Việt Nam mời nước ngoài tìm nguyên nhân cá chết, kiểm tra xả thải Formosa

Mạnh Nguyễn

23:34 02/05/2016

BizLIVE - Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ Tài nguyên và môi trường sẽ mời các nhà khoa học nước ngoài tham gia vào việc đánh giá hoạt động của các nhà máy đang xả trực tiếp ra biển Vũng Áng...

Việt Nam mời nước ngoài tìm nguyên nhân cá chết, kiểm tra xả thải Formosa

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với các nhà khoa học trong nước và nước ngoài

Theo tin từ Bộ Tài nguyên và môi trườngBộ trưởng Trần Hồng Hà vừa có cuộc làm việc về hiện tượng hải sản chết hàng loạt với các nhà khoa học đến từ: Đức, Mỹ, Israel và các nhà khoa học trong nước…
Các chuyên gia quốc tế đều khẳng định sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trong việc điều tra, xác định nguyên nhân của việc có hay không sự cố ô nhiễm môi trường dẫn đến hiện tượng hải sản chết bất thường hàng loạt này.
Các chuyên gia cũng mong muốn Việt Nam tập trung vào những thông tin của hệ thống cảnh báo trước, trong và sau hiện tượng cá chết hàng loạt vừa qua.
Báo cáo với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, GS. Roberto Mayerle - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu công nghệ Đại học Kiel - CHLB Đức đề xuất: “Sau khi làm việc với Bộ Tài nguyên và môi trường, chúng tôi sẽ làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ. Nếu được các bộ, ngành của Việt Nam đồng ý, chúng tôi sẽ đưa thêm chuyên gia, mang thêm các trang thiết bị để giúp Việt Nam điều tra nguyên nhân sự cố vừa qua. Nếu chúng ta đi đúng hướng và làm việc với tinh thần khẩn trương, chúng tôi tin sẽ cùng với các nhà khoa học Việt Nam sớm tìm ra nguyên nhân sự cố…”.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng những kinh nghiệm của các nhà khoa học quốc tế đối với các vấn đề môi trường… sẽ giúp Việt Nam sớm xác định nguyên nhân sự cố.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam sẽ chủ trì công tác nghiên cứu khoa học tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt vừa qua.
“Tôi mong các nhà khoa học quốc tế tích cực hợp tác, hỗ trợ Bộ Tài nguyên và môi trường và các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc điều tra, xác định nguyên nhân sự cố hải sản chết bất thường này cũng như lâu dài trong công tác bảo vệ môi trường biển Việt Nam”, ông Hà nói.
Ông Hà cũng cho biết, Bộ Tài nguyên và môi trường mong muốn và tạo điều kiện để các nhà khoa học nước ngoài tham gia luôn vào việc đánh giá hoạt động của các nhà máy đang xả trực tiếp ra biển Vũng Áng; tham gia khảo sát quan trắc chất lượng nước biển khu vực này.
“Chúng tôi sẽ cùng các nhà khoa học rà soát lại toàn bộ hệ thống quan trắc bờ biển để xác định các công việc cần thiết trong thời gian tới nhằm tăng cường năng lực, bảo đảm ứng phó nhanh với các sự cố môi trường biển có thể xảy ra, đáp ứng được sự kỳ vọng của người dân”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói. 

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ