“Việt Nam trúng cử Hội đồng chấp hành UNESCO với số phiếu rất cao”

Lê Huyền

20:23 12/11/2015

BizLIVE - Trước thông tin Việt Nam trúng cử Hội đồng chấp hành của UNESCO, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - ông Lê Hải Bình cho biết Việt Nam đã trúng cử với số phiếu rất cao.

“Việt Nam trúng cử Hội đồng chấp hành UNESCO với số phiếu rất cao”

Đây là lần thứ tư Việt Nam trúng cử vào Hội đồng chấp hành sau ba nhiệm kỳ 1978-1983, 2001-2005 và 2009-2013. Ảnh: Internet

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - ông Lê Hải Bình cho biết Hội đồng chấp hành của Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) gồm 58 thành viên, là một trong những cơ quan điều hành rất quan trọng của UNESCO, có nhiệm vụ hoạch định chính sách, xây dựng các kế hoạch ngắn và trung hạn, xây dựng các chương trình và ngân sách của UNESCO.
Tại kỳ họp lần thứ 38 của Đại hội đồng UNESCO đã tiến hành bầu lại 30 quốc gia thành viên của Hội đồng chấp hành. Theo đó, rạng sáng ngày 12/11/2015, Việt Nam đã được tuyên bố trúng cử vào Hội đồng chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2015-2019 với số phiếu rất cao là 156 phiếu (trong tổng số 186 phiếu).
"Việc trở thành thành viên của Hội đồng chấp hành UNESCO với số phiếu rất cao này thể hiện vị thế và uy tín trên trường quốc tế ngày càng cao của Việt Nam, đồng thời là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế trước những đóng góp của Việt Nam cho UNESCO", ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.
Đây là lần thứ tư Việt Nam trúng cử vào Hội đồng chấp hành sau ba nhiệm kỳ 1978-1983, 2001-2005 và 2009-2013. 
"Trở thành thành viên của Hội đồng chấp hành UNESCO một lần nữa, Việt Nam sẽ nỗ lực cùng với các thành viên khác tham gia một cách chủ động, tích cực trong các quyết sách của UNESCO, qua đó thể hiện vai trò là một thành viên tích cực của các tổ chức có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, đồng thời nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, góp phần chủ động trên 5 lĩnh vực là Giáo dục, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Văn hóa và Thông tin truyền thông", ông cho biết.
Trước đó, trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp, ông Phạm Sanh Châu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO thuộc Bộ Ngoại giao, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO của Việt Nam, cho biết đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam. Trong tổ chức UNESCO, hiện tại Việt Nam đang là thành viên của Ủy ban Di sản thế giới (nhiệm kỳ 2013-2017). 
Với việc được bầu vào Hội đồng chấp hành, Việt Nam đã trở thành thành viên của hai cơ quan quyền lực nhất của UNESCO, một cơ quan định ra chính sách và một cơ quan có quyền bầu chọn các di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới. 

LÊ HUYỀN

BizLIVE - Gặp gỡ