tăng 60% so với năm 2014. 
Trong số 20.000 người tử vong, 85% xảy ra ở Nigeria, Syria, Iraq, Afghanistan và Pakistan.
Iceland vẫn tiếp tục là quốc gia hòa bình nhất thế giới.
Iceland đã nắm giữ vị trí dẫn đầu danh sách này liên tục kể từ năm 2008.
Syria vẫn là quốc gia kém yên bình nhất.
Cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria đã khiến quốc gia này trở thành quốc gia thay thế Afghanistan giữ vị trí kém hòa bình nhất trong một vài năm trở lại đây.

KIỀU CHÂU