Việt Nam và Mỹ ký thỏa thuận về thuế chống bán phá giá tôm

Kiều Châu

11:53 19/07/2016

BizLIVE - Việt Nam và Mỹ vừa ký kết thỏa thuận song phương nhằm giải quyết tranh chấp trong các vụ kiện của Việt Nam về thuế chống bán phá giá mà Mỹ áp dụng đối với sản phẩm tôm của Việt Nam.

Việt Nam và Mỹ ký thỏa thuận về thuế chống bán phá giá tôm

Ảnh minh họa.

Theo tin từ Cục Quản lý cạnh tranh, ngày 18/7, tại Washington, Mỹ, Bộ Công Thương Việt Nam đã ký thoả thuận với Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) và đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) liên quan đến việc áp thuế chống bán phá giá (CBPG) của Hoa Kỳ đối với sản phẩm tôm nhập khẩu từ Việt Nam. 
Theo đó, hai bên đã đạt được giải pháp song phương để giải quyết các vấn đề tranh chấp trong 2 vụ việc giải quyết tranh chấp tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) là vụ DS404 và DS429 (Việt Nam kiện Mỹ vi phạm các quy định của WTO khi áp dụng thuế CBPG đối với sản phẩm tôm của Việt Nam).
Trước đó, ngày 20/5/2016, theo yêu cầu của Việt Nam, DOC đã triển khai các bước thủ tục để thực thi các phán quyết của WTO. Theo đó, DOC đã ban hành kết luận sơ bộ để sửa lại biên độ phá giá của Công ty cổ phần Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú (Minh Phú) và xem xét dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với công ty này.
Theo kết luận sơ bộ của DOC, biên độ phá giá của Minh Phú là 0%, có nghĩa là Minh Phú không bán phá giá sản phẩm tôm vào Mỹ. Đồng thời, DOC cũng đề xuất dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá tôm cho Minh Phú vì Minh Phú đã thỏa mãn các tiêu chí về việc dỡ bỏ lệnh áp thuế riêng cho từng công ty.
Việc Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được giải pháp song phương để giải quyết vụ kiện tôm là kết quả của thiện chí và nỗ lực đàm phán từ cả 2 phía.
Việt Nam cho rằng việc Mỹ thực thi phán quyết của WTO là việc làm đúng đắn và có lợi cho Mỹ, cho thấy Mỹ tôn trọng các nghĩa vụ của mình tại WTO và luôn nỗ lực để củng cố hệ thống thương mại đa phương như Mỹ nhiều lần tuyên bố.
Việc Mỹ thực thi phán quyết của WTO cũng góp phần quan trọng trong việc thể hiện thiện chí tăng cường mối quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và Mỹ, nhất là trong bối cảnh hai nước cùng là bên ký kết và cùng hướng đến việc phê chuẩn và thực thi Hiệp định TPP.

KIỀU CHÂU

BizLIVE - Gặp gỡ