Việt Nam kêu gọi tuân thủ luật quốc tế ở hội nghị Tương lai châu Á

Việt Anh

21:34 30/05/2016

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh các nước cần tôn trọng độc lập chủ quyền của nhau để duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Việt Nam kêu gọi tuân thủ luật quốc tế ở hội nghị Tương lai châu Á

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị hôm nay. Ảnh: Chinhphu.vn.

Ông Dũng hôm nay cho rằng để vượt qua các thách thức, hướng tới thịnh vượng, các nước ở châu Á cần thúc đẩy hợp tác, tôn trọng lợi ích chính đáng của mỗi nước, giải quyết bất đồng, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật quốc tế, phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc (LHQ), thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết. 
Phó thủ tướng đang tham dự Hội nghị quốc tế về Tương lai châu Á lần thứ 22 tại Tokyo, Nhật Bản, kéo dài đến ngày mai. Ông cũng cho rằng các nước cần tăng cường kết nối khu vực, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư, tìm kiếm các giải pháp lâu dài với các thách thức an ninh phi truyền thống, hướng tới sự phát triển bền vững của châu Á.
Với chủ đề "Vươn lên ứng phó với các thách thức toàn cầu và hiện thực hoá tiềm năng của Châu Á”, hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo Philippines, Indonesia, Lào, Campuchia, Thái Lan, Ấn Độ, New Zealand, Mông Cổ và 500 đại biểu là học giả, doanh nghiệp Nhật Bản và nhiều nước.
Ông Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh Việt Nam ưu tiên phát triển hạ tầng cơ sở và nguồn nhân lực chất lượng cao, ông kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản chú trọng đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ hỗ trợ, nông nghiệp, cho rằng việc Việt Nam và Nhật Bản cùng tham gia Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho cả hai bên. 
Trao đổi với Phó thủ tướng chiều nay, ông Motoo Hayashi, Bộ trưởng Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản, khẳng định nước này sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong triển khai sáng kiến 200 tỷ USD về phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao, nhất trí tăng hợp tác trong thương mại, công nghiệp, năng lượng. Nhật cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam trong triển khai Kế hoạch hành động của 6 ngành được lựa chọn trong Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam.
Ông Dũng đã đề nghị hai bên trao đổi nhằm thực hiện mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương và tổng vốn đầu tư của Nhật vào Việt Nam đến 2020.

Theo VnExpress

Từ khóa: châu Á, kinh tế

BizLIVE - Gặp gỡ