Việt Nam mất 630.000 tỷ đồng vì tai nạn giao thông mỗi năm

Nguyễn Quang

12:08 22/04/2015

BizLIVE - Theo ông Greig Craft - Chủ tịch Quỹ phòng chống thương vong châu Á, Việt Nam mất 630 nghìn tỷ đồng mỗi năm vì tai nạn giao thông. Một số nguyên nhân là người trên xe không thắt dây an toàn, uống rượu bia trước khi lái xe, xao nhãng khi lái xe... 

Việt Nam mất 630.000 tỷ đồng vì tai nạn giao thông mỗi năm

Huấn luyện viên trưởng đến từ Mỹ đang hướng dẫn cách lái xe an toàn và xử lý các tình huống bất ngờ.

Tại Việt Nam, vấn đề an toàn giao thông luôn là chủ đề nóng nhận được sự quan tâm  lớn từ Chính phủ và người dân. Theo thống kê của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, năm 2014 toàn quốc đã xảy ra 25.322 vụ tai nạn, làm chết 8.996 người, bị thương 24.417 người cùng những hậu quả nặng nề về kinh tế, xã hội, dân sinh. 
Báo cáo về Tình trạng toàn cầu của Tổ chức Sức khỏe Thế giới (WHO) năm 2013 chỉ ra rằng tai nạn giao thông hiện vẫn là nguyên nhân tử vong hàng đầu cho những người ở độ tuổi từ 15-29. Và những người tham gia giao thông bằng các phương tiện thô sơ như xe đạp, xe máy, người đi bộ là những đối tượng dễ bị tổn thương và chiếm đến gần một nửa số tử vong trong các tai nạn giao thông. 
Trong hai ngày 20-21/4/2015, Chương trình “Hướng dẫn Lái xe An toàn và Thân thiện với Môi trường” (DSFL) 2015 đã được tổ chức tại trung tâm đào tạo lái xe Đình Xuyên, Gia Lâm, Hà Nội. Đây là khóa huấn luyện nâng cao do hai huấn luyện viên trưởng từ Mỹ giảng dạy, chia sẻ kinh nghiệm và mở rộng mạng lưới huấn luyện viên Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc và Philippines, nhằm mang chương trình tới rộng rãi hơn đối tượng lái xe tại Việt Nam.
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia  
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết: Mức độ cơ giới hóa, tần suất lưu lượng phương tiện của các nước kể trên chưa cao so với nước ta. Nếu đánh giá bằng con số tương đối số người tử nạn trên 100.000 dân thì giao thông Việt Nam an toàn hơn so với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, chúng ta không được phép chủ quan, không được cho mình như vậy là làm tròn nhiệm vụ và tốt. So sánh thế để thấy chúng ta cần phải học tập về ý thức giao thông từ các nước bạn.
Ông Metelo Arias, Tổng giám đốc Ford Việt Nam cho biết: Chương trình được thiết kế đặc biệt nhằm phù hợp với môi trường lái xe cũng như các điều kiện đường xá tại Việt Nam thông qua những lớp đào tạo thực tiễn đa dạng. Chương trình cũng hướng tới việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của ATGT và bảo vệ môi trường.
Ban tổ chức kỳ vọng đào tạo hơn 1.500 học viên tại 7 tỉnh thành và đạt mốc 10.000 học viên tham dự đến cuối năm nay sau 8 năm tổ chức. Năm 2015, chương trình sẽ kết hợp với các trường đại học lớn tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để mở ra các lớp đào tạo lái xe an toàn trang bị các kiến thức cơ bản cho sinh viên, nhằm thay đổi nhận thức cộng đồng vì một môi trường giao thông an toàn và văn minh hơn.
Trong khu vực, đã có gần 90.000 học viên tham gia vào Chương trình “Hướng dẫn Lái xe An toàn và Thân thiện với Môi trường” kể từ khi chương trình được triển khai tại Châu Á Thái Bình Dương tại hơn 330 thành phố tại Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam và Philippines. Cuối năm 2015, Ban tổ chức dự kiến sẽ đạt được con số 150.000 học viên trên toàn cầu được đào tạo sau tay lái và hàng trăm ngàn người khác tham dự các khóa học qua mạng và các chương trình ở trường học tại hơn 32 quốc gia.

NGUYỄN QUANG

BizLIVE - Gặp gỡ