Việt Nam vay WB thêm 153 triệu USD để cải thiện khu vực nông thôn ở 18 tỉnh nghèo

Minh Tuấn

16:17 29/06/2017

BizLIVE - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt một khoản vay ưu đãi trị giá 153 triệu đô la Mỹ trợ nhằm giảm nghèo và phát triển nông thôn tại 18 tỉnh nghèo của cả nước. 

Việt Nam vay WB thêm 153 triệu USD để cải thiện khu vực nông thôn ở 18 tỉnh nghèo

Ảnh minh họa.

Khoản vay này sẽ hỗ trợ Chương trình Mục tiêu Quốc gia nhằm cải thiện hạ tầng cơ sở nông thôn và tạo cơ hội việc làm, song song với nâng cao năng lực lập kế hoạch và cung cấp dịch vụ, đặc biệt hướng tới đối tượng là người dân tộc thiểu số.
Khoản hỗ trợ tài chính mới này nhất quán với Khung Đối tác Quốc gia mới mới được WB cho Việt Nam trong giai đoạn 2017-2022. Cùng với các ưu tiên phát triển khác, khoản tài chính này hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nông thôn và các hoạt động đầu tư chuỗi giá trị cho các nhà sản xuất tại nông thôn đặc biệt hướng đến các nhóm người dân tộc thiểu số.   
18 tỉnh mục tiêu sẽ được hưởng lợi từ chương trình này bao gồm: Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Bắc Kạn, Điện Biên, Lai Châu, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Định, Kon Tum, Đắk Lắk, Sóc Trăng, Trà Vinh.
WB không cho biết khoản vay này đến từ nguồn nào. Theo dự kiến, Việt Nam sẽ không còn được tiếp cận tín dụng từ Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA), là nguồn vốn dành cho các nước thu nhập thấp của WB, từ tháng 7/2017.
Tuần trước, WB cũng phê duyệt một khoản vay trị giá 300 triệu USD giúp Việt Nam tăng cường kết nối giao thông ở những vùng nông thôn và bảo vệ rừng tại 8 tỉnh ven biển.
Theo báo cáo của Bộ Tài chính, WB hiện là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Việt Nam. Quy mô dư nợ với WB đến cuối năm 2015 so với cuối năm 2001 đã tăng 11,5 lần lên 274,2 nghìn tỷ đồng. Vay nợ từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tăng 20,3 lần lên 151,1 nghìn tỷ đồng, và vay từ Nhật Bản tăng 6,8 lần lên 243,9 nghìn tỷ đồng.

MINH TUẤN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ