Việt Nam kiên quyết phản đối Đài Loan xây tháp súng phòng không phi pháp trên đảo Ba Bình

Lê Huyền

15:50 22/09/2016

BizLIVE - "Việc Đài Loan chiếm đóng và tiến hành các hoạt động tại khu vực này là hoàn toàn phi pháp và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam", Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam nói. 

Việt Nam kiên quyết phản đối Đài Loan xây tháp súng phòng không phi pháp trên đảo Ba Bình

Hình ảnh vệ tinh về những tòa nhà mới được xây trên đảo Ba Bình. Ảnh: Google Maps.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Đài Loan có thể đang tiến hành xây dựng hệ thống phòng không chống máy bay trên đảo Ba Bình, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam đang làm việc để xác minh thông tin trên.
"Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, vì vậy việc Đài Loan chiếm đóng và tiến hành các hoạt động tại khu vực này là hoàn toàn phi pháp và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết phản đối", ông Lê Hải Bình nói. 
Trước đó, tờ China Times đã đăng tải hình ảnh vệ tinh cho thấy Đài Loan đang xây dựng những cấu trúc nhìn giống như lô cốt chống máy bay.
Hình ảnh từ Google Maps cho thấy 4 tòa nhà được xây theo kiến trúc trụ chắn sóng, cao khoảng 3-4 tầng và hướng về phía bờ biển tây. Chúng to gấp 5-6 lần hệ thống vũ khí chống máy bay 40 mm hiện có trên đảo.
Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan Feng Shih-kuan từ chối cho biết chính xác 4 khối bê-tông đang trong quá trình xây dựng nói trên là gì và mục tiêu sử dụng.
Đảo Ba Bình là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hòn đảo này đang bị Đài Loan chiếm đóng trái phép.

LÊ HUYỀN

BizLIVE - Gặp gỡ