Việt Nam làm việc với công ty Nhật bị cho là bóc lột công dân Việt

Lê Huyền

16:32 17/03/2016

BizLIVE - Theo đại diện của nhóm lao động, một số người sang Nhật Bản không được làm việc đúng như hợp đồng mà phải làm việc trong môi trường độc hại, điều kiện ăn ở kém, không đảm bảo sức khỏe.

Việt Nam làm việc với công ty Nhật bị cho là bóc lột công dân Việt

Phòng trọ có giá quy ra tiền Việt gần 10 triệu đồng/người/tháng của công nhân Việt tại Iwate, Nhật Bản. Ảnh: FBNV.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam ở Nhật Bản, ngày 15/3, Ban quản lý lao động của Đại sứ quán đã nhận đơn đề nghị giúp đỡ từ đại diện nhóm lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc.

Theo đại diện của nhóm lao động, họ qua Nhật Bản theo diện kỹ sư được tuyển chọn trực tiếp từ một công ty con của Freesia House Corporation, Tokyo.

Thực tế, họ chỉ là lao động tay chân lách luật để sang Nhật Bản với mức lương được quảng cáo trên mạng là 30 triệu đồng sau khi trừ hết các khoản chi phí sinh hoạt.

Tuy nhiên, khi đến Nhật Bản, họ được chuyển về tỉnh Iwate, miền bắc nước này, làm việc tại công ty Seinan.

Mỗi tháng, một người phải trả 39.000 yen (8 triệu đồng) tiền thuê nhà và 8.000 yen tiền điện, nước, gas, trừ trực tiếp khi công ty chuyển lương vào tài khoản ngân hàng. 9 người được sắp xếp ở chung trong một căn phòng 25 m2 chật chội, tối tăm.

“Ngay sau khi nhận thông báo, Ban quản lý lao động Đại sứ quán đã làm việc với công ty trực tiếp đưa lao động Việt Nam ở Nhật Bản, đề nghị phía công ty xem xét lại việc bên sử dụng lao động thu các khoản tiền quá cao so với điều kiện sinh hoạt của người lao động”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết trong buổi họp báo ngày 17/3.

“Ban quản lý cũng đề nghị phía công ty đưa người sang Nhật Bản phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán để thực tế nơi ăn ở và điều kiện làm việc của người lao động, cũng như thảo luận với chủ sử dụng lao động về những lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam”.

Ông Lê Hải Bình cho hay nếu chủ lao động không đáp ứng các yêu cầu, Đại sứ quán Việt Nam ở Nhật Bản sẽ đề nghị cơ quan chức năng nước bạn can thiệp.

Hiện tại, Đại sứ quán Việt Nam vẫn đang tiếp tục theo dõi sát sao và phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của lao động Việt Nam.

Cũng liên quan tới vấn đề bảo hộ công dân, về việc chị Hoàng Thị Hiệu nhảy ra khỏi ô tô kêu cứu tại Trung Quốc, bị nghi ngờ là nạn nhân của buôn người, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh nhanh chóng tìm hiểu, xác minh thông tin và nhanh chóng tiến hành các biện pháp bảo hộ cần thiết đối với cô gái này.

“Theo thông tin ban đầu từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, chị Hoàng Thị Hiệu đã theo bạn nhập cảnh trái phép từ đường biên giới Lào Cai vào Trung Quốc. Chị Hoàng Thị Hiệu hiện đang bị tạm giữ tại công an thành phố Quế Lâm, Trung Quốc để lấy lời khai về việc nhập cảnh trái phép. Hai người đi cùng ô tô bị tình nghi là đối tượng buôn bán người đang bị cảnh sát Quảng Tây bắt giữ, vụ việc đang được điều tra”, ông Lê Hải Bình cho biết.

LÊ HUYỀN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine