“Việt Nam là nước duy nhất có 2 hệ thống tiêm chủng vaccine mở rộng và dịch vụ”

Tâm An

17:50 28/12/2015

BizLIVE -

"Việt Nam là nước duy nhất có hai hệ thống tiêm chủng vaccine mở rộng và dịch vụ, đây là hệ quả từ thời bao cấp", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

“Việt Nam là nước duy nhất có 2 hệ thống tiêm chủng vaccine mở rộng và dịch vụ”

Tại Hà Nội, phụ huynh thức trắng đêm chờ tiêm vaccine cho con. Ảnh: TL

Trong phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Kim Tiến tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra ngày 28/12 đã không đề cập đến vấn đề "nóng" đang được dư luận quan tâm (tại Hà Nội, phụ huynh thức trắng đêm chờ tiêm vaccine cho con - PV). Tuy nhiên, trong phát biểu chỉ đạo cuối phiên ngày 28/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có thông tin liên quan đến sự việc này.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới có hai hệ thống tiêm chủng vaccine mở rộng và dịch vụ, là hệ quả từ thời bao cấp. Do đó, cần tiến tới thống nhất một hệ thống vaccine.

Cũng theo Phó Thủ tướng, Bộ Tài chính cần ban hành Nghị định tính đúng, tính đủ giá vaccine mở rộng. Đồng thời, tự chủ cung cấp vaccine tránh tình trạng bị động như thời gian vừa qua.

Trước đó, sáng 25/12, tại 182 Lương Thế Vinh, điểm tiêm vaccine Pentaxim dịch vụ không đăng ký trước đầu tiên đã diễn ra cảnh hỗn loạn bởi có tới gần 500 phụ huynh đưa con nhỏ tới, thậm chí họ đã túc trực thâu đêm từ 19h ngày 24/12.

Trước cảnh hỗn loạn, ban giám đốc bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội đã thông báo hoãn tiêm. Người dân đang rất bức xúc đồng thời lo lắng vì không biết làm cách nào để con mình được tiêm mũi vaccine nhập ngoại này. Tại đây, hiện chỉ có 420 mũi Pentaxim.

Không đề cập đến vấn đề vaccine, trong bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dành nhiều thời gian đề cập vấn đề xây dựng bệnh viện, trạm y tế.

Bộ trưởng Tiến cho rằng trong các đề xuất được các tỉnh thành đề cập đến chủ yếu mới quan tâm đề xuất xây dựng đường xá, hạ tầng thuỷ lợi do đó cần "quan tâm hơn nữa" đến việc xây dựng bệnh viện.

"Kiến nghị của một số địa phương đã quan tâm việc xây dựng bệnh viện, trạm y tế nhưng cần quan tâm hơn nữa. Ngoài con đường giao thông, nhiều địa phương đã đề nghị nhưng bệnh viện chưa được quan tâm. Chúng ta xây nhà khang trang, tiện nghi nhưng con cái không khoẻ mạnh, còi xương, suy dinh dưỡng, học kém thì chúng ta không hạnh phúc được", Bộ trưởng Y tế nói.

Cũng theo Bộ trưởng Tiến, thời gian vừa qua, một số tỉnh không cân đối được ngân sách đã tìm được nguồn trái phiếu đầu tư, cố gắng đầu tư ngân sách của tỉnh đặc biệt dùng cả nguồn xổ số kiến thiết, kết hợp đầu tư công tư để xây dựng bệnh viện.

"Kế hoạch trung dài hạn một số tỉnh hiện tự cân đối được ngân sách hoặc chưa cân đối ngân sách, một số bệnh viện tuyến huyện chưa đưa vào Danh mục 881 của Quốc hội, cơ sở không khang trang, còn chắp vá đề nghị cần có kế hoạch xin Chính phủ, Quốc hội bố trí trái phiếu Chính phủ", Bộ trưởng Tiến đề nghị.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng cho biết, các trạm y tế xã đang xây dựng đề án xây dựng dựa vào ODA không hoàn lại và ODA mới trong chương trình nông thôn mới đề nghị địa phương xây dựng trạm y tế xã ở một số điểm khó khăn Bộ Y tế sẽ hỗ trợ.

Bộ trưởng cũng cho biết, Việt Nam vận hành nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, theo Nghị quyết của Trung ương và Quốc hội giá dịch vụ công y tế tính đúng, tính đủ trước năm 2020 nhưng thời gian lui lại vì giá dịch vụ công y tế sẽ được thay đổi từ quý I/2016.

Bộ trưởng cũng lưu ý, Sở Tài chính và Y tế phải tham mưu tránh sự điều chỉnh giá làm ảnh hưởng đến người nghèo và cận nghèo. Hiện có khoảng 10 tỉnh có tỷ lệ đóng bảo hiểm y tế dưới 60%, có tỉnh chỉ trên 50%.

Cũng theo Bộ trưởng Tiến, nếu gia tăng bệnh viện, giường bệnh nếu không tuyển công chức là điều không thể do đó Bộ đang làm việc với Bộ Nội vụ về vấn đề biên chế viên chức.

Trong phát biểu, đề xuất của đại diện hơn 20 tỉnh, thành trong ngày 28/12, Tiền Giang là tỉnh duy nhất xin đầu tư bệnh viện với 1.000 giường để giảm bớt tình trạng quá tải tại tỉnh và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với tổng đầu tư khoảng 250 tỷ đồng.

TÂM AN

BizLIVE - Gặp gỡ