Việt Nam nhập gần 100.000 tấn thuốc bảo vệ thực vật mỗi năm

Lê An

07:02 27/05/2014

BizLIVE - Mới đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã có chỉ đạo yêu cầu Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công an cùng các địa phương tăng cường quản lý, xử lý các hành vi nhập lậu thuốc bảo vệ thực vật.

Việt Nam nhập gần 100.000 tấn thuốc bảo vệ thực vật mỗi năm

Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo Lào Cai)

Theo thống kê, trong 3 năm trở lại đây, mỗi năm Việt Nam nhập và sử dụng từ 70.000 đến 100.000 tấn thuốc bảo vệ thực vật thành phẩm. Trong đó thuốc trừ sâu chiếm 20,4%, thuốc trừ bệnh chiếm 23,2%, thuốc trừ cỏ chiếm 44,4%, các loại thuốc bảo vệ thực vật khác khác như thuốc xông hơi khử trùng, bảo quản lâm sản, điều hòa sinh trưởng cây trồng chiếm khoảng 12%.

Trước tình trạng ngày một gia tăng các chủng loại cũng như khối lượng thuốc bảo vệ thực vật lậu vào Việt Nam, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an tăng cường chỉ đạo phát hiện, đấu tranh với các đường dây vận chuyển trái phép, buôn lậu, kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu, sản xuất, kinh doanh phân bón giả; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Đồng thời, yêu cầu Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung kịp thời các văn bản pháp luật về quản lý thuốc bảo vệ thực vật, phân bón; phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất cơ chế hỗ trợ kinh phí cho các địa phương xây dựng kho lưu chứa thuốc bảo vệ thực vật bị thu giữ, kinh phí tiêu hủy thuốc giả và hoàn thành trong quý III/2014.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân tại các khu vực biên giới không tham gia, tiếp tay cho các hành vi vận chuyển trái phép, buôn lậu thuốc bảo vệ thực vật, phân bón giả.

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu, thuốc bảo vệ thực vật được làm thủ tục nhập khẩu chủ yếu tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai... và có xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… 

Hầu hết các loại thuốc này đều được ghi nhãn mác bằng tiếng nước ngoài và không có hướng dẫn bằng tiếng Việt nên gây nhiều khó khăn cho người bán và cả người tiêu dùng. 

Không chỉ vậy, đây còn là trở ngại khiến người dân khó phân biệt giữa hàng thật và hàng nhập lậu.

LÊ AN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine