Việt Nam lên tiếng trước việc Trung Quốc kêu gọi “chiến tranh trên biển”

Thảo Mai

16:02 04/08/2016

BizLIVE - “Tôi cho rằng quan chức của các nước cần phát biểu và hành động một cách phù hợp với các tuyên bố chính thức và nghĩa vụ của quốc gia mình”, Người phát ngôn khẳng định.

Việt Nam lên tiếng trước việc Trung Quốc kêu gọi “chiến tranh trên biển”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc kêu gọi quân đội Trung Quốc chuẩn bị chiến tranh trên biển, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định hòa bình và ổn định ở Biển Đông là lợi ích và nguyện vọng của các nước trong và ngoài khu vực. Các tranh chấp trên Biển Đông phải được giải quyết một cách hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế, không được sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực.
“Tôi cho rằng quan chức của các nước cần phát biểu và hành động một cách phù hợp với các tuyên bố chính thức và nghĩa vụ của quốc gia mình là tôn trọng luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, đóng góp tích cực vào hòa bình và ổn định khu vực và quốc tế”, Người phát ngôn khẳng định.
Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn "kêu gọi công nhận sự nghiêm trọng của tình hình an ninh quốc gia, đặc biệt là mối đe dọa từ ngoài biển", Tân Hoa Xã đưa tin.
Quân đội, cảnh sát và người dân nên chuẩn bị sẵn sàng để "bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ", ông Thường nói trong chuyến thăm tỉnh Chiết Giang. 
Bình luận của ông Thường được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Tòa Trọng tài quốc tế ra phán quyết bác bỏ "đường lưỡi bò" mà Trung Quốc tự vẽ ra nhằm đòi chủ quyền với Biển Đông. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ